Muse Around The World
Revving Up Passion! เมื่อเทรนด์ยานยนต์สร้างความสัมพันธ์ระหว่างคนกับรถ
Muse Around The World
10 เม.ย. 67 446

ผู้เขียน : ศิรดา เฑียรเดช

หากคุณเป็นผู้ชื่นชอบและหลงใหลในโลกรถยนต์ เชื่อได้เลยว่าคุณคงชอบดูหรือทำกิจกรรมเกี่ยวกับรถยนต์มากมาย อัพเดทข้อมูลข่าวสารแวดวงรถยนต์ ไม่พลาดงานมอเตอร์โชว์ สมัครเมมเบอร์คลับรถยนต์ที่คลั่งไคล้ หรือมองหาร้านประดับยนต์สุดเจ๋ง จัดหาอุปกรณ์แต่งรถ  “เก็บโมเมนต์” ระหว่างคุณกับรถ ตั้งชื่อเล่นให้รถ โพสรูปรถลงสื่อโซเชียล จองป้ายทะเบียนสวย หวงรถไม่ให้ใครจับ คอยกังวลมองแล้วมองอีกยามจอดรถทิ้งไว้ในที่สาธารณะ โมโหทุกครั้งเมื่อเจ้าเหมียวมานอนบนหลังคารถ

ถ้าสัญญาณเหล่านี้เกิดขึ้นกับคุณมาแล้ว เชื่อได้เลยว่าคุณคือคาร์เลิฟเวอร์แล้วหละ ไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะของมันต้องมี! หากคุณเป็นคนรักรถสุดหัวใจ เทรนด์ยานยนต์ได้สร้างความสัมพันธ์ระหว่างผู้คนทั่วโลกกับรถยนต์ แม้แต่บรรดาเหล่าเซเลบริตี้และคนดัง อาร์โนลด์ ชวาร์เซเน็กเกอร์ ดาราฮอลีวู๊ดที่ครอบครองรถยนต์ Mercedez Benz G-Class ซีรีส์ต่าง ๆ ราล์ฟ ลอเรน นักสะสมรถตัวยง เคยกล่าวว่า  

“ผมมองว่ารถเป็นศิลปะ ศิลปะที่เคลื่อนที่ได้ ในขณะที่เพื่อนผมคนอื่นสนใจเพียงภาพวาด ผมสัมผัสถึงความสวยงามที่แท้จริงในการเป็นเจ้าของรถที่หายากและได้รับการออกแบบอย่างสวยงาม คุณสามารถใช้งาน มองและเพลิดเพลินไปกับความสวยงามของเส้นสายบนตัวถังเช่นเดียวกับการชมภาพวาดชั้นเอก ในขณะเดียวกันรถเหล่านี้ยังเป็นงานศิลปะที่คุณสามารถเข้าไปนั่งขับ และสนุกสนานในระหว่างออกเดินทางไปยังจุดหมายปลายทางได้อีกด้วย” 

ภาพ 1 ฝูงชนในสนามแข่ง Nürburgring 

Simulation Game: ปลุกฝันเกมเมอร์ก้าวสู่เส้นชัย เรื่องยากแต่ไม่เกินจินตนาการ

ไม่เพียงแค่นั้น โลกแห่งรถยนต์ยังเข้ามาอยู่ในค่ายวิดีโอเกมชื่อดัง โดยคาซูโนริ ยามาอูชิ เกมดีไซเนอร์  ชาวญี่ปุ่น ผู้คร่ำหวอดในวงการยานยนต์ สังกัดโพลิโฟนี ดิจิทัล หนึ่งในสตูดิโอของโซนี เพลย์ สเตชั่น ยามาอูชิคือผู้สร้างกรันตูริสโม (Gran Turismo: GT) วิดีโอเกมที่จำลองการแข่งรถที่สมจริงและสร้างประสบการณ์แปลกใหม่ให้ผู้เล่น  เขานำทุกรายละเอียดของรถยนต์จากค่ายรถยนต์ชั้นนำทั่วโลกมาใส่ไว้ในเกม การพัฒนากราฟฟิกให้มีความสวยงาม น่าทึ่ง การจำลองฟิสิกส์การขับขี่ที่แม่นยำ การลงเสียงเครื่องยนต์เสมือนการขับขี่จริง การปรับแต่งสมรรถนะเครื่องยนต์และจำนวนรถแข่งในสนาม ระบบผู้เล่นหลายคนแบบมัลติเพลเยอร์ในการแข่งขันทางออนไลน์ รวมถึงระบบกล้องวีอาร์

