Muse Around The World
Mauritshuis พิพิธภัณฑ์กิกะพิเซลแห่งแรกของโลก
Muse Around The World
02 ธ.ค. 63 1K

ผู้เขียน : Administrator

               

 

        ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป นอกจากคุณจะได้เยี่ยมชม Mauritshuis หรือพิพิธภัณฑ์ศิลปะเมาริทเฮาส์ ได้ด้วยตนเองแล้ว ยังสามารถสัมผัสประสบการณ์การเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์รูปแบบใหม่ โดยเชิญชวนให้ผู้ชมจากทั่วโลกให้เข้ามาเยี่ยมชมผลงานศิลปะทั้งหมดแบบใกล้ชิดและเป็นส่วนตัวผ่านมือถือ และคอมพิวเตอร์ ด้วยภาพความละเอียด 1,000 ล้านพิกเซล ซึ่งคมชัดกว่าสมาท์โฟน 100 เท่า โปรเจคนี้เกิดขึ้นโดยความร่วมมือระหว่าง Mauritshuis กับ Madpixel บริษัทศิลปะดิจิทัลของสเปน ในการสร้างสรรค์ภาพถ่าย 360 องศากิกะพิกเซล ทำให้ผู้เยี่ยมชมออนไลน์จากทั่วโลกสามารถดูคอลเลคชันของ Mauritshuis ด้วยความละเอียดที่สูงมาก รวมถึงการค้นพบรายละเอียดที่เล็กที่สุดที่ซ่อนอยู่ภายในผลงานศิลปะแต่ละชิ้นได้อีกด้วย

 

 

        ภาพวาดในรูปแบบกิกะพิกเซลไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่พิพิธภัณฑ์ทั้งหมดที่แปลงเป็นดิจิทัลในรูปแบบกิกะพิกเซลถือเป็นเรื่องใหม่ของโลกที่ควรจับตามอง ย้อนกลับไปในปี 2016 Museum Boijmans van Beuningen ในรอตเตอร์ดัมร่วมมือกับ Google Cultural Institute เพื่อสร้างภาพระดับกิกะพิกเซล โดยใช้ "Art Camera" ของ Google และเมื่อเดือนพฤษภาคมปีนี้ Rijksmuseum ได้แสดงภาพถ่ายที่มีรายละเอียดมากที่สุดเท่าที่เคยมีมาของ “The Night Watch” ของจิตรกรชื่อดัง แรมบรันต์ ฮาร์เมินส์โซน ฟัน ไรน์ (Rembrandt Harmenszoon van Rijn) รวมถึงความร่วมมือระหว่าง Mauritshuis และ Madpixel เกิดขึ้นเมื่อหลายปีก่อน โดย Mauritshuis เป็นหนึ่งในพิพิธภัณฑ์แห่งแรกๆ ของโลกที่เปิดตัวแอป Second Canvas ที่เป็นแพลตฟอร์มดิจิทัลที่รวมภาพงานศิลปะระดับกิกะพิกเซลเข้ากับการเล่าเรื่องตามรายละเอียดของแต่ละชิ้น เพื่อให้ประชาชนทั่วไปเข้าถึงภาพวาดผลงานศิลปะที่จัดแสดงภายในพิพิธภัณฑ์จากภายนอกได้มากขึ้น ปัจจุบันมีพิพิธภัณฑ์ที่ใช้แอป Second Canvas มากว่า 75 แห่งจาก 16 เขตทั่วประเทศเนเธอร์แลนด์

 

 

        แม้ Mauritshuis จะเป็นพิพิธภัณฑ์ขนาดเล็กแต่ได้รวบรวมคอลเลคชันศิลปะชิ้นเอกในช่วงศตวรรษที่ 17 ไว้มากมาย อาทิ ผลงานของ Rembrandt, Vermeer และ Jan Steen โดยเฉพาะงานสะสมของราชวงศ์ฮอลแลนด์ ซึ่งมี Dutch Golden Age Paintings เป็นตัวชูโรง โดยปกติแล้วผู้ที่มาเยี่ยมชม Mauritshuis จะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าใกล้ผลงานศิลปะที่จัดแสดงมากจนเกินไป แต่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ได้เปลี่ยนแปลงรูปแบบการจัดแสดงผลงานศิลปะของพิพิธภัณฑ์ให้เป็นดิจิทัลในรูปแบบกิกะพิกเซลเป็นแห่งแรกในโลก เมื่อนำสิ่งนี้มารวมกับแอปพลิเคชัน Second Canvas ที่มีอยู่ของ Maurithuis เรื่องราวที่น่าอัศจรรย์เบื้องหลังภาพวาดจะถูกเปิดเผยขึ้น และคุณสามารถซูมเข้าไปจนเห็นลายเส้นพู่กันของผลงานชิ้นเอกกว่า 36 ชิ้น เลยทีเดียว

