Temporary Exhibition

นิทรรศการ เรื่องหนักหัว (2555)

มิวเซียมสยาม

 

 

เรื่องหนักหัว นิทรรศการเบาเบา กับนานาประดิษฐกรรมสวมกบาล

Hat Tricks Secret Stories under Siamese Headwear

 

รายละเอียด :

 

มิวเซียมสยาม จัดแสดงนิทรรศการชั่วคราว “เรื่องหนักหัว” นิทรรศการเบาเบา กับนานาประดิษฐกรรมสวมกบาล นำเสนอเรื่องราวของ “หมวก” “เครื่องศิราภรณ์” และ “เครื่องประกอบศีรษะ” เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวและความเป็นมาของผู้คนที่อาศัยในดินแดนสุวรรณภูมิ ซึ่งเครื่องประกอบศีรษะที่สวมใส่อยู่บนหัวได้เข้าไปมีบทบาทและความสำคัญในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่ยุคอดีตจนถึงปัจจุบัน

 

โดยนิทรรศการ “เรื่องหนักหัว” เป็นนิทรรศการรูปแบบใหม่ ที่จะแทรกเข้าไปอยู่ในนิทรรศการถาวร “เรียงความประเทศไทย” ในห้องต่าง ๆ ภายใน มิวเซียมสยามอย่างกลมกลืน และสอดคล้องกับช่วงยุคสมัยนั้น ๆ อาทิ ห้องเปิดตำนานสุวรรณภูมิ จะนำเสนอเรื่องของหน้ากากที่ใช้ในพิธีกรรมขอฝน ของคนยุคก่อนประวัติศาสตร์ผ่านหลักฐานภาพเขียนสีบนผนังถ้ำที่พบได้ในสถานที่ต่าง ๆ ทั่วประเทศ และการนำเสนอเรื่องของ “ลอมพอก” หมวกของขุนนางในสมัยกรุงศรีอยุธยาที่รับอิทธิพลมาจากเปอร์เซีย ที่ถูกจัดแสดงใน ห้องสยามประเทศ

 

นอกจากนี้ใน ห้องกำเนิดประเทศไทย ยังนำเสนอเรื่องราวของ “มาลานำไทย” ในยุค “รัฐนิยม” ของจอมพล ป.พิบูลสงคราม ที่มีการนำหมวกมาใช้ ในการสร้างความศิวิไลซ์ให้กับสยามประเทศ พร้อมกันนี้ยังเชิญชวนทุกท่านมาร่วมกันสืบค้นที่มาของ “มงกุฎ” และ “ชฎา” และร่วมกันค้นหาคำตอบ ว่าสิ่งเหล่านี้เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นไทยจริงหรือไม่ และเพราะอะไร “เลดี้กาก้า” ที่ใส่ชฎาเล่นคอนเสิร์ตในประเทศไทยจึงถูกตำหนิ แต่โขน และนางละครรำแก้บนกลับสวมใส่ได้อย่างเป็นเรื่องธรรมดา

 

จัดแสดงวันที่ 28 สิงหาคม - 9 ธันวาคม 2555 เวลา 10.00 – 18.00 น. (ปิดวันจันทร์) ณ มิวเซียมสยาม 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 02-225-2777  หรือ www.facebook.com/museumsiamfan

 

  

ไฟล์อื่นๆที่เกี่ยวข้อง

https://repository.museumsiam.org/handle/6622252777/203

ประเภท: . ขนาด: Unknow

Relate

09-09

มิ.ย.-มิ.ย.

ขอเชิญทุกท่านร่วมรับฟังการบรรยายพิเศษโดยเทรเวอร์ เมอร์เรียน (Trevor Merrion)

ขอเชิญทุกท่านร่วมรับฟังการบรรยายพิเศษโดยเทรเวอร์ เมอร์เรียน (Trevor Merrion) ภัณฑารักษ์นิทรรศการ “ของขวัญแห่งมิตรภาพ ราชอาณาจักรไทยและสหรัฐอเมริกา พ.ศ. 2361-2561”

4 มิถุนายน 2561

01

ก.ค.

กิจกรรมการ Workshop Sketch ภาพ สาธิตเทคนิควิธีการในสไตล์คุณฮ่องเต้

กิจกรรมพิเศษต่อยอดแรงบันดาลใจจากนิทรรศการ "ไทยทำ...ทำทำไม"

5 กรกฎาคม 2560

22-21

ธ.ค.-ม.ค.

นิทรรศการผ่านเสียงบรรยายภาพ ใจดูหูฟัง สัญจรครั้งที่ 1 “สัมผัสภาพพ่อด้วยหัวใจ”

เอาหูมา เอาตาไปไร่ เอาใจมาดู นิทรรศการผ่านเสียงบรรยายภาพ เพื่อผู้พิการทางการมองเห็น และให้คนมองเห็น.... ....ได้เห็น "พ่อของเรา" ด้วยหัวใจ

25 ธันวาคม 2560