Muse Around The World
พิพิธภัณฑ์แห่งชาติอารยธรรมอียิปต์ National Museum of Egyptian Civilization
Muse Around The World
06 เม.ย. 64 5K

ผู้เขียน : Administrator

 

            พิพิธภัณฑ์แห่งชาติอารยธรรมอียิปต์ (The National Museum of Egyptian Civilization) พิพิธภัณฑ์แห่งใหม่ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนใต้ของเมืองไคโร เมืองหลวงของประเทศอียิปต์ ก่อตั้งขึ้นโดยความร่วมมือกับองค์การยูเนสโกเพื่อนำเสนออารยธรรมอียิปต์ตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์จนถึงปัจจุบัน พร้อมเปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าชมในเดือนเมษายนนี้

 

 

            เมื่อวันที่ 3 เมษายน 2564 ที่ผ่านมา ประเทศอียิปต์ได้จัดพิธียิ่งใหญ่ที่เรียกว่า ‘The Pharaoh’s Golden Parade of 22 Royal Mummies’ เพื่อเคลื่อนย้ายมัมมี่พระศพกษัตริย์และราชินีในยุคอียิปต์โบราณซึ่งมีอายุกว่า 3,000 ปี จำนวน 22 ร่างที่เคยเก็บรักษาไว้ที่ พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติอียิปต์ (The Egyptian Museum) ในจัตุรัสทาห์รีร์ของกรุงไคโร ไปยังพิพิธภัณฑ์แห่งชาติอารยธรรมอียิปต์ (NMEC)

 

 

            ขบวนพระราชพิธีที่จะจัดขึ้นในโอกาสนี้จะนำผู้ชมย้อนกลับไปในสมัยอียิปต์โบราณเมื่อกษัตริย์และราชินีถูกเคลื่อนย้ายไปยังสุสานของพวกเขาสู่ความเป็นนิรันดร์ จะได้เห็นมัมมี่ของราชวงศ์ที่ขนส่งบนแม่น้ำไนล์ ในขบวนพาเหรดประกอบไปด้วยประกอบไปด้วยพระศพของพระราชาหรือฟาโรห์ทั้ง 18 องค์และราชินี 4 องค์ โดยรถเคลื่อนพระศพเดินทางตามลำดับองค์ที่ครองราชย์เก่าแก่ที่สุดก่อนโดยแต่ละขบวนจะตกแต่งในสไตล์อียิปต์โบราณ รวมถึงมัมมี่ของฟาโรห์รามเสสที่ 2 (King Ramses II) แห่งอียิปต์โบราณและราชินีฮัตเชปสุต (Queen Hatshepsut) ที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก

 

 

 

            พิพิธภัณฑ์แห่งชาติอารยธรรมอียิปต์ (NMEC) แห่งใหม่ในไคโรมีสนามหญ้าที่มองเห็นทะเลสาบ Ain Al-Sira ในใจกลางของ Fustat เมืองหลวงอิสลามแห่งแรกของอียิปต์ เมื่อผ่านประตูหลักเข้าไป ผู้เข้าชมจะพบกับโถงทางเดินที่มีลักษณะคล้ายท่อที่เป็นสัญลักษณ์ของความเงียบสงบและความมืดมิดของยมโลก ไปสู่ห้องโถงนิทรรศการหลักห้องโถงใหญ่ภายในพิพิธภัณฑ์ที่ฝังมัมมี่ของราชวงศ์ ซึ่งทางเข้ามีบันไดลงไปสู่ Royal Mummies Hall ที่อยู่ด้านล่างที่จัดแสดงมัมมี่ภายในห้องนี้นั่นเอง

 

 

            ห้องโถงทั้งสองได้รับการเปิดตัวในเย็นวันที่ 3 เมษายน โดยประธานาธิบดีอับเดล ฟัตตอห์ เอล-ซิซีของอียิปต์ หลังจากขบวนพาเหรด ผู้อำนวยการบริหารของ NMEC อธิบายว่าพิพิธภัณฑ์นี้เป็น “a lighthouse for culture and tourism in Egypt, the Arab world and Africa.” โดยในวันแรกของการเปิดห้องโถงใหญ่ของพิพิธภัณฑ์ให้กับผู้เข้าชม สามารถขายบัตรเข้าชมพิพิธภัณฑ์ได้กว่า 800 ใบ เรียกได้ว่าได้รับความสนใจจากประชาชนชาวอียิปต์เป็นอย่างมาก

