สำหรับผูสูงอายุ
คำแนะนำการใช้งาน
ขยายขนาดตัวอักษร
เพิ่มระยะห่างตัวอักษร
เพิ่มขนาดลูกศรชี้
ตำแหน่ง
เส้นช่วยในการอ่าน
เน้นการเชื่อมโยง
ปรับชุดสี
เปิดการใช้งาน
ปิดการใช้งาน
คำแนะนำการใช้งาน
เริ่มต้นใช้งาน
Text Size

การขยายขนาดตัวอักษร

สามารถเลือกปรับขนาดตัวอักษรได้ 3 ระดับ คือ 20% 30% และ 40% จากขนาดมาตรฐาน

Text Spacing

การเพิ่มระยะห่างตัวอักษร

การปรับระยะห่างของตัวอักษร และช่องว่างระหว่างบรรทัด สามารถปรับได้ 3 ระดับ เพื่อให้อ่านข้อมูลต่างๆ ได้ง่ายขึ้น

Large Cursor

การเพิ่มขนาดลูกศรชี้ตำแหน่ง

ขยายขนาดของลูกศรชี้ตำแหน่ง (Cursor) ให้ใหญ่ขึ้นถึง 400%


Reading Guide

เส้นช่วยในการอ่าน

จะมีเส้นปรากฏขึ้น พร้อมกับการเลื่อนลูกศรชี้ตำแหน่ง เพื่อให้ผู้อ่านสามารถโฟกัสข้อความที่ต้องการอ่านได้สะดวกขึ้น

Highlight Links

เน้นการเชื่อมโยง

ช่วยเน้นและแยกส่วนของลิงค์หรือปุ่มต่างๆ ออกจาก เนื้อหาภายในเว็บไซต์ เพื่อให้สามารถมองเห็นปุ่มได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

Change Color

เลือกปรับชุดสี

สามารถเลือกปรับชุดสีของเว็บไซต์ได้ 4 แบบตัวอักษรและปุ่มต่างๆ มีสีเข้มคมชัด มองเห็นได้ชัดเจน

 1.    >  
 2. กิจกรรมและข่าวสาร   >  
 3. กิจกรรมและข่าวสารของมิวเซียม   >  
 4. ข่าวสารของมิวเซียมสยาม   >  
 5. มิวเซียมสยาม จับมือพันธมิตร จัดงาน “Cultural District เทศกาลศิลปะ เปิดเกาะรัตนโกสินทร์”

14


เม.ย. 2564


ข่าวสารของมิวเซียมสยาม

20

พ.ย.

มิวเซียมสยาม จับมือพันธมิตร จัดงาน “Cultural District เทศกาลศิลปะ เปิดเกาะรัตนโกสินทร์”

มิวเซียมสยาม

แกลเลอรี

 • พบกิจกรรมไฮไลท์มากมาย อาทิ ARTIST ILLUSTRATION PHOTOGRAPHY ZONE พบกับนักวาดภาพประกอบและศิลปินไทย ทั้ง 36 คน INTERACTIVE INSTALLATION ZONE - The Six Sense Experience สุ | ปิ | นา | นัง โดยศิลปินกลุ่ม YIMSAMER MUSIC ZONE พบการแสดงดนตรีจากศิลปินมากมายทั้งเดี่ยวและวงที่แวะเวียนมามอบความเพลิดเพลินตลอดวัน
 • ห้ามพลาดงาน “Cultural District เทศกาลศิลปะ เปิดเกาะรัตนโกสินทร์” ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 15 - 24 พฤศจิกายน 2562 ณ มิวเซียมสยาม ท่าเตียน กรุงเทพฯ และรอบเกาะรัตนโกสินทร์  

 

