บรรยากาศ งานเสวนา “ถอดรหัสไทย”
ข่าวสารองค์กร
10 พ.ย. 60 1K

เก็บตกภาพบรรยากาศ งานเสวนา “ถอดรหัสไทย”
กิจกรรมล้อมวงพูดคุยสุดสนุก แถมได้ความรู้และมุมมองใหม่ๆ เกี่ยวกับความเป็นไทย... 
.
สวัสดีเพื่อนๆ ชาว #มิวเซียมสยาม ทุกคน วันนี้ “นายกบแดง” มารายงานตัว พร้อมกับภาพบรรยากาศ งานเสวนา “ถอดรหัสไทย” ที่เพิ่งผ่านพ้นไปสดๆ ร้อนๆ เมื่อวันเสาร์ที่ 4 พ.ย. 2560 ที่ผ่านมา เพราะแอบไปเห็นคอมเมนต์ของหลายๆ คน ที่สนใจอยากเข้าร่วมกิจกรรมแต่ติดธุระ เลยอาสารวบรวมภาพความสนุกสนาน ที่เกิดขึ้นภายในงานเสวนาทั้ง 3 ช่วง มาฝากครับ
.
ช่วงที่ 1 เสวนา “ถอดรหัส(แฟชั่น)ไทย” อะไรคือชุดไทยแท้ ? 

มิวเซียมสยาม ได้รับเกียรติจาก “อ.วีรธรรม ตระกูลเงินไทย” แกนนำอนุรักษ์ฟื้นฟูการทอผ้ายกทองชั้นสูงแบบราชสำนัก และ “น้องม๊าเดี่ยว” ดีไซน์เนอร์และนางแบบรุ่นใหม่ ที่มีจุดเด่นในการหยิบจับวัสดุพื้นบ้าน มาเนรมิตเป็นเสื้อผ้าได้อย่างสวยงาม มาร่วมถอดรหัสความเป็นไทยผ่านเสื้อผ้า จากยุคเก่าถึงยุคใหม่ที่เราคุ้นเคยในทุกวันนี้

ช่วงที่ 2 เสวนา “ถอดรหัส(อาหาร)ไทย” ต้นตำรับและปัจจุบันสำรับ 

เป็นการโครจรมาเจอกันระหว่าง ดร.ยิ่งศักดิ์ จงเลิศเจษฎาวงศ์ หรือ “อ.ยิ่งศักดิ์” พ่อครัวและนักวิชาการด้านอาหารชื่อดัง และ “คุณกฤช เหลือลมัย” คอลัมน์นิสต์ผู้เชี่ยวชาญประวัติศาสตร์อาหาร งานนี้ไม่ได้เชิญมาให้นั่งคุยกันเฉยๆ เพราะเราให้ทั้งสองจุดเตาทำ “ผัดไทย” ให้ทุกคนได้ลองชิม เรียกว่านอกจากได้ความรู้และยังได้หม่ำของอร่อยอีกด้วย
.
ช่วงที่ 3 เสวนา “ถอดรหัสไทย” อะไรคือคนไทยในปัจจุบัน

เสวนาในช่วงนี้เปลี่ยนบรรยากาศจากในห้องเสวนา มาสัมผัสอากาศรับลมเย็นๆ ในช่วงหัวค่ำที่ลานอัฒจรรย์ ขอบอกว่าไม่ใช่แค่บรรยากาศสุดฟิน เพราะเราได้ 3 ศิลปินคนรุ่นใหม่อย่าง คุณวิญญู วงศ์สุรวัฒน์ หรือ “จอน วิญญู” - คุณนิติ ชัยชิตาทร หรือ “ป๋อมแป๋ม” - คุณณัฐพงศ์ เทียนดี “พ่อหมอ เจาะข่าวตื้น” มาร่วมแลกเปลี่ยนมุมมองความเป็นไทยแบบชิวๆ แต่ได้ความรู้และมุมมองใหม่ๆ ตามสไตล์ของแต่ละคน
.
งานเสวนาทั้ง 3 ช่วงจะเป็นยังไงบ้าง ไปดูกันเลยครับ 
.
ส่วนใครอยากดูเทปบันทึกภาพย้อนหลัง คลิกเข้าไปที่ www.youtube.com/museumsiam ได้เลยย้อนกลับ