Muse Around The World
ไอซ์แลนด์เปิดตัวนิทรรศการวาฬแห่งใหม่ที่ใหญ่ที่สุดในโลก เพื่อต่อต้านการล่าวาฬในประเทศตัวเอง
Muse Around The World
12 พ.ย. 58 2K
เมืองเรคยาวิก ประเทศไอซ์แลนด์

ผู้เขียน : Administrator

 

Whales of Iceland คือนิทรรศการทางทะเลเกี่ยวกับวาฬแห่งใหม่ ที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยจัดในยุโรป (และอาจจะใหญ่ที่สุดในโลก) ซึ่งเริ่มเปิดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้าชมเป็นครั้งแรก

เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ที่เมืองเรคยาวิก (Reykjavík) เมืองหลวงของประเทศไอซ์แลนด์

 

 

 

จุดมุ่งหมายหลักของหน่วยงานที่สร้างและจัดแสดงนิทรรศการถาวรแห่งนี้ขึ้น คือเพื่อให้ผู้คนรับรู้ถึงความพิเศษของสัตว์สายพันธุ์นี้ เพื่อให้มนุษย์เกิดความเคารพต่อชีวิต และถิ่นที่อยู่ของวาฬ และเพื่อต่อต้านการล่าและรุกล้ำพื้นที่ของวาฬในทุกกรณี ซึ่งถือเป็นประเด็นย้อนแย้งอย่างมากของที่นี่ เพราะไอซ์แลนด์ถือเป็นหนึ่งในประเทศที่ยังคงล่าวาฬอย่างโหดเหี้ยม แม้จะมีกฎข้อตกลงระหว่างประเทศในการห้ามล่าวาฬก็ตาม

 

 

 

 

ความมุ่งหวังของสมาคมอนุรักษ์วาฬและโลมาของที่นี่ คือการเปลี่ยนประเทศไอซ์แลนด์ จากประเทศแห่งการล่าวาฬ (Whaling Nation) ให้กลายเป็นประเทศที่เป็นมิตรกับวาฬ ด้วยการกระตุ้นการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ สร้างค่านิยมใหม่ ให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวชมศึกษาชีวิตวาฬตามธรรมชาติ แทนที่จะเข้ามากินเนื้อวาฬ (ข้อมูลระบุว่านักท่องเที่ยวกินเนื้อวาฬมากกว่าชาวไอซ์แลนด์เองเสียอีก)

 

 

นิทรรศการถาวรแห่งนี้ เปิดโอกาสให้ผู้เข้าชมสร้างประสบการณ์การเรียนรู้ เกี่ยวกับยักษ์ใหญ่ใจดีแห่งท้องทะเลในรูปแบบที่ไม่เคยมีที่ไหนทำมาก่อน โมเดลจำลองขนาดเท่าของจริง ของวาฬและโลมาสายพันธุ์ต่างๆ ที่อาศัยอยู่ในทะเลไอซ์แลนด์ 23 ชนิด ตลอดจนข้อมูล interacitve ต่างๆ ถูกออกแบบมาสำหรับนิทรรศการนี้โดยเฉพาะ

 

 

Whales of Iceland ไม่ถือเป็นพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติเสียทีเดียว เนื่องจากชิ้นงานจัดแสดงต่างๆ นั้นถูกสร้างขึ้นมาทั้งหมด (ต่างจากพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติอื่นๆ ที่นำกระดูกวาฬของจริงมาจัดแสดง) แต่ที่นี่มุ่งเน้นในการพาผู้ชมไปรู้จักกับโลกของวาฬอย่างแท้จริง ด้วยการนำเสนอข้อมูลโดยละเอียดของวาฬชนิดต่างๆ ตั้งแต่การจำลองลักษณะรูปร่างหน้าตาอย่างละเอียดของแต่ละสายพันธุ์ ไปจนรูปแบบชีวิตประจำวันของวาฬแต่ละชนิดเลยทีเดียว การจัดแสดงของนิทรรศการนี้จะค่อยๆ นำผู้เข้าชมเดินทางลงสู่ห้วงทะเลลึก ไล่เรียงตั้งแต่สัตว์ทะเลที่เลี้ยงลูกด้วยนม (Cetacea) ขนาดเล็กที่อาศัยอยู่บริเวณผิวน้ำ อย่างเช่นโลมาสายพันธ์ต่างๆ ไปจนกระทั่งวาฬน้ำลึกขนาดมหึมา อย่างวาฬหัวทุย (Sperm Whale)

 

 

“หากคุณรักวาฬ คุณจะรัก Whales of Iceland”

 

 

Image Credit: Roman Gerasymenko (via The Guardian)

Source: Whales of Iceland

แกลเลอรี่


ย้อนกลับ