กรุงเทพฯ 15 พฤศจิกายน 2562 – มิวเซียมสยาม พิพิธภัณฑ์การเรียนรู้ภายใต้สถาบันพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ จัดงาน “Cultural District เทศกาลศิลปะ เปิดเกาะรัตนโกสินทร์”  เทศกาลที่จะพลิกฟื้นประวัติศาสตร์วัฒนธรรมกรุงรัตนโกสินทร์ให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง ผ่านกิจกรรมหลากหลายให้คุณได้เรียนรู้เรื่องราวของ “เกาะรัตนโกสินทร์” จุดกําเนิดกรุงเทพมหานคร ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานมากกว่า 200 ปี บนพื้นที่ราบลุ่มแม่นํ้าเจ้าพระยา ที่เต็มไปด้วยสีสันทางวัฒนธรรมมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวประวัติศาสตร์พื้นที่โบราณที่หาดูได้ยาก งานสถาปัตยกรรมล้ำค่าในแต่ละรัชสมัย หรือวัตถุโบราณที่มีเรื่องราวเชื่อมโยงจากอดีตมาถึงปัจจุบัน สถานที่เก่าแก่สําคัญต่าง ๆ ที่กลายเป็นมนต์เสน่ห์ของพื้นที่ทางวัฒนธรรมที่ต้องไปเยือนสักครั้งในชีวิต ห้ามพลาด! เตรียมตัว เตรียมกล้อง ของคุณให้พร้อม แล้วมาร่วมค้นหามนต์เสน่ห์ ไปพร้อมกับการเรียนรู้ประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรม รอบเกาะรัตนโกสินทร์ที่ยังคงรอให้ทุกคนไปสัมผัสพร้อมกันใน งาน “Cultural District เทศกาลศิลปะ เปิดเกาะรัตนโกสินทร์” ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 15 - 24 พฤศจิกายน 2562 ณ มิวเซียมสยาม ท่าเตียน กรุงเทพฯ และรอบเกาะรัตนโกสินทร์

สำหรับผู้สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02-225-2777 ต่อ 410 หรือเข้าไปที่ www.museumsiam.org ตลอดจนติดตามกิจกรรมได้ที่ www.facebook.com/CulturalDistrictBangkok

นายราเมศ พรหมเย็น ผู้อำนวยการสถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ (มิวเซียมสยาม) เปิดเผยว่า เกาะรัตนโกสินทร์ ถือเป็นพื้นที่มรดกทางประวัติศาสตร์วัฒนธรรมอันทรงคุณค่าที่สำคัญของประเทศไทย เป็นแหล่งเริ่มต้นวัฒนธรรมที่มีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์เกิดขึ้นมากมาย อีกทั้งยังมีแหล่งเรียนรู้หลากหลายรูปแบบตั้งอยู่ในพื้นที่แห่งนี้ อาทิ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม หรือวัดพระแก้ว วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม หรือวัดโพธิ์ หอสมุดเมืองกรุงเทพมหานคร พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร กลุ่มสะพานโบราณ ฯลฯ ซึ่งสถานที่เหล่านี้ล้วนเป็นแหล่งข้อมูลทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ที่ตั้งอยู่รอบเกาะรัตนโกสินทร์ รวมถึง มิวเซียมสยาม สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ ก็ตั้งอยู่ในพื้นที่ของอาคารกระทรวงพาณิชย์หลังเดิม บริเวณถนนสนามไชย ซึ่งเป็นพื้นที่ประวัติศาสตร์สำคัญของเกาะรัตนโกสินทร์เช่นกัน ประกอบกับการที่รัฐบาลได้ดำเนินโครงสร้างส่วนต่อขยายเส้นทางเดินรถไฟฟ้าใต้ดินสายสีน้ำเงินที่พาดผ่านพื้นที่หลายแห่งในบริเวณนี้ โดยมีสถานีสนามไชยที่ทางเข้า-ออกตั้งอยู่บริเวณด้านหน้าของมิวเซียมสยาม สถานีแห่งนี้จึงทำหน้าที่เสมือนประตูเชื่อมเข้าสู่พื้นที่ประวัติศาสตร์วัฒนธรรมสำคัญให้แก่ประชาชนและนักท่องเที่ยว