การพัฒนายานยนต์ลงในวิดีโอเกมนี้ส่งผลให้ GT เป็นวิดีโอเกมที่ขายดีที่สุดเพราะความสมจริงของเกม และการใส่ใจในรายละเอียดในการพัฒนาเกม รวมถึงการติดตามข่าวสารในในอุตสาหกรรมรถยนต์ทั่วโลก สิ่งสำคัญคือการส่งข้อมูลการขับขี่ของผู้เล่นเกม GT จากทั่วโลกให้กับค่ายรถยนต์ นำไปวิเคราะห์ วิจัย วางแผนและพัฒนารถยนต์ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

ภาพ 2 ภาพจากเกม GT ที่สะท้อนรายละเอียดการออกแบบเกมที่คำนึงถึงการแข่งในสนามจริงและการสร้างประสบการณ์ให้กับผู้เล่นเกม

ค.ศ. 2008  ทางบริษัท Sony Play Station ทำสัญญากับค่ายรถนิสสัน ในการสร้างโปรแกรมฝึกฝนทักษะนักแข่งในโครงการ GT Academy โดยมีภารกิจในการเลือกเฟ้นนักแข่งหน้าใหม่จากผู้เล่น GT จากทั่วโลก ด้วยการแข่งขันรถออนไลน์ จากนั้นมาคัดตัวเข้าค่ายฝึกฝนและลงแข่งขันที่ไม่ใช่เพียงแค่ในเกม ผู้ชนะการแข่งขันจะได้ครองตำแหน่งแชมป์รายการ และเข้าร่วมทีมกับนักแข่งของนิสสันในทัวร์นาเมนต์ระดับโลก เมื่อ ค.ศ. 2023 GT กลายเป็นส่วนหนึ่งของการแข่งขันอีสปอร์ต Olympic Esports Series 2023 นับเป็นความสำเร็จที่ส่งเสริมให้สตูดิโอเกมค่ายอื่น ๆ สร้างเกมรถแข่งจำลองจนเป็นเกมที่มีชื่อเสียงดังก้องไปทั่วโลก

พิพิธภัณฑ์มอเตอร์สปอร์ต อย่าพลาดการติดตาม !

เมื่อรถยนต์มีคุณค่าและความหมายต่อผู้คนอย่างปฏิเสธไม่ได้ หากว่าคุณเพิ่งชื่นชอบในรถยนต์ หรือเป็นผู้หลงใหลในการท่องเที่ยวพิพิธภัณฑ์ บอกเลยว่าไม่มีคำว่าสายเกินไปในการเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงรถยนต์ทั่วโลก ปัจจุบันมีผู้ที่ชื่นชอบประวัติศาสตร์และอนาคตของรถยนต์ และเรียนรู้แบบ Multisensory Learning ในพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงรถยนต์

