รู้ไว้ใช่ว่า
[#MuseumCore] “หมูกรอบ” คีย์เวิร์ดแห่งปี 2020 ของคนไทย
รู้ไว้ใช่ว่า
28 ธ.ค. 63 1K
ประเทศไทย

ผู้เขียน : ยุภาพร ธัญวิวัฒน์กุล

ปี ค.ศ. 2020 คุณคิดถึงอะไรมากที่สุด? ในแต่ละปีกูเกิล (Google) เสิร์ชเอ็นจินที่คนทั่วโลกมักใช้ค้นหาสิ่งต่างๆ จะรวบรวมข้อมูลจากบรรดาคีย์เวิร์ดที่คนใช้ค้นหาและประมวลออกมาเป็นเทรนด์ในแต่ละประเทศ รวมถึงทั่วโลกด้วยนั้นผู้คนให้ความสนใจ หรือมีความคิดไปในทิศทางไหน ซึ่งปีนี้กูเกิลรายงานว่าสถิติการใช้ระบบสืบค้นเพิ่มสูงขึ้นมากหลายเท่าตัว

 

สิ่งที่คนไทยให้ความสนใจมากสูงสุดจนเป็นเทรนด์แห่งปีคืออะไร?

กูเกิลได้สรุปไว้สั้นๆ ว่า “เรื่องของกินเป็นสิ่งที่คนไทยให้ความสำคัญ...ในปี 2020 มีคนค้นหา ‘หมูกรอบ’ มากขึ้นกว่า 5000%”

 

 

แน่นอนว่า “หมูกรอบ” ไม่ใช่อาหารของคนไทยคิดทำขึ้น เมนูนี้ถูกระบุอย่างชัดเจนว่ามีต้นกำเนิดมาจากมณฑลกวางตุ้ง จีนตอนใต้และฮ่องกง ในช่วงปลายราชวงศ์ชิงมีชาวจีนจากมณฑลนี้ได้อพยพเดินทางออกมาตั้งรกรากในหลายพื้นที่ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หมูกรอบที่เป็นวัฒนธรรมอาหารพื้นถิ่นจึงได้เผยแพร่ออกจากชุมชนชาวจีนโพ้นทะเลไปสู่สังคมใหม่รวมถึงไทยด้วย

 

หนังสีน้ำตาลทองประกายฉ่ำมัน กลิ่นหอมกรุ่นยั่วน้ำลาย ความกรุบกรอบเฉพาะส่วนของหนังหมู รวมกับชั้นไขมันนุ่มหยุ่นและชั้นเนื้อที่ดีดเด้งเวลาเคี้ยว ผสมรสกับซอสซีอิ๊วดำแล้วทำให้หมูกรอบเป็นอาหารที่มีรสสัมผัสพิเศษ อร่อยจนคนกินติดใจและลิ้นจดจำรสชาติไว้ไม่ลืม ทำให้สมองมักคิดถึงในเวลาที่อยากกิน “ของอร่อย”  นี่อาจพอเป็นเหตุผลที่อธิบายได้ว่าทำไมปีนี้คนไทยคิดถึง “หมูกรอบ” มากที่สุด

 

แล้วหมูกรอบแบบไหนที่คนไทยรัก?

คนไทยมีสไตล์ความชอบเรื่องอาหารที่แตกต่างและโดดเด่นมาก ไม่ว่าอาหารสูตรดั้งเดิมนั้นจะอร่อยมากแค่ไหนก็มักจะถูกปรับใหม่ให้เข้ากับลิ้นคนไทย และหมูกรอบก็เป็นตัวอย่างหนึ่งที่มีคนคิดดัดแปลงสูตร อาทิ หมูกรอบชาชูที่เป็นเทรนด์ใหม่ที่เหล่านักชิมห้ามพลาด

 

หมูกรอบสูตรกวางตุ้งที่เสิร์ฟในร้านอาหารจีน เชฟใช้วิธีการหมักผงเครื่องเทศ 5 ชนิด (ผงพะโล้) ก่อนนำหมูสามชั้นชิ้นใหญ่ไปย่างไฟแรงๆ หลายรอบ นานนับชั่วโมงจนกว่าจะได้หมูที่สุกทั่วทั้งชิ้น คงชั้นไขมันหนาไว้ ให้ฟูกรอบเฉพาะส่วนหนัง และได้กลิ่นจางๆ ของเครื่องเทศ  ซึ่งแตกต่างมากจากหมูกรอบสูตรไทยที่ปรับเปลี่ยนกรรมวิธีการปรุงหมูกรอบใหม่ให้ใช้เวลาสั้นทันใจ เคยสังเกตุไหมว่าหมูกรอบที่ใช้ปรุงในร้านอาหารตามสั่งส่วนใหญ่เป็นหมูกรอบที่ทอดในน้ำมัน ดังนั้นผงเครื่องเทศที่เคยเป็นเครื่องปรุงสำคัญในสูตรเดิมถูกตัดออก เพราะมันจะอันตรธานอย่างเปล่าประโยชน์ไปกับน้ำมันทอด

 

อีกทั้ง ความกรอบไปทุกส่วนของหมูสามชั้นและรู้สึกได้ถึงความชุ่มฉ่ำของชั้นไขมันที่นิ่มหดตัวลง ค่อยๆ แตกตัวละลายในปากที่อร่อยจนตาลุกวาวยังเป็นแบบที่คนไทยติดใจมากกว่าสูตรต้นตำรับ  มีการันตีด้วยรีวิวที่ลูกค้ายอมรับให้ 5 ดาว กับเมนูหมูกรอบเจ้าดังหลายร้านที่เปิดขายมานานกว่า 50 ปี ใครๆ ต่างอยากถอดรหัสหาสูตรลับความกรอบอร่อยนี้ ซึ่งนอกจากวัตถุดิบที่คัดสรรอย่างดีแล้ว เคล็ดสำคัญของความกรอบอยู่ที่ความพรุนจำนวนมากและความแห้งสนิทบนผิวหมูสามชั้น พร้อมกับอุณหภูมิความร้อนสูงที่สม่ำเสมอช่วยให้อากาศเข้าไปแทรกตัวในชั้นผิวได้ดียิ่งขึ้นนั่นเอง

 

มาแชร์กันหน่อยว่า หมูกรอบร้านไหนอร่อยโดนใจคุณที่สุด?

 

อ้างอิง

https//about.google/stories/year-in-search-2020/

 

แกลเลอรี่


ย้อนกลับ