นายราเมศ กล่าวต่อว่า ด้วยเหตุนี้ มิวเซียมสยาม พิพิธภัณฑ์การเรียนรู้ภายใต้สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ ได้ตระหนักถึงความสำคัญในการพลิกฟื้นประวัติศาสตร์วัฒนธรรมภายในพื้นที่เกาะรัตนโกสินทร์ให้กลับมาชีวิต จึงได้จัดงาน “Cultural District เทศกาลศิลปะ เปิดเกาะรัตนโกสินทร์” ขึ้นเพื่อพลิกฟื้นประวัติศาสตร์วัฒนธรรมกรุงรัตนโกสินทร์ให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง ผ่านกิจกรรมหลากหลายให้คุณได้เรียนรู้เรื่องราวของ “เกาะรัตนโกสินทร์” จุดกําเนิดกรุงเทพมหานคร ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานมากกว่า 200 ปี โดยได้จับมือกับพันธมิตรแหล่งเรียนรู้และเจ้าของพื้นที่ประวัติศาสตร์ จัดกิจกรรมให้ความรู้พิเศษ พร้อมทั้งเอกสารเผยแพร่ความรู้ สถานที่ประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจกว่า 200 แห่งรอบเกาะรัตนโกสินทร์ เพื่อเปิดพื้นที่ท่องเที่ยว ให้ความรู้ประวัติศาสตร์แก่ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่สนใจสามารถเข้าร่วมได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 15 - 24 พฤศจิกายน 2562 ณ มิวเซียมสยาม ท่าเตียน กรุงเทพฯ และรอบเกาะรัตนโกสินทร์ โดยภายในงานประกอบไปด้วยกิจกรรมมากมาย อาทิ