Nuerburgring’s Ringwerk Theme Park and Museum เยอรมนี จัดแสดงการแข่งรถและคอลเลกชั่นรถสปอร์ตคลาสสิก ตั้งแต่รถฟอร์มูล่าวันไปจนถึงรถแรลลี่ ห้องชมภาพยนต์มัลติมีเดีย 360 องศาที่เป็นจุดเริ่มต้น นำผู้ชมดื่มด่ำไปกับประวัติศาสตร์สนามแข่งขันรถ เมื่อเข้าสู่นิทรรศการ ผู้ชมพบกับรถยนต์สุดไฮเทคฟอร์มูล่าวันรุ่นต่าง ๆ ตั้งแต่ทศวรรษ 1970-2000 ในบรรยากาศเสมือนเข้าไปในห้องนักขับฟอร์มูล่าวัน นอกจากนี้สามารถชมการสาธิตการเปลี่ยนยางระหว่างการแวะเข้าพิทจำลอง หรือเวิร์คช็อปเปลี่ยนยางด้วยตัวเอง โดยมีภัณฑารักษ์แนะนำให้ความรู้

ภาพ 3 รูปแบบการจัดแสดงรถฟอร์มูลา 1 ในสนามแข่งจำลอง ณ Nuerburgring’s Ringwerk Theme Park and Museum ประเทศเยอรมนี

กิจกรรมที่ได้รับความนิยมที่สุดของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้คือวิดีโอเกมแข่งรถบรรทุกแบบอินเทอร์แอคทีฟ ผู้เล่นขับรถแข่งไปรอบสนามกับผู้เล่นคนอื่น ๆ ด้วยคอนโซลที่เชื่อมต่อ ขณะบังคับพวงมาลัย ผู้เล่นจะสัมผัสถึงความเคลื่อนไหว การเอียง การสั่นสะเทือนและเสียงที่กึกก้องภายในรถ หรือการลองขับรถบัสเสมือนจริงที่ให้ความสนุกสนานจนชวนนึกถึง Knight Bus จากโลกเวทย์มนต์ในภาพยนตร์แฮรี่พอร์ตเตอร์ นอกจากนี้ยังมีรถสล็อตจำลองของสนามนูร์เบอร์กริงและสนามโกคาร์ทในร่มมาให้เล่นด้วย ปิดท้ายการเยี่ยมชมด้วยการนั่งชมภาพยนตร์ “การแข่งขันรถยนต์ 24 ชั่วโมง” ในระบบ 4 มิติ ด้วยระบบแบบ Multisensory Approach ที่ให้ความรู้สึกเหมือนได้ขับขี่ในสนามแข่งจริงที่ฝ่าหมอกและสายฝนเพื่อเข้าสู่เส้นชัย เทคโนโลยีที่นำมาใช้เหล่านี้สร้างความตื่นเต้นเร้าใจในการขับขี่ ช่วยทำให้อะดรีนาลีนของผู้เข้าชมพลุ่งพล่านมากทีเดียว

Movie Car Central ฝรั่งเศส ก่อตั้งโดยฟรอง กาลีก นักสะสมรถที่ทำให้ฝันของคนที่อยากขับรถยนต์ชวนฝันในภาพยนตร์เป็นจริง ตามที่กาลีกเคยให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า “ฉันอยากทำบางอย่างเช่นพิพิธภัณฑ์ แต่ต้องเป็นสิ่งมีชีวิต เพื่อให้ผู้คนสามารถขับรถได้” รถบางคันได้ใช้เข้าฉากในการถ่ายทำภาพยนตร์ บางคันสร้างเลียนแบบจากภาพยนตร์ชื่อดัง เช่น Volkswagen Beetle จาก ภาพยนตร์ Herbie, DeLorean DMC 12 จากภาพยนตร์ Back to the Future หรือ Dodge Charge Nissan Skyline GT-R รถซิ่งในตำนานจากภาพยนตร์ Fast and the Furious ซึ่งรถเหล่านี้ผู้เข้าชมสามารถทดลองขับได้

ภาพ 4 กลุ่มเยาวชนกำลังชมกลไกและองค์ประกอบต่าง ๆ ของรถแข่ง ในการเรียนรู้นวัตกรรมยานยนต์ ณ Petersen Automotive Museum