 

 

            พื้นที่ทั้งหมดของพิพิธภัณฑ์มีประมาณ 33 เอเคอร์ (ประมาณ 138,600 ตารางเมตร) ตัวอาคารมีพื้นที่ทั้งหมด 31,375 ตารางเมตร ประกอบด้วย ชั้นแรกจะเป็นส่วนของ ร้านค้าและแกลเลอรี, โรงภาพยนตร์ที่มีที่นั่ง 332 ที่นั่ง และที่จอดรถ ชั้นที่สองประกอบด้วย ห้องบรรยายที่มีความจุ 187 ที่นั่ง, ห้องเรียนเพื่อการเรียนรู้ (5 ชั้นเรียน), ห้องโถงสำหรับรับเด็ก, โรงอาหาร และร้านอาหาร ชั้นที่สามประกอบด้วย โรงละครที่มีความจุประมาณ 486 ที่นั่ง, สแน็คบาร์, ร้านขายของที่ระลึก, ส่วนสอบถามข้อมูล, เคาน์เตอร์ขายบัตรเข้าชมพิพิธภัณฑ์ และห้องสวีทสำหรับแขกวีไอพี

 

 

 

            ชั้นใต้ดินจะเป็นส่วนที่ใช้จัดแสดงนิทรรศการ ห้องโถงใหญ่มีขนาดประมาณ 2,000 ตารางเมตร จัดแสดงโบราณวัตถุตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์ราชวงศ์ฟาโรห์ยุคอิสลามและคอปติกจนถึงอียิปต์ในปัจจุบัน ห้องโถงหลักของพิพิธภัณฑ์จัดแสดงโบราณวัตถุ 1,500 ชิ้น อาทิ รูปปั้นของ Pharaonic Gods Horus และ Khnum, The old key of the Kaaba, จัดแสดงเสื้อผ้าแบบดั้งเดิม, แบบจำลองเรือโบราณ เป็นต้น นอกจากรูปปั้นและสิ่งของฟาโรห์แล้วห้องโถงใหญ่ยังมีโครงกระดูกมนุษย์ที่มีอายุย้อนกลับไป 35,000 ปีซึ่งเป็นแขนขาเทียมที่เก่าแก่ที่สุดในประวัติศาสตร์ซึ่งแสดงให้เห็นว่าชาวอียิปต์โบราณมีความก้าวหน้าในด้านการแพทย์อย่างไร

 

 

 

            สำหรับ Royal Mummies Hall ห้องโถงมัมมี่จะเปิดให้บริการในวันที่ 18 เมษายนตรงกับวัน International Day For Monuments and Sites หรือที่เรียกว่า “World Heritage Day” จะจัดแสดงชิ้นส่วนต่างๆประมาณ 150 ชิ้นซึ่งรวมถึงมัมมี่และโลงศพเป็นครั้งแรกที่มัมมี่แต่ละตัวจะถูกจัดแสดงใกล้กับโลงศพของตัวเอง ควบคู่ไปกับโบราณวัตถุอื่นๆ ในพิพิธภัณฑ์

 

 

 

            พิพิธภัณฑ์แห่งชาติอารยธรรมอียิปต์ (NMEC) เปิดให้ทำการวันเสาร์ – พฤหัสบดี เวลา 09:00 - 17:00 น. สำหรับวันศุกร์จะเปิดทำการโดยแบ่งเป็น 2 ช่วง คือ ช่วงเวลา 09:00 - 17:00 น. และ 18:00 - 21:00 น. ราคาบัตรเข้าชมพิพิธภัณฑ์ LE200 สำหรับชาวต่างชาติ, LE100 สำหรับนักเรียนต่างชาติ, LE60 สำหรับชาวอียิปต์ และLE30 สำหรับนักเรียนชาวอียิปต์ ผู้ที่สนใจอยากทราบรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถเข้าชมพิพิธภัณฑ์ต่อได้ที่ https://nmec.gov.eg/

 

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

http://www.xinhuanet.com/

https://www.dailysabah.com

https://nenow.in

https://english.ahram.org.egย้อนกลับ