บ้านวินด์เซอร์
คลังภาพเก่า
22 ต.ค. 61 11K

ผู้เขียน : Administrator

บ้านเลขที่ ๑๓๐ (บ้านวินด์เซอร์) ตั้งอยู่ถนนเทศบาลสาย 1 ซอยกุฎีจีน 4 แขวงวัดกัลยาณ์ เขตธนบุรี กรุงเทพมหานคร โดยมีนางสาวสมสุขจู ฑะโยธิน เป็นผู้ครอบครองดูแล มีมิสซังโรมันคาทอลิกเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ในที่ดิน

ประวัติของบ้านจากคำบอกเล่าของเจ้าของบ้านคนปัจจุบัน คือ นางสาวสมสุข จูฑะโยธิน อดีตครูใหญ่โรงเรียนอนุบาลซางตาครู้ส แต่เดิมเป็นบ้านไม้ที่ซื้อมาจากที่อื่นไม่ปรากฏหลักฐานแน่ชัดว่าเป็นของผู้ใดมาก่อนแล้วนำมาปลูกสร้างอยู่บนที่ดินของมิสซังโรมันคาทอลิก ในบริเวณนี้มีบ้าน 2 หลัง เป็นบ้านตึกก่ออิฐถือปูนขนาดใหญ่แต่ได้พังเสียหายไปแล้วเหลือเพียงบันไดปูนของบ้านซึ่งยังปรากฏให้เห็นอยู่จนถึงทุกวันนี้

ตามประวัติเจ้าของบ้านคนก่อน คือ นางสมบุญ วินด์เซอร์ บุตรสาวเจ้าของโรงสีข้าวในคลองบางหลวง ได้สมรสกับนายหลุยส์ วินด์เซอร์ บุตรชายของนายกเนียร์ วินด์เซอร์ กัปตันเรือชาวอังกฤษ ผู้ก่อตั้งกิจการ “ ห้างวินด์เซอร์” หรือ“ ห้างสี่ตา” บริเวณถนนเจริญกรุงและได้ย้ายถิ่นฐานมาตั้งรกรากอยู่ในพื้นที่กุฎีจีน บ้านเลขที่ 130 (บ้านวินด์เซอร์) มีลักษณะเป็นบ้านไม้ 2 ชั้น ยกพื้นส่วนล่างขึ้นสูงด้วยการก่ออิฐถือปูนเป็นเสาตอม่อขนาดใหญ่รองรับก่อนถึงพื้นไม้ชั้นล่าง มีมุขด้านหน้าตกแต่งด้วยซุ้มโค้ง เดิมอาจเป็นระเบียงเพราะมีพนักระเบียง ต่อมาอาจทำผนังและหน้าต่างเพิ่มเติมกันเป็นห้อง ตัวบ้านหันหน้าออกสู่แม่น้ำเจ้าพระยา ผังของบ้านเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ผังพื้นตรงกันทั้งชั้นล่างและชั้นบน

บ้านหลังนี้โดดเด่นด้วยลายขนมปังขิง ภายนอกประดับตกแต่งตามตำแหน่งหน้าจั่ว ชายคาโดยรอบ กันสาดหน้าต่างด้านข้างของตัวบ้าน แผงกันแดดเหนือทางเข้าตัวบ้านเฉพาะด้านหน้า ราวลูกกรงระเบียงชั้นบนแบบซ้อนผนังบ้าน ไปจนถึงส่วนที่ตกแต่งเป็นพิเศษ คือ ประดับลายไม้ฉลุซ้อนอยู่บนผนังจริงอีกชั้นหนึ่ง ซึ่งแต่ละลวดลายคั่นด้วยไม้กลึงขนาดใหญ่เป็นระยะ ชั้นล่างมีระเบียงไม้ฉลุบริเวณส่วนมุข คั่นกลางด้วยประตูเตี้ยที่ฉลุลวดลายเต็มพื้นที่

 

ภาพจากหนังสือ ลายไม้ฉลุแบบขนมปังขิง สุนทรียภาพแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ โดย ภูชัย กวมทรัพย์

 
 
 
แกลเลอรี่


ย้อนกลับ