มิวเซียมสยาม เปิดตัวสิทธิประโยชน์บัตร “มิวพาส ซีซัน 6” พร้อมไฮไลท์ฟังก์ชันการใช้งานบัตรออนไลน์ผ่านแอพลิเคชัน
ข่าวสารองค์กร
01 ก.พ. 61 2K

กรุงเทพฯ 31 มกราคม 2561– มิวเซียมสยาม เปิดตัวบัตรเที่ยวพิพิธภัณฑ์ “มิวพาส” ซีซัน 6 “มันส์ยกแก๊งส์” (Muse Pass Season 6) กับสิทธิประโยชน์การเข้าชมฟรี พิพิธภัณฑ์และแหล่งเรียนรู้เพิ่มขึ้นจากเดิม สูงถึง 63 แห่งทั่วประเทศ และส่วนลดร้านค้าต่างๆ ทั้งอาหาร เครื่องดื่ม และของที่ระลึก รวมมูลค่ากว่า 4,500 บาท ในราคาเพียง 299 บาท วัตถุประสงค์เพื่อจุดประกายวัฒนธรรมการท่องเที่ยวพิพิธภัณฑ์เชิงแหล่งเรียนรู้ หรือ มิวเซียมคัลเจอร์ ในสังคมไทย ขยายฐานผู้ใช้ไปยังกลุ่มครอบครัว และเยาวชนคนรุ่นใหม่เพิ่มขึ้น เน้นการใช้เวลาว่างไปกับการเที่ยวพิพิธภัณฑ์ร่วมกันได้ทั้งหมู่คณะ พร้อมพัฒนาฟังก์ชันการใช้งานผ่านแอพลิเคชัน “มิวเซียม ไทยแลนด์” (Museum Thailand) ตอบโจทย์ยุคดิจิตัล เพื่ออำนวยความสะดวกสบาย ให้การใช้งานสิทธิ์ง่ายและรวดเร็วยิ่งขึ้น โดยในปี 2561 มีพิพิธภัณฑ์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวมากยิ่งขึ้น ที่ไม่ควรพลาด อาทิ 1) สยามเจมส์ เฮอริเทจ 2) พิพิธภัณฑ์ศิลปะนกฮูก จังหวัดนครปฐม 3) รับเบอร์แลนด์ จังหวัดชลบุรี 4) พิพิธภัณฑ์เพอรานากันภูเก็ต 5) ศูนย์การเรียนรู้ธนาคารแห่งประเทศไทย 6) พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ อพวช. 7) จัตุรัสวิทยาศาสตร์ อพวช.  8) สยาม เซอร์เพนทาเรียม 9) พิพิธภัณฑ์บ้านครูกัง จังหวัดระยอง 10) พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา จังหวัดขอนแก่น 11) พิพิธภัณฑ์เพอรานากันนิทัศน์ จังหวัดภูเก็ต 12) พิพิธภัณฑ์มายากล จังหวัดสงขลา และ 13) เชียงใหม่ ซู อควาเรียม จังหวัดเชียงใหม่

           บัตร มิวพาส” ซีซัน 6 “มันส์ยกแก๊งส์” กำหนดวางจำหน่าย ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2561 ถึง 30 กันยายน 2561 ผู้สนใจสามารถซื้อผ่านตัวแทนพิพิธภัณฑ์ร่วมจำหน่าย 44 พิพิธภัณฑ์ทั่วประเทศ ศูนย์เคทีซี ทัช (KTC Touch) 23 แห่ง สั่งซื้อออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ของมิวเซียมสยาม และ KTC World Travel Service หรือสั่งซื้อออนไลน์บนแอพลิเคชัน “มิวเซียม ไทยแลนด์” (Museum Thailand) สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02-225-2777 ต่อ 529 หรือ facebook.com/musepass