 1. Cultural District Arts Festival เทศกาลศิลปะในพื้นที่มิวเซียมสยาม ระหว่างวันที่15 - 17 พฤศจิกายน 2562 โดยตลอดทั้ง 3 วัน จะได้พบกับศิลปินจากหลากหลายแขนง ที่มาร่วมสร้างสรรค์ผลงานที่มาจากแรงบันดาลใจใน“เกาะรัตนโกสินทร์” ผ่านกิจกรรมหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น
  • ARTIST ILLUSTRATION PHOTOGRAPHY ZONE หนึ่งในไฮไลท์หลักของงานที่ทุกคนจะได้พบกับนักวาดภาพประกอบและศิลปินไทย ทั้ง 36 คน ว่าจะเป็น The Archivist, Patcha, PRIMITA, WHITE HAT, ARC.trib, Riety, Jeep Jeep, KAPI, Chubbynida, บอล นรภัทร ฯลฯ เป็นต้น โดยพวกเขามาร่วมเปิดบูธแสดงผลงานและที่สำคัญยังมีคอลเลกชั่นพิเศษที่ผลิตเพื่องานนี้โดยเฉพาะอีกด้วย ใครที่เป็นแฟนคลับนักวาดภาพเหล่านี้ ห้ามพลาดเด็ดขาด
  • INTERACTIVE INSTALLATION ZONE แบ่งออกเป็น 3 ส่วนด้วยกัน ประกอบด้วย ส่วนแรก Interactive - Installation | The Six Sense Experience สุ | ปิ | นา | นัง โดยศิลปินกลุ่ม YIMSAMER ที่จะมาถ่ายทอดเรื่องราวศิลปะวัฒนธรรมและความเชื่อของไทยเกี่ยวกับผี วิญญาณและเรื่องสยองขวัญ ที่ผสมผสานระหว่างเทคโนโลยีและอารมณ์ขันเข้าด้วยกันอย่างลงตัว ทั้งวิธีการเห็นผี การติดต่อโลกของคนตาย และพื้นที่สิงสถิตของผีและวิญญาณเรร่อน ต่อด้วยส่วนที่สอง Tunnel Installation | Neon Temple พบกับสีสันฉูดฉาดชวนสะดุดตาในรูปแบบอุโมงค์ไฟนีออน โดยส่วนนี้ได้รับแรงบันดาลใจจากไฟงานวัดของไทยนั่นเอง และส่วนสุดท้าย Front Building Projection Mapping โดย YIMSAMER X Another Day Another Render ใครที่ติดใจกับ Buddhist Prayer RE-TOLD ที่เนรมิตให้พระอุโบสถวัดสุทธิวรารามกลายเป็นเธียเตอร์ฉายเรื่องราวของพุทธศาสนา ในงานครั้งนี้พวกเขาแท็กทีมกับ YIMSAMER มาถ่ายทอดศิลปะที่ว่านี้อีกครั้ง
  • MUSIC ZONE พบการแสดงดนตรีจากศิลปินมากมายทั้งเดี่ยวและวงที่แวะเวียนมามอบความเพลิดเพลินตลอดวัน ไม่ว่าจะเป็น เขียนไขและวานิชคณะขวัญใจ, สุขเสมอ, Abandoned House, Anatomy Rabbit, AOMSIN, BEHINDTHESMILE, Changhum, Warin, Whatfalse, Youth Brush, Zweed n' Roll ฯลฯ เป็นต้น
  • WORKSHOP ZONE พบกับ Maximal Installation Art โดยศิลปิน WISHULADA ที่มาในคอนเซปต์ ‘รองเท้าของมนุษย์’ เปรียบถึงเวลาที่สัตว์ไปที่ใดก็จะทิ้งรอยเท้าไว้ ซึ่งสามารถบ่งบอกได้ถึงพฤติกรรมของสัตว์ เช่นเดียวกันกับมนุษย์ แต่สิ่งที่ทิ้งไว้กลับไม่ใช่รอยเท้า กลับกลายเป็น ‘ขยะ’ โดยกิจกรรมครั้งนี้เราอยากชวนคุณนำขยะหรือวัสดุเหลือใช้มาแขวนไว้ที่ซุ้มกิจกรรมนี้ เพื่อฝากร่องรอยของตนเองต่อการเยีอนมิวเซียมสยาม
  • ANIMATION ZONE จัดฉาย Animation ทั้ง 30 เรื่องอย่างจุใจตลอด 3 วัน หรือ Paper Puppet เวิร์กช็อปการทำแอนิเมชั่นเบื้องต้น รวมถึง Praxinoscope Installation จัดแสดงกระบวนการทำ animation เพื่อสร้างความเข้าใจพื้นฐานการทำงานภาพเคลื่อนไหวตั้งแต่ในยุคตั้งต้น
 1. Cultural Activity พบหลากหลายกิจกรรมจากพันธมิตรรอบเกาะรัตนโกสินทร์ ตลอดทั้ง10 วันระหว่างวันที่ 15 – 24 พฤศจิกายน 2562 ที่พร้อมใจกันเนรมิตกิจกรรมสุดพิเศษทั้งพิพิธภัณฑ์ ร้านค้า และแหล่งท่องเที่ยวมากมาย ให้ทุกคนมาร่วมเรียนรู้เกาะรัตนโกสินทร์ในมุมมองใหม่ ผ่าน 20 กิจกรรมท่องเที่ยวหลากหลาย อาทิ
 • กิจกรรม“เดินมองเมือง” สำรวจการเปลี่ยนแปลงประวัติศาสตร์วัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อม เดินเท้าเล่าเรื่องเมืองและสรรพสัตว์บนเส้นทางในเกาะรัตนโกสินทร์ ผ่านเส้นทาง มิวเซียมสยาม – ป้อมวิไชยประสิทธิ์ ท่าเตียน – ถนนท้ายวัง – สวนสราญรมย์ คลองคูเมืองเดิม/สะพานหก – อนุสาวรีย์หมู – วัดราชประดิษฐ์ – วัดราชบพิธฯ – วัดสุทัศน์ฯ – คลองหลอดวัดเทพธิดาราม – ป้อมมหากาฬ – บรมบรรพต (วัดสระเกศ) เป็นต้น
 • กิจกรรมกับร้านชา “อ๋องอิวกี่” แวะฟังบรรยายประวัติร้านฯ ไปพร้อมกับการชิมชาชิลๆ รวมถึงการไปเยี่ยมชมชุมชนบางลำภู เพื่อชมหลุมหลบภัยเก่า ตลอดจนการฟังนิทานนานาชาติ และสนุกไปกับ The Art of Movements กิจกรรมการสร้างงานศิลปะ ที่ได้รับแรงบันดาลใจตจากท่วงท่า การเคลื่อนไหวของสัตว์และวัสดุทรงกลมที่มิวเซียมสยาม เป็นต้น
 1. Cultural District Guide Book หนังสือนำเที่ยวสุดเอ็กซ์คลูซีฟ ที่ไม่ว่าคุณจะคุ้นเคยกับเมืองเก่า หรือรู้จักพื้นที่แค่ไหน หนังสือเล่มนี้จะพาคุณไปพบกับสถานที่สุดUnseen ตั้งแต่โบราณสถาน พิพิธภัณฑ์ ร้านค้า ร้านอาหาร งานศิลปะ พื้นที่สาธารณะ และพื้นที่สีเขียว รวมทั้งหมด200 แห่ง ที่จะทําให้คุณเห็นทุกมิติเรื่องราวประวัติศาสตร์ที่ร้อยเรียงและเชื่อมโยงจากอดีตมาสู่ปัจจุบัน และที่สำคัญคือให้คุณได้ ดาวน์โหลดได้ฟรี ที่ www.musuemthailand.com

