Muse Around The World
Virginia Museum of Fine Arts จัดกิจกรรมสุดพิเศษ “นอนในภาพวาดของ Hopper”
Muse Around The World
25 พ.ย. 62 753K

ผู้เขียน : Administrator

         

 

         Virginia Museum of Fine Arts ในริชมอนด์ ที่ได้จัดแสดงนิทรรศการชุด “Edward Hopper and the American Hotel” และมีกิจกรรมที่ให้ผู้เข้าชมร่วมอินไปกับนิทรรศการแบบสามมิติสามารถมานอนในภาพวาดของ Edward Hopper นักเขียนชื่อดังชาวอเมริกัน โดยนิทรรศการชุดพิเศษนี้จะจัดแสดงไปจนถึงวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2020 รวมถึงแขกผู้โชคดีจำนวนหนึ่งที่ได้ค้างคืนในภาพวาดของ Hopper อีกด้วย

 

 

 

 

          Edward Hopper เป็นจิตรกรและศิลปินภาพพิมพ์แนวสัจนิยม (Realism) ที่โด่งดังที่สุดคนหนึ่งของวงการศิลปะอเมริกัน ผู้ถ่ายทอดความโดดเดี่ยวเปลี่ยวเหงาของผู้คนในสังคมเมืองได้ชัดเจนที่สุดคนหนึ่ง เพราะตัวละครในภาพวาดของ Hopper มักจะถูกโดดเดี่ยวและตัดขาดจากสภาพแวดล้อมรอบข้าง ผลงานของเขามักถ่ายทอดภาพชีวิตทั่วๆ ไปของคนอเมริกัน ไม่ว่าจะเป็น ร้านค้า โรงแรม ปั้มน้ำมัน หรือทางรถไฟ ที่ดูเผินๆ ก็ปกติธรรมดา แต่ด้วยการใช้แสงสีที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว มันกลับถ่ายทอดความเหงาหงอย แปลกแยก ที่แฝงอยู่ท่ามกลางความปกติธรรมดาของชีวิตในสังคมเมืองได้เป็นอย่างดี ผลงานที่โด่งดังและเป็นที่รู้จักที่สุดของเขาคือ Nighthawks (1942) ที่หมายถึง “เหยี่ยวราตรี” หรือคนกลางคืนผู้ไม่ยอมหลับนอน สะท้อนให้เห็นถึงภาพชีวิตคนเมืองอันว่างเปล่าหงอยเหงา ที่ปรากฏอยู่ในสังคมเมืองทุกแห่งหน

 

 

          ผลงานของ Edward Hopper ส่งแรงบันดาลใจอันนับไม่ถ้วนให้กับจิตรกร, ช่างภาพ, คนทำหนัง, นักออกแบบฉาก, นักเต้น, นักเขียน และนักดนตรี หลังจากการเสียชีวิตของเขาในปี 1967 ผลงานของเขากลับมาได้รับการยกย่องและนำกลับมาแสดงในพิพิธภัณฑ์ชั้นนำหลายแห่งทั่วโลกอีกครั้ง เช่นเดียวกับการจัดนิทรรศการของ Virginia Museum of Fine Arts ที่จัดแสดงนิทรรศการ “Edward Hopper and the American Hotel” ที่รวบรวมผลงานของ Hopper กว่า 60 ชิ้น ที่ส่วนใหญ่จะเป็นภาพทิวทัศน์และเมืองในอเมริกาที่สะท้อนให้เห็นถึงความเหงาหรือความรู้สึกโดดเดี่ยวในเมืองใหญ่ที่คึกคัก และอีก 35 ชิ้น โดยศิลปินที่มีชื่อเสียง อาทิ  John Singer Sargent, Charles Demuth, Reginald Marsh, Cindy Sherman และ Ed Ruscha  

 

 

 

          สำหรับกิจกรรมสุดพิเศษนอนกับภาพวาดของ Hopper นับเป็นครั้งแรกของพิพิธภัณฑ์ที่เปิดโอกาสให้ผู้เข้าชมได้ใช้เวลาตลอดทั้งคืนที่ VMFA และภาพวาดที่นำมาจำลองเป็นห้องพักสุดพิเศษสำหรับแขกผู้เข้ามาพักผ่อนหย่อนใจแบบสามมิติคือภาพวาดในปี 1957 "Western Motel" คือภาพเขