มิวเซียมติดล้อ Muse Mobile จังหวัดมหาสารคาม

จ.มหาสารคาม

แกลเลอรี

กลับมาตามคำเรียกร้องสำหรับ “มิวเซียมติดล้อ Muse Mobile” ชุดที่ 3 นิทรรศการ “อัจฉริยภาพตัวตนคนอีสาน”  ซึ่งเป็นนิทรรศการในตู้คอนเทนเนอร์ที่ไปจัดแสดงทั่วประเทศ โดยชุดใหม่ล่าสุดนี้ถูกนำมาจัดแสดงที่จังหวัดมหาสารครามเป็นแห่งแรก โดยเล่าถึงประวัติศาสตร์ของอีสาน ผ่านรูปแบบนิทรรศการที่ทันสมัยในตู้คอนเทนเนอร์ขนาดใหญ่ มีประเด็นสำคัญในการนำเสนอ ดังนี้
 
ตู้ที่ 1 จั๊งซี่ละอีสาน เล่าถึงภูมิประเทศของภาคอีสาน ว่าทำไมอีสานเป็นที่ราบสูง ทำไมอีสานถึงแห้งแล้ง ไกลทะเล แล้วทำไมถึงมีเกลือ , ทรัพย์สินใต้ผืนดิน ทองแดง เกลือ ปิโตรเลียม , ยุคดึกดำบรรพ์ ร้อยล้านปี , บุคคลแห่งความภาคภูมิใจ และคุณคือคนแบบไหน
 
ตู้ที่ 2 หม่องนี้ดีคัก เล่าถึงอาหารการกินอีสาน แม้ดินแห้งแล้ง แล้งน้ำ แต่อาหารการกินไม่ขาด ไผ่ ไม้มหัศจรรย์ เกวียน พาหนะที่สอดคล้องไปกับภูมิประเทศอีสาน มีความจำเป็นสำหรับการเดินทางไกล
 
ตู้ที่ 3 ฮีตสิบสองคองสิบสี่ เล่าถึงฮีต มาจากคำว่าจารีต หมายถึงสิ่งที่ปฏิบัติสืบต่อกันมาจนกลายเป็นประเพณีที่ดีงาม ที่ชาวอีสานเรียกว่า จาฮีต หรือ ฮีต สิบสิงในหนึ่งปี และคองสิบสี่ หมายถึง ครองธรรม 14 อย่าง เป็นกรอบหรือแนวทางที่ใช้ปฏิบัติระหว่างกันของผู้ปกครองกับผู้ใต้ปกครอง พระสงฆ์ และระหว่างบุคคลทั่วไป เพื่อความสงบสุขร่มเย็นของบ้านเมือง และมีการ์ตูนอนิเมชั่น เรื่อง ศึกล่าฝน ตำนานบั้งไฟ ที่เล่าผ่านระบบ 4 มิติ ได้อย่างน่าสนใจ
 
ตู้ที่ 4 ออนซอนอีสาน เล่าถึงอีสานในยุคก่อนประวัติศาสตร์ ยุคทวาราวดี ยุคขอม อีสานสมัยใหม่ ที่หลอมรวมหลายสิ่งหลายอย่างจนเป็น Wow อีสาน ในปัจจุบัน
 
 
 
 
นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมที่จะหมุนเวียนมาให้ร่วมสนุกอีกมากมาย 
 
พบกับ “มิวเซียมติดล้อ Muse Mobile” ชุด “อัจฉริยภาพตัวตนคนอีสาน”  ณ ลานจอดรถห้างเสริมไทยคอมเพล็กซ์ จ.มหาสารคาม ระหว่างวันที่ 2 เมษายน – 30 มิถุนายน 2557 เข้าชมฟรี!!
 
วันและเวลาทำการ: เปิดทุกวันอังคาร–วันอาทิตย์ เวลา 11.00–19.00 น. ปิดวันจันทร์
 
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม: กองการศึกษาเทศบาลเมืองมหาสารคาม : 043-740-825-7 ต่อ 115-116 หรือคุณณัฐฐา โมนะ : 086-054-4590  www.facebook.com/museumsiamfan | www.facebook.com/musemobile | www.museumsiam.org