มิวเซียมสยามกับประวัติศาสตร์พื้นที่
Ghost Story เล่าเรื่องผีในมิวเซียมสยาม ตอน หญิงสาวในชุดแกสบี้
มิวเซียมสยามกับประวัติศาสตร์พื้นที่
25 มิ.ย. 67 121

ผู้เขียน : ศราวัณ วินทุพราหมณกุล

ภาพปกโดย น.ส.ชาคริยา รุ่งรัตนกุล นักศึกษาฝึกงานปี 2567

Ghost Storyเล่าเรื่องผีในมิวเซียมสยาม ตอน หญิงสาวในชุดแกสบี้ 

               มิวเซียมสยาม ตั้งอยู่บนพื้นที่เก่าแก่ ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์  ในสมัยอยุธยาเป็นราชธานี บริเวณนี้เป็นที่ตั้งของชุมชนชาวบางกอก เป็นด่านขนอนเก็บภาษี เป็นที่ตั้งป้อมบางกอก และในสมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์ เป็นที่ตั้งของวังท้ายวัดจนถึงสมัยรัชกาลที่ 5  และในปี พ.ศ. 2465 เป็นที่ตั้งของกระทรวงพาณิชย์ จนถึงปีพ.ศ. 2548 สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ ได้รับมอบพื้นที่จากกรมธนารักษ์เพื่อจัดตั้งเป็นมิวเซียมสยาม พิพิธภัณฑ์การเรียนรู้

               ด้วยความเก่าแก่ของพื้นที่ที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน และมีการใช้พื้นที่นี้มาตลอดเก่าแก่กว่าหลายร้อยปี จึงมักมีคำถามสงสัยจากผู้คนที่มาเยี่ยมเยือนมิวเซียมสยาม “ ที่นี่มีผีมั้ย” โดยส่วนตัวไม่กล้าตอบว่า มี หรือ ไม่ แต่เคยได้รับฟังประสบการณ์เรื่องผี เรื่องแปลกๆ ลี้ลับ จากเจ้าหน้าที่มิวเซียมสยามบางคนหรือคนที่เข้ามาใช้พื้นในมิวเซียมสยามที่มีโอกาสได้พบกับเหตุการณ์แปลกๆ โดยต่อไปนี้ขออนุญาตใช้คำว่า ท่าน เรียกขานบุคคลหรือสิ่งที่กล่าวถึงเพื่อเป็นการให้เกียรติ เพราะท่านน่าจะอาวุโสกว่าเราเป็นร้อยปี จากคำบอกเล่าของผู้มีประสบการณ์มากมายหลายคนเล่าให้ฟังว่าในพื้นที่นี้มีท่านๆ อยู่เยอะและหลากหลายเชื้อชาติหลายยุคมาให้พบในรูปแบบที่หลากหลาย เช่น ได้กลิ่นหอมตรงพื้นที่ที่ไม่ควรจะมีกลิ่นให้ได้สัมผัส หรือเสียงบรรเลงเพลงดนตรีไทย หญิงสาวสวมชุดแกสบี้ เด็กน้อยที่ชะโงกหน้ามาจากบันไดชั้น 4 ข้าราชการชายในชุดราชปะแตน แขกยาม เชื่อว่า “ท่าน” ทั้งหลายคงเป็นคนในพื้นที่แห่งนี้มาก่อน  