ทั้งนี้งาน “Cultural District เทศกาลศิลปะ เปิดเกาะรัตนโกสินทร์” ที่จัดขึ้นในครั้งนี้ มิวเซียมสยาม หวังเป็นอย่างยิ่งว่า จะเป็นส่วนหนึ่งในการเผยแพร่ข้อมูลความรู้ แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว รวมถึงเป็นแหล่งเรียนรู้สำคัญในเกาะรัตนโกสินทร์ให้เป็นที่รู้จักในวงกว้างทั้งแก่ประชาชนชาวไทยและนักท่องเที่ยวจากนานาชาติ เพื่อเป็นประโยชน์ในการแสวงหาต่อยอดความรู้ อีกทั้งยังได้เพลิดเพลินไปกับการท่องเที่ยวด้านประวัติศาสตร์วัฒนธรรมอันทรงคุณค่าของไทยอีกด้วย นายราเมศ กล่าวทิ้งท้าย

เตรียมตัว เตรียมกล้องของคุณให้พร้อมแล้วมาร่วมค้นหามนต์เสน่ห์ ไปพร้อมกับการเรียนรู้ประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรม รอบเกาะรัตนโกสินทร์ที่ยังคงรอให้ทุกคนไปสัมผัสพร้อมกันใน งาน “Cultural District เทศกาลศิลปะ เปิดเกาะรัตนโกสินทร์” ครั้งแรกของประเทศไทย ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 15 - 24 พฤศจิกายน 2562 ณ มิวเซียมสยาม ท่าเตียน กรุงเทพฯ และรอบเกาะรัตนโกสินทร์

 

Relate

08

ส.ค.

ขบวนการ "รถรักเรียน" บุกทักทายน้องๆ ถึงจังหวัดกาญจนบุรี

ฟิตสมองเด็กไทย! มิวเซียมสยาม เปิดฟังก์ชัน “ออล นิว มิวส์สคูล” มาพร้อมสื่อการเรียนรู้คับถนน อาทิ ภาพกราฟิก สื่ออิเล็กทรอนิกส์ และเกมส์การเรียนรู้กว่า 10 เกมส์

22 สิงหาคม 2560

28-28

ก.ย.-ก.ย.

ขอเชิญผู้ที่สนใจร่วมฟังเสวนาประกอบนิทรรศการ “สักสี สักศรี”

ในหัวข้อ "รอยศักดิ์สิทธิ์: ความหมาย ความเชื่อ และความศรัทธา"

20 กันยายน 2562

Muse You : แค่สงสัย...ก็เกือบได้ทำนิทรรศการแล้ว

หลังจากพรีเซนต์ และประกาศผลผู้เข้ารอบ ใช่ค่ะ ทีมเราไม่ได้รางวัลที่ 1 ไม่ได้เงิน ไม่ได้ไปสิงค์โปร์ ถามว่าเฟลไหม ลึกคนเราคาดหวังกับทุกอย่างที่เราทำค่ะ แต่ในเมื่อเราทำเต็มที่แล้วผลจะเป็นยังไงเราไม่เสียใจเลยค่ะ

8 ตุลาคม 2561