Muse Around The World
ภัณฑารักษ์จากพิพิธภัณฑ์ทั่วโลกท้าแข่งชาเลนจ์สุดหลอน ‘#CreepiestObject’
Muse Around The World
30 เม.ย. 63 29K

ผู้เขียน : Administrator

         

 

         ตุ๊กตาหน้าตาชวนขนลุกเหมือนหลุดออกมาจากกองถ่ายหนังสยองขวัญ ผลงานศิลปะจากเส้นผมสมัยวิตอเรียนที่ไว้ระลึกถึงคนตาย หรือจะเป็นภาพถ่ายขาวดำของตัวตลกที่ดูสยองอย่างบอกไม่ถูก นี่เป็นเพียงตัวอย่างเล็กๆ น้อยๆ ของสิ่งของชวนขนหัวลุกที่ถูกเก็บรักษาไว้ที่พิพิธภัณฑ์ และกำลังจะถูกนำมาถ่ายทอดโดยเหล่าบรรดาภัณฑารักษ์ผ่านทางโซเชียลมีเดีย ในช่วงที่ผู้คนไม่สามารถออกไปเดินชมพิพิธภัณฑ์ได้เหมือนเคย

          เมื่อพิพิธภัณฑ์ทั่วโลกต้องปิดให้บริการชั่วคราวเนื่องจากเหตุการณ์ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้พิพิธภัณฑ์หลายแห่งหันมาให้ความสำคัญกับ virtual tours ทัวร์เสมือนจริงที่ไม่ต้องออกนอกบ้านก็สามารถเข้าไปชมพิพิธภัณฑ์ได้ แต่ไม่ว่าจะด้วยความเหงาหรืออะไรก็ตาม เหล่าบรรดาภัณฑารักษ์ก็เกิดไอเดียสร้างสรรค์ ที่นอกจากชวนมาชมพิพิธภัณฑ์เสมือนจริงแล้ว ก็ยังสร้างกระแสใน Twitter กับแคมเปญ “show-and-tell” ชวนภัณฑารักษ์จากพิพิธภัณฑ์ทั่วโลกร่วมสนุกกับชาเลนจ์ #CuratorBattle โดยจะเปลี่ยนหัวข้อไปเรื่อยๆ และหัวข้อที่กำลังได้รับความสนใจของชาวทวิตเตอร์อยู่ในขณะนี้ก็คือ #CreepiestObject กับภาพวัตถุสุดสยองของแต่ละพิพิธภัณฑ์

 

 

          แนวคิดนี้เริ่มมาจากพิพิธภัณฑ์ในสหราชอาณาจักร ประกาศรวบรวมคอลเลคชันจากทั่วโลกเพื่อที่จะนำมาจัดแสดงนิทรรศการ "creepiest exhibit" ด้วยการชาเลนจ์ให้ภัณฑารักษ์จากทั่วโลกมาร่วมแบ่งปันวัตถุจัดแสดงชวนขนลุกของพวกเขาทางช่องทางออนไลน์ โดยจะจัดให้มีการแข่งขันกันทุกวันศุกร์ แนวคิดนี้เริ่มมาจาก Yorkshire Museum มีจุดประสงค์เพื่อเชื่อมโยงสถาบันต่างๆ ระหว่างการปิดล็อค และกระชับมิตรระหว่างเครือข่ายพิพิธภัณฑ์ด้วยกันนั่นเอง ไม่นานแคมเปญนี้ก็ได้รับการทวีตกลับจากพิพิธภัณฑ์ทั่วโลกไม่ว่าจะเป็น German History Museum, Oshawa Museum, New-York Historical Society และ Charleston Museum สำหรับภัณฑารักษ์ของสหราชอาณาจักรที่เข้าร่วม เช่น Imperial War Museum, Royal Armouries, Bank of England Museum, National History Museum, the Ashmolean Museum และอื่นๆ อีกมากมาย

          โดย Yorkshire Museum เป็นผู้เริ่มส่งภาพมวยผมที่ถูกพบในหลุมศพของหญิงชาวโรมัน ในช่วงศตวรรษที่ 3 หรือ 4 ลงในทวิตเตอร์ พร้อมทิ้งท้ายด้วยคำท้าท้ายภัณฑารักษ์จากพิพิธภัณฑ์อื่นว่า “Can you beat it?” ใครมีที่น่ากลัวชวนสยองกว่านี้มั๊ย? แน่นอนว่าชาเลจน์นี้ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากชาวทวิต และแพร่กระจายไปอย่างรวดเร็ว

 

 

          Chelmsford Museum ส่ง “Mad Alice” ตุ๊กตาจากศตวรรษที่ 19 ที่มาของชื่อนี้ได้มาจากใบหน้าของตุ๊กตาที่ทำจากขี้ผึ้งเมื่อเวลาผ่านไปขี้ผึ้งเกิดแตกและเป็นรอยร้าวทั่วใบหน้าทำให้มันดูน่ากลัวมากกว่าความน่ารักที่ตุ๊กตาทั่วไปควรจะมี

 

 

          Museum of London ก็ได้แนะนำให้ชาวทวิตเตอร์ได้รู้จักกับตุ๊กตาจอร์เจียตัวนี้ ความสยองคือผมของตุ๊กตาทำมาจากเส้นผมจริงๆ ของมนุษย์ และยังบอกต่ออีกว่าที่พิพิธภัณฑ์ยังมีตุ๊กตาผมมนุษย์แบบนี้อีกกว่า 60 ตัว เลยนะ!!!