ตอน หญิงสาวในชุดแกสบี้ 

               เรื่องแรกเกิดขึ้นเมื่อพ.ศ.2549 ช่วงที่บูรณะตึกมิวเซียมสยาม คณะทำงานและผู้เชี่ยวชาญที่ปรึกษาฯ มักเข้ามาใช้ห้องในตึกฯ เพื่อจัดประชุมเรื่องการพัฒนาแบบนิทรรศการอยู่บ่อยครั้ง บางครั้งประชุมยาวนานไปถึงค่ำ ก็มี "เรื่องแปลก" เกิดขึ้น เมื่อหนึ่งในคณะทำงานเดินไปเข้าห้องน้ำที่ชั้นหนึ่งฝั่งถนนสนามไชย เมื่อเสร็จธุระแล้วจึงเดินกลับมาที่ห้องประชุม ระหว่างเดินกลับมา ระยะห่างจากตัวไม่เกิน 5 เมตร มองเห็นหญิงสาวในชุดแกสบี้  เดินจากระเบียงผ่านทะลุหายเข้าไปในประตูห้องชั้น 1  ซึ่งประตูนั้นปิดอยู่  ผู้พบเดินกลับมาที่ห้องประชุมและบอกกับเพื่อนๆว่าเจอเข้าแล้ว  มีบางคนที่ไม่เชื่อในเรื่องนี้เดินกลับไปส่องดูที่ประตูด้านข้างซึ่งเป็นบานกระจกก็ไม่พบผู้ใดและประตูปิดล็อคไม่สามารถเปิดเข้าไปได้

               จากเหตุการณ์นั้นทุกคนเห็นสมควรให้ปิดการประชุมในทันที เรื่องหญิงสาวในชุดแกสบี้เป็นเรื่องที่พูดคุยกันในคณะทำงานที่มาประชุมวิเคราะห์กันว่า ท่านน่าจะเป็นหญิงสาวที่มีชีวิตอยู่ในสมัยรัชกาลที่ 6 - รัชกาลที่ 7 เพราะชุดที่เครื่องแต่งกายที่สวมใส่เป็นแบบสมัยนิยมในช่วงปี ค.ศ.1920 การนำศิลปะแบบอาร์ตเดคโค เข้ามามีอิทธิพลกับการแต่งกายเสื้อผ้า หน้าผมของสตรีชาวสยาม มีการเลือกรับปรับใช้ออกแบบให้เหมาะสม เสื้อจะเป็นทรงหลวมๆ ตัดเย็บด้วยผ้าลูกไม้ซึ่งเป็นสินค้านำเข้าจากต่างประเทศ นุ่งผ้าซิ่นระดับน่องใต้หัวเข่า สวมถุงน่องและรองเท้าแบบคัทชู ชุดแบบนี้จะสวมในโอกาสพิเศษ การตั้งคำถามเพื่อหาคำตอบว่าท่านผู้นี้คือใคร เกี่ยวข้องกับตึกอย่างไร แต่ยังไม่มีคำตอบที่แน่ชัดเกี่ยวกับท่าน เราพยายามหาข้อมูลจากเอกสาร บันทึกที่เกี่ยวกับตึก รวมถึงภาพถ่ายเก่าจากหอจดหมายเหตุ แต่ก็ไม่พบหลักฐานใดๆ เป็นไปได้หรือไม่ (หนึ่งในคณะทำงานมิวเซียมสยาม คิดว่า) หญิงสาวท่านนี้เคยอยู่ที่นี่ เคยทำงาน หรือเคยเกี่ยวข้องอย่างใดอย่างหนึ่งเช่น เคยเดินทางมาร่วมงานที่ตึก  อาจจะมีการเลี้ยงรับรองต้อนรับคนสำคัญที่เข้ามาเจรจาการค้าขายระดับประเทศ ฯลฯ การมาปรากฏให้เราเห็นของท่านในวันนั้น ไม่ได้สร้างความรู้สึกให้หวาดกลัว แต่กลับสร้างสงสัยใคร่รู้ให้เราจะต้องพยายามหาคำตอบให้ได้ ซึ่งทุกวันนี้ก็ยังคงหาคำตอบอยู่ 

                 “หญิงสาวในชุดแกสบี้”  หนึ่งในเรื่องเล่า ของ Ghost story เล่าเรื่องผีในมิวเซียมสยาม

โปรดติดตามตอนต่อไป

แกลเลอรี่


ย้อนกลับ