 

 

        การท่องเที่ยวพิพิธภัณฑ์ผ่านแอปพลิเคชัน Second Canvas ในรูปแบบกิกะพิเซลทำให้ Mauritshuis สามารถเข้าถึงผู้เข้าชมได้ทั่วโลก โดยสามารถเดินชมห้องต่างๆ ของพระราชวังในอดีตและสำรวจพิพิธภัณฑ์จนถึงรายละเอียดที่เล็กที่สุด ยกตัวอย่างเช่น ผลงาน “Girl with a Pearl Earring” หรือภาพ “สาวใส่ต่างหูมุก” เป็นภาพเขียนสีน้ำมันที่เขียนโดย
โยฮันเนิส เฟอร์เมร์ (Johan Vermeer)  จิตรกรชาวดัตช์ในสมัยบาโรก จนได้รับการขนานนามว่าเป็น "โมนาลิซาแห่งทางเหนือ" หรือ "โมนาลิซาของชาวดัตช์" ที่จัดแสดงอยู่ที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ Vermeer เป็นศิลปินที่ถ่ายทอดแสงเงาได้ละเมียดละไมที่สุดคนหนึ่ง แม้กระทั่งแสงที่ตกกระทบริมฝีปากนางแบบ รวมทั้งต่างหูไข่มุกที่สะท้อนแสงวิบวับ หรือแม้แต่สีผิวของหญิงสาวในภาพที่ชัดยิ่งกว่าไปยืนดูด้วยตาของตัวเอง ความละเอียดและคมชัดเหล่านี้จะนำพาผู้ชมให้ดำดิ่งไปกับผลงานศิลปะชิ้นเอกแต่ละชิ้นได้เนิ่นนานจนกว่าจะพอใจ และอาจจะค้นพบรายละเอียดที่คุณไม่เคยเห็นมาก่อน

 

 

        Mauritshuis มองหาวิธีปลดล็อกเรื่องราวของคอลเลกชันแบบดิจิทัลอย่างต่อเนื่อง ทัวร์เสมือนจริงนี้ก็เป็นเหมือนจุดเริ่มต้นให้ผู้คนสามารถเข้าถึงพิพิธภัณฑ์ได้แม้จะไม่ได้เดินทางมาชมด้วยตัวเอง ที่สำคัญแอป Second Canvas เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่พิพิธภัณฑ์หลายแห่งได้รับผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโควิด -19 จากผลสำรวจของประเทศเนเธอร์แลนด์ทำให้เราทราบว่ามีพิพิธภัณฑ์กว่า 260 แห่งในเนเธอร์แลนด์ต้องปิดตัวลงภายใน 12 เดือน Virtual Tour จึงเป็นทางเลือกให้กับพิพิธภัณฑ์หลายแห่งตามวีถี New Normal และทัวร์เสมือนจริงนี้ยังเป็นจุดเริ่มต้นสำหรับรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นดิจิทัลไกด์ทัวร์ และกิจกรรมในรูปแบบออนไลน์อีกด้วย

 

 

        ผู้ที่สนใจสามารถค้นหาพิพิธภัณฑ์เสมือนจริงได้จากเว็บไซต์ Mauritshuis หรือผ่านทางแอป Mauritshuis Second Canvas สามารถดาวน์โหลดได้ฟรีจาก App Store และ Google Play ที่สำคัญต้องห้ามพลาดไฮไลท์ของ Mauritshuis ที่นอกจากการเข้าไปชมภาพ Girl with a Pearl Earring และ View of Delft  ของ Vermeer แล้วยังมีภาพ The Anatomy Lesson of Dr Nicolaes Tulp ของ Rembrandt, The Bull ของ Potters De Stier และผลงานชิ้นเอกอื่นๆ อีกมากมาย ง่ายเพียงปลายนิ้วสัมผัสไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนในโลกใบนี้ เพียงแค่เปิดแอปก็สามารถเข้าไปชื่นชมความสวยงามของผลงานศิลปะแบบใกล้ชิดไม่ว่าจะซูมเข้าหรือซูมออกก็คมชัดเกินบรรยาย นอกจากนี้เรายังสามารถเปรียบเทียบภาพวาดกับภาพอินฟราเรดที่เผยให้เห็นภาพร่างต้นฉบับของจิตรกรที่อยู่ใต้ชั้นสี เพื่อดูว่าจิตรกรปรับเปลี่ยนอะไรบ้างก่อนจะมาเป็นภาพวาดดังโด่งดังในปัจจุบัน

 

 

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

https://www.mauritshuis.nl/en/

https://www.dutchnews.nl/news/

https://news.colma.do

https://artdaily.cc/news/

http://artstalkmagazine.nl/

 ย้อนกลับ