 

 

 

          ยังอยู่ในโหมดความสยองของตุ๊กตา ตามมาด้วย Egham Museum ในสหราชอาณาจักรส่งภาพหัวของตุ๊กตาที่แตกเป็นชิ้นๆ เข้าแข่งขันด้วยเช่นกันความเก่าแก่น่าจะราวๆ ปี 1920 มาเฉพาะหัวก็ว่าน่ากลัวแล้ว นี่แยกชิ้นส่วนมาให้อีกจะน่ากลัวขนาดไหนไปชมภาพกันเอาเอง

 

 

          นอกจากตุ๊กตาแล้วยังมีของเล่นชวนสยองจาก PEI Museum โพสต์ภาพของเล่นที่ถูกให้คำบรรยายว่า มันคือของเล่นเด็กที่ถูกคำสาปแช่ง พวกเขาพบมันในกำแพงของคฤหาสน์อายุ 155 ปี พวกเขาเรียกมันว่า “Wheelie” หน้าตาว่าประหลาดแล้ว ยังแฝงไปด้วยความน่ากลัวจากคำบอกเล่าของเจ้าหน้าที่พิพิธภัณฑ์ว่า Wheelie สามารถเคลื่อนที่ไปมาได้เอง บางวันเจออยู่ที่หนึ่ง แล้วก็หายไปมาเจออีกที่หนึ่งนั่นเอง???

 

 

          ชิ้นต่อมามาพร้อมคาถามนต์ดำ เป็นภาพหัวใจแกะที่ถูกปักด้วยเข็มและตะปู ถูกนำมาทำเป็นสร้อยคอเพื่อทำลายความชั่วร้าย ส่งเข้าประกวดโดย Pitt Rivers Museum นอกจากนี้ยังมีภาพอีกมากมายที่นายกบแดงรวบรวมมาให้ได้ชมกัน และนี่คือ 5 หัวข้อที่ได้รับความนิยมมากที่สุดจากชาเลนจ์วัตถุจัดแสดงสุดหลอน

 

 

      1. Best Clown Photo: The Wisconsin Maritime Museum

          ภาพถ่ายของตัวตลก 2-3 ถูกนำมาเผยแพร่สำหรับชาเลนจ์นี้ แต่ว่าภาพที่ได้รับการกล่าวถึงว่าน่ากลัวที่สุด เป็นภาพถ่ายขาวดำของ “clown band” จากปี 1920 ที่ทำให้ตัวตลกกลายเป็นฝันร้ายไปในทันที

 

 

      2. Most Scandalous: Yorkshire Museum

            Fairfax House โพสต์ภาพวัตถุที่จัดได้ว่าน่าขนลุกและน่าอับอายพอๆ กัน เป็นกล่องสีเงิน ที่กล่าวว่าใช้บรรจุขนหัวหน่าวของนายหญิงของพระเจ้าจอร์จที่ 4

 

 

 

      3. Most chilling: Raahe Museum in Finland

            ลองจินตนาการดูเล่นๆ ว่าถ้าคุณเห็นชุดดำน้ำนี้โผล่ขึ้นมาเหนือผิวน้ำ…ชุดดำน้ำในศตวรรษที่ 18 หน้าตาก็จะหลอนๆ ประมาณนี้

 

 

      4. Most Gruesome: The Library Company

            The Library Company ได้รับของขวัญเป็นมือมัมมี่ ในปี 1767 จากจิตรกรชาวอเมริกันชื่อดัง Benjamin West นับว่าเป็นของขวัญที่สั่นประสาทมาก

 

 

      5. Most Fascinating: Lombard Historical Society

            เมื่อเส้นผมถูกนำมาทำเป็นงานศิลปะ เพื่อระลึกถึงคนที่จากไปในยุควิคตอเรียน

 

 

          ลองคิดกันเล่นๆ ว่า ถ้าพิพิธภัณฑ์ในประเทศไทยจะนำเสนอของจัดแสดงชวนสยองกับเขาบ้างจะเป็นอะไรดี และมาจากพิพิธภัณฑ์ไหน? และสำหรับการต่อสู้ครั้งต่อไปของเหล่าภัณฑารักษ์ที่ต้องมาร่วมแบ่งปันกันก็คือหัวข้อ “sassiest objects” ชาวทวิตเตอร์สายพิพิธภัณฑ์อย่าลืมไปติดตามกันต่อนะครับ

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

https://www.bbc.com

https://www.forbes.com

https://www.boredpanda.comย้อนกลับ