สำหรับผูสูงอายุ
คำแนะนำการใช้งาน
ขยายขนาดตัวอักษร
เพิ่มระยะห่างตัวอักษร
เพิ่มขนาดลูกศรชี้
ตำแหน่ง
เส้นช่วยในการอ่าน
เน้นการเชื่อมโยง
ปรับชุดสี
เปิดการใช้งาน
ปิดการใช้งาน
คำแนะนำการใช้งาน
เริ่มต้นใช้งาน
Text Size

การขยายขนาดตัวอักษร

สามารถเลือกปรับขนาดตัวอักษรได้ 3 ระดับ คือ 20% 30% และ 40% จากขนาดมาตรฐาน

Text Spacing

การเพิ่มระยะห่างตัวอักษร

การปรับระยะห่างของตัวอักษร และช่องว่างระหว่างบรรทัด สามารถปรับได้ 3 ระดับ เพื่อให้อ่านข้อมูลต่างๆ ได้ง่ายขึ้น

Large Cursor

การเพิ่มขนาดลูกศรชี้ตำแหน่ง

ขยายขนาดของลูกศรชี้ตำแหน่ง (Cursor) ให้ใหญ่ขึ้นถึง 400%


Reading Guide

เส้นช่วยในการอ่าน

จะมีเส้นปรากฏขึ้น พร้อมกับการเลื่อนลูกศรชี้ตำแหน่ง เพื่อให้ผู้อ่านสามารถโฟกัสข้อความที่ต้องการอ่านได้สะดวกขึ้น

Highlight Links

เน้นการเชื่อมโยง

ช่วยเน้นและแยกส่วนของลิงค์หรือปุ่มต่างๆ ออกจาก เนื้อหาภายในเว็บไซต์ เพื่อให้สามารถมองเห็นปุ่มได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

Change Color

เลือกปรับชุดสี

สามารถเลือกปรับชุดสีของเว็บไซต์ได้ 4 แบบตัวอักษรและปุ่มต่างๆ มีสีเข้มคมชัด มองเห็นได้ชัดเจน


สวนสัตว์นครราชสีมา

นครราชสีมา

แกลเลอรี

ที่อยู่และเบอร์ติดต่อ

111 หมู่ที่ 1 ถ.ราชสีมา-ปักธงชัย ไชยมงคล เมืองนครราชสีมา นครราชสีมา 30000

0-4493-4537-8

0-4493-4537

http://www.koratzoo.or.th

วันและเวลาทำการ

จันทร์ - อาทิตย์

08:00 - 18:00

ค่าเข้าชม

คนไทย ผู้ใหญ่ 30 บาท, ปวส.-มหาวิทยาลัย 30 บาท,เด็กเล็ก-ปวช. 10 บาท, ครู ทหาร ตำรวจในเครื่องแบบ 30 บาท, ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 100 บาท, เด็ก 50 บาท