เมื่อเกมใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย โดยอาศัยนวัตกรรมรถต้นแบบหรือรถแนวคิดด้วยระบบฟิสิกส์ จึงทำให้ GT กลายเป็นสิ่งท้าทายการขับขี่ในการเอาชนะอุปสรรค ส่วนพิพิธภัณฑ์นำรถยนต์มาจัดแสดงเป็นวัตถุในการเล่าเรื่องให้คนเข้าใจในความก้าวหน้าของนวัตกรรม และสัมผัสประสบการณ์ตรงสำหรับการเรียนรู้ด้วยสื่อการเรียนรู้ที่ทันสมัยและสนุกสนาน

วันนี้เทรนด์ยานยนต์เพื่อสิ่งแวดล้อมกลายเป็นวาระแห่งยุคสมัยในการเปลี่ยนสู่การขับเคลื่อนรถยนต์จากพลังงานไฟฟ้าเพื่อลดการปล่อยก๊าซคาร์บอน นวัตกรรมนั้นช่วยดูแลรักษาสิ่งแวดล้อม ที่มาพร้อมกับการสร้างสรรค์ใหม่ ๆ เช่น การผลิตรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติไร้คนขับ ความก้าวหน้าและความเป็นเลิศด้านยานยนต์ฉายให้เห็นความสัมพันธ์ระหว่างยานยนต์กับผู้คน ทั้งในโลกดิจิทัลและโลกจริงอย่างไม่รู้จบ.

แหล่งข้อมูล

Polyphony Digital. (n.d.). Gran Turismo 7's latest update: Introducing three new cars and a new Scapes location! Retrieved from https://www.gran-turismo.com/th/gt7/news/00_3949205.html

Mann, S. (2022, January 27). Quick trip to Nürburgring: Ringwerk offers theme park experience. Stars and Stripes. Retrieved from https://www.stripes.com/living/europe_travel/quick_trips/2022-01-27/quick-trip-to-nurburgring-ringwerk-experience-theme-park-4355730.html

Life of Car BKK. (n.d.). ทำไมรถทุกยี่ห้อ ถึงต้องมาวัดกันที่ Nurburgring ?! [Video]. YouTube. https://www.youtube.com/watch?v=bktqGiQRU-U [in Thai]

Unlockmen. (n.d.). Seiko Presage Cocktail Time pop-up store at Central World. Retrieved from https://www.unlockmen.com/seiko-presage-cocktail-time-pop-up-store-central-world

Gulf Today. (2023, September 30). Fast and furious: Paris collector offers drives in famous movie cars. Retrieved from https://www.gulftoday.ae/lifestyle/2023/09/30/fast-and-furious-paris-collector-offers-drives-in-famous-movie-cars

ที่มาของภาพ

ภาพปก Riedel, Alexander W. (2022, January 15). Visitors change tires on a BMW Formula 1 car at Ringwerk in Nuerburg, Germany. Retrieved from
http://www.stripes.com/living/europe_travel/quick_trips/2022-01-27/quick-trip-to-nurburgring-ringwerk-experience-theme-park-4355730.html

ภาพ 1 Malcevic, Marijan. (May 10, 2018) A crowd at Nürburgring circuit, Retrieved from https://www.snaplap.net/24-hours-of-nurburgring-history/

ภาพ 2 Polyphony Digital. (2023, November 27). [Photograph]. Gran Turismo 7's latest update: Introducing three new cars and a new Scapes location! Retrieved from https://www.gran-turismo.com/th/gt7/news/00_3949205.html

ภาพ 3 Riedel, Alexander W. (2022, January 27). Different generations of Formula 1 racecars, from the 1970s to the early 2000s. Quick trip to Nürburgring: Ringwerk offers theme park experience. Stars and Stripes. Retrieved from https://www.stripes.com/living/europe_travel/quick_trips/2022-01-27/quick-trip-to-nurburgring-ringwerk-experience-theme-park-4355730.html

ภาพ 4 Petersen Automotive Museum. (n.d.). Museum Education. Petersen Automotive Museum. Retrieved from https://www.petersen.org/

แกลเลอรี่


ย้อนกลับ