Muse Pop Culture
บ้านใครมีตุ๊กแกอย่าเลื่อนผ่าน!!! ความเชื่อโบราณเกี่ยวกับ “ตุ๊กแก”
Muse Pop Culture
08 มี.ค. 67 8K

ผู้เขียน : Administrator

วันหยุดวันว่างนอกจากจะปลูกต้นไม้ดูแลบ้านแล้ว เราลองมาสังเกตสัตว์เลี้ยง และสัตว์ที่ไม่อยากเลี้ยงในบ้านกันบ้างดีกว่า หลายคนคงเคยได้ยินความเชื่อเกี่ยวกับ “จิ้งจกร้องทัก” ผู้ใหญ่สมัยก่อนท่านว่าเป็น “ลางบอกเหตุ” ที่เชื่อว่ามีทั้งดีและร้าย วันนี้เรามาอ่านตำนานความเชื่อเกี่ยวกับ “ตุ๊กแก” ที่คนโบราณเล่าสืบต่อกันมาว่า “ตุ๊กแก” เป็นที่สิงสถิตของดวงวิญญาณบรรพบุรุษ ปู่ย่า ตายาย ที่ล่วงลับไปแล้ว ท่านมักมาเตือนด้วยการส่งเสียงร้อง ซึ่งมีความหมายในรูปแบบต่างๆ ตีความไว้ดังนี้

ตุ๊กแกร้องกลางวัน : มีเหตุร้าย
ตามปกติแล้วตุ๊กแกที่อาศัยอยู่ในบ้านจะร้องในเวลากลางคืน แต่ถ้าวันดีคืนดีเกิดร้องขึ้นมาในตอนกลางวัน ไม่ว่าจะร้องกี่ครั้งก็ตามถือเป็นลางบอกเหตุว่ากำลังจะเกิดเหตุร้ายกับคนในครอบครัวหรือภายในบ้าน ซึ่งปกติแล้วตุ๊กแกจะไม่ร้องในเวลากลางวัน

เสียงร้อง แก..แก จะมีความหมายในทางที่ไม่ดี ชั่วช้า ให้รีบไล่ไปทันทีเพื่อแก้เคล็ด
ร้องต่ำกว่า 5 ครั้ง ไม่มีความหมายสักเท่าใดนัก อยู่ในเกณฑ์ร้ายเล็กน้อย จะไล่หรือไม่ไล่ก็ได้
ร้อง 5 ครั้ง หมายถึง เสนียดจัญไร โรคภัยต่างๆ นาๆ ให้รีบไล่ไปให้พ้นจากบ้าน
ร้อง 6 ครั้ง หมายถึง เจ้าของบ้านจะเดือดร้อนอึดอัด คับแค้นใจ ควรไล่ออกจากบ้าน
ร้อง 7 ครั้ง ความหมายไม่ดี จะมีการเสียทรัพย์ ดวงการเงินย่ำแย่ ควรรีบไล่ออกไป
ร้อง 8 ครั้ง ความหมายดี เกิดโชคลาภมากมาย ควรเลี้ยงไว้ในบ้าน
ร้อง 9 ครั้ง ความหมายดี จะทำให้รุ่งเรือง ควรอย่างยิ่งที่จะเลี้ยงไว้
ร้อง 10 ครั้ง ดีมาก ทำให้ร่ำรวยเงินทองไหลมาเทมา ควรเลี้ยงไว้อย่างยิ่ง
ร้อง 11 ครั้ง ดีมากๆ ทำให้ร่ำรวยเงินทองแล้วจะได้พบเจอเนื้อคู่ที่ถูกใจ ให้เลี้ยงไว้จะมีแต่สิ่งดีๆ

คนโบราณเล่าสืบต่อกันมาอีกว่า ถ้าโดนตุ๊กแกกระโดด หรือตกมาอยู่ที่ตัวมักจะแกะไม่ออกเพราะตีนตุ๊กแกเหนียวมากยิ่งกว่าติดกาวเสียอีก วิธีที่จะทำให้มันหลุดได้คนโบราณพูดต่อๆ กันมาว่า
“ให้ผู้ที่ถูกตุ๊กแกเกาะรีบกินน้ำ 3 โอ่ง กินข้าว 3 จาน และกินอุจจาระ 3 กอง ตุ๊กแกก็จะหลุดไปได้” ซึ่งน่าจะเป็นกุศโลบายให้เด็กๆ อยู่ห่างจากตุ๊กแก เพราะตุ๊กแกตัวใหญ่และมีฟันแหลมคม และหากจับโดยไม่ระวังอาจได้รับบาดเจ็บเป็นอันตรายได้

หรือความเชื่อที่ว่า “ถ้าโดนตุ๊กแกกัดมันจะไม่ปล่อยจนกว่าจะได้ยินเสียงฟ้าผ่า” ข้อเท็จจริงก็คือ ตุ๊กแกหากได้กัดใครแล้ว ส่วนกรามของมันจะล็อคยิ่งเราไปจับตัวมัน มันก็จะกัดแน่นขึ้นเรื่อย ๆ หรือหากไปงัดหรือง้างปาก ก็จะยิ่งกัดให้แน่นลงไปอีก วิธีที่ถูกต้องคือ เมื่อถูกกัด อย่าพยายามแตะตัวตุ๊กแกเดี๋ยวมันจะปล่อยเอง หรือหาอะไรฉุนๆ มาวางไว้ใกล้จมูกตุ๊กแก เช่น ยาเส้น สักพักมันก็จะปล่อยเอง

#MuseunSiam
#ให้ทุกการเรียนรู้ไม่ห่างอย่างที่คิด

แกลเลอรี่


ย้อนกลับ