ประวัติความเป็นมา

ซาฟารีเมืองไทย ศูนย์รวมสัตว์จากแอฟริกาที่ใหญ่ที่สุดของภาคอีสาน ตั้งอยู่บนพื้นที่ 545 ไร่ ห่างจากตัวเมืองโคราชเพียง 13 กิโลเมตร เป็นที่ราบดินลูกรัง มีการปรับพื้นที่เป็นลูกคลื่นทำให้มองดูคล้ายทุ่งหญ้าสะวันนา สวนสัตว์นครราชสีมา ถือเป็นสวนสัตว์ที่มีความทันสมัย และการจัดการที่ได้มาตรฐานที่สุดแห่งหนึ่งของเอเชียภายในจัดแสดงสัตว์ป่าที่หาชมยาก อาทิ นกฟลามิงโก, ช้างแอฟริกา, เสือดา, อูฐ,นกตะกรุม, แมวน้ำ,ความป่าแอฟริกา,ม้าแคระ,แรด,เม่น, และเหี้ยดำหนึ่งใน 8 ตัวในเมืองไทย สัตว์ใกล้สูญพันธุ์ ฯลฯ นอกจากบรรยากาศที่เหมาะสมกับการพักผ่อนหย่อนใจ ในลักษณะของการจัดปิกนิก รับประทานอาหาร เดินเล่น หรือพักผ่อนใต้ร่มไม้ บนสนามหญ้าโล่งกว้าง รายรอบด้วยต้นไม้ใหญ่ แล้ว ยังมีอุทยานสัตว์โลกล้านปี ที่ออกแบบตกแต่งคล้ายกับดินแดนย้อนยุคภายในพื้นที่จัดสร้างหุ่นจำลองไดโนเสาร์สายพันธุ์ต่างๆขนาดใกล้เคียงของจริงกว่า 20 ชนิด มีทั้งประเภทพืชที่เราคุ้นเคยอย่างเจ้าสูงใหญ่ คอยาวรูปร่างใหญ่ยักษ์ ‘บราคิโอซอรัส’ และประเภทกินเนื้อที่ดุร้ายอย่าง ‘ไนรันโนซอรัส’ รวมถึงอาคารสัตว์เลื้อยคลานที่แบ่งออกเป็น 2 ส่วนคือ ส่วนจัดแสดงชนิดงูต่างๆ ทั้งมีพิษและไม่มีพิษขนาดเล็กกว่าดินสอไปจนพี่ใหญ่อย่างงูหลามและงูเหลือม โดยเฉพาะงูหลามทอง สัตว์แปลกหายาก และเชื่องสามารถนำมาพาดคอถ่ายรูปได้หรือจูจงอาง (King Cobra) ซึ่งยาวเกือบ 5 เมตร กินงูสดๆทั้งตัวเป็นอาหาร นอกจากนี้ ยังมีสวนหย่อมลักษณะโอเอซีส (Oasis) ที่จัดตกแต่งด้วยต้นไม้ใบหญ้า แหล่งน้ำสำหรับเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์เลื้อยคลานอีกประเภทหนึ่ง คือ กลุ่มของอีกัวนา ตะกวด เหี้ย ตุ๊ดตู่ เป็นต้น หนึ่งใน 8 ‘เหี้ยดำ’ ที่ยังหลงเหลือในเมืองไทย ‘เหี้ยดำ’ เป็นสัตว์เลื้อยคลานตระกูลเหี้ย จำพวกเดียวกับตัวเงินตัวทอง หรือเหี้ยธรรมดา ตะกวดเห่าช้าง และตุ๊ดตู่ ‘เหี้ยดำ’ มีลักษณะลำตัวสีดำด้านไม่มีจุด ท้องสีเทาเข้ม ลิ้นสีเทาม่วง ตัวเมียจะมีขนาดตัวโตกว่าตัวผู้มาก แต่ก็ถือว่าขนาดยังเล็กกว่าเหี้ยธรรมดาหรือตัวเงินตัวทอง รวมถึงตรงที่ลำตัวจะมีสีดำล้วน ในขณะที่เหี้ยธรรมดาจะมีสีดำและมีลายสีเหลืองพาดลำตัว ‘เหี้ยดำ’ หาดูได้ยากในประเทศไทย โดยจะพบได้เฉพาะบริเวณชายทะเล ตั้งแต่จังหวัด ประจวบคีรีขันธ์ลงไปจนถึงประเทศมาเลเซีย และอินโดนีเซีย

ภูมิทัศน์โดยรอบ

วัตถุจัดแสดง

ผู้ดูแลและหน่วยงานที่รับผิดชอบในปัจจุบัน

นาวาอากาศโท กระวี กรีธาพล (ผู้อำนวยการสวนสัตว์นครราชสีมา) และนายธนชน เคนสิงห์ (หัวหน้าฝ่ายบริหาร) องค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์

กิจกรรม

ไม่มีข้อมูล

ข่าวสาร

ไม่มีข้อมูล