            นายราเมศ พรหมเย็น ผู้อำนวยการสถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ (มิวเซียมสยาม) กล่าวว่า มิวเซียมสยาม เล็งเห็นถึงสาธารณประโยชน์ของพิพิธภัณฑ์ ในการเป็นส่วนหนึ่งของการส่งเสริมการเรียนรู้ประชาชน จึงดำเนินการจัด “โครงการสร้างวัฒนธรรมการท่องเที่ยวเชิงแหล่งเรียนรู้” (Museum Culture) พร้อมเปิดตัวบัตรเที่ยวพิพิธภัณฑ์ ภายใต้ชื่อ มิวพาส” (Muse Pass) อย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ปี 2556 เพื่อส่งเสริมวัฒนธรรมการท่องเที่ยวพิพิธภัณฑ์ หรือมิวเซียมคัลเจอร์ ให้ประชาชนได้เพลิดเพลินไปกับการเรียนรู้ ตามพิพิธภัณฑ์ที่มีอยู่มากมายในประเทศ ตลอดจนเปิดมิติใหม่ของการเที่ยวพิพิธภัณฑ์ที่ไม่น่าเบื่อเช่นในอดีต  โดยโครงการดังกล่าว นับว่าเป็นอีกโครงการที่ตอบรับกับพันธกิจของรัฐบาล ในการพัฒนาศักยภาพบุคคลากรประเทศ ผ่านการใช้พิพิธภัณฑ์และแหล่งเรียนรู้ที่กระจายตัวอยู่จำนวนมากทั่วประเทศ

            นายราเมศ กล่าวต่อว่า  ปี 2561 นี้ มิวเซียมสยาม ร่วมกับองค์กรภาครัฐและเอกชน ได้แก่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ภาคีพิพิธภัณฑ์และแหล่งเรียนรู้ ตลอดจนพันธมิตรผู้สนับสนุนทางธุรกิจที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการจัดทำบัตร มิวพาส” ซีซัน 6 “มันส์ยกแก๊งส์” มุ่งหวังขยายฐานผู้ใช้ ไปยังกลุ่มครอบครัว และเยาวชนคนรุ่นใหม่เพิ่มขึ้น ให้ประชาชนได้ใช้เวลาว่างอย่างเป็นประโยชน์ และเพลิดเพลินไปกับการเที่ยวพิพิธภัณฑ์ร่วมกันได้ทั้งหมู่คณะ ในทุกโอกาสที่เดินทางท่องเที่ยว โดยบัตรเที่ยวพิพิธภัณฑ์ มิวพาส” ซีซัน 6 มอบสิทธิประโยชน์สำหรับผู้ใช้งาน รวมมูลค่ากว่า 4,500 บาท ในราคาบัตรเพียง 299 บาท ประกอบด้วย

  • สิทธิ์การเข้าชมพิพิธภัณฑ์และแหล่งเรียนรู้โดยที่ร่วมโครงการ โดยไม่มีค่าใช้จ่าย : มิวพาส” ซีซัน 6 มุ่งเน้นการขยายฐานพิพิธภัณฑ์ที่เข้าร่วม ให้ตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์ของสังคมปัจจุบัน ที่ชื่นชอบการนำเสนอที่แปลก

ใหม่ เนื้อหาหลากหลายยิ่งขึ้น นอกจากนี้ เพื่อเพิ่มความสนุกให้มากยิ่งขึ้น ภายใต้แนวคิด “มันส์ยกแก๊งส์” มิวเซียมสยามทำการจัดประเภทของพิพิธภัณฑ์ที่น่าสนใจให้ประชาชนเลือกได้ตามความชอบส่วนตัว แบ่งออกเป็น 4 แก๊งส์ ได้แก่ 1) แก๊งส์เด็กวิทย์ (หมวดวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี) 2) แก๊งส์เพื่อชีวิตและธรรมชาติ (หมวดชีวิตและธรรมชาติ) 3) แก๊งส์เด็กศิลป์ (หมวดศิลปะและของสะสม) และ 4) แก๊งส์เด็กวัฒน์ (หมวดประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม) พร้อมขยายสิทธิ์เข้าชมพิพิธภัณฑ์เพิ่มขึ้น เป็น 63 แห่งทั่วประเทศ

  • ส่วนลดร้านค้าที่เข้าร่วม : นอกเหนือจากสิทธิ์การเข้าชมพิพิธภัณฑ์ ยังรวมถึงสิทธิพิเศษเพื่อรับส่วนลดร้านค้าต่างๆ ที่อยู่บริเวณโดยรอบพิพิธภัณฑ์ในโครงการ ทั้งร้านอาหาร เครื่องดื่ม ของที่ระลึก ตลอดจนกิจกรรมที่ปกติเสียค่าใช้จ่าย เพื่อให้การเที่ยวพิพิธภัณฑ์ของทุกคนสนุกและคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ มิวเซียมสยามยังพัฒนาระบบฟังก์ชันการใช้งานผ่านแอพลิเคชัน “มิวเซียม ไทยแลนด์” (Museum Thailand) ในการเปลี่ยนตัวบัตร “มิวพาส” ให้กลายเป็นบัตรดิจิตัล บนโทรศัพท์สมาร์ทโฟน ซึ่งรองรับทั้งระบบปฏิบัติการณ์ไอโอเอส (IOS) และแอนดรอยด์ (Android) เพื่ออำนวยความสะดวกสบาย ให้การใช้งานสิทธิ์ง่ายและรวดเร็ว ตอบโจทย์ยุคดิจิตัลมากยิ่งขึ้น

           สำหรับในปี 2561 ประชาชนมีทิศทางความสนใจในพิพิธภัณฑ์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวมากยิ่งขึ้น โดยมีพิพิธภัณฑ์ที่น่าจับตาประจำปี อาทิ 1) สยามเจมส์ เฮอริเทจ : จากศูนย์กลางการค้าเครื่องประดับและอัญมณีของไทย สู่การเป็นพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมประวัติศาสตร์ ศิลปะ ศาสตร์งานศิลป์ชั้นสูง ของเครื่องประดับและอัญมณีอันวิจิตรบรรจง ที่โดดเด่นของประเทศ   2) รับเบอร์แลนด์ จังหวัดชลบุรี : ดินแดนยางพาราแห่งแรกของเอเชีย เรียนรู้กรรมวิธีการแปรรูปยางพารา สู่สิ่งของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวัน ผ่านศิลปะการจัดแสดง (Art Installation) และการจำลองสามมิติ 3) พิพิธภัณฑ์เพอรานากันภูเก็ต : อุทยานการเรียนรู้ ที่สมบูรณ์ที่สุดแห่งแรกในจังหวัดภูเก็ต นำเสนอศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นของชาวภูเก็ต ทั้งศิลปะ วัฒนธรรม การดำเนินชีวิต ความเชื่อท้องถิ่นในยุคต่าง ๆ ของชาวจังหวัดภูเก็ต  4) พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ อพวช. : แหล่งเรียนรู้ทางวิทยาศาสตร์ / เทคโนโลยี และธรรมชาติ    ในรูปแบบ Edutainment & Interactive ที่ทันสมัย สามารถเรียนรู้ สัมผัส และหาคำตอบได้ด้วยตนเอง    และ 5) ศูนย์การเรียนรู้ธนาคารแห่งประเทศไทย : แหล่งเรียนรู้วิวสวยริมเจ้าพระยา ที่เปิดให้เข้าชมเมื่อต้นปีที่ผ่านมา บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับความเป็นมาของการผลิตเงินตราในแต่ละยุคสมัย ผ่านเหรียญและธนบัตรสะสม เครื่องผลิต และการนำเสนอที่เข้าใจได้ง่าย นายราเมศ กล่าวสรุปย้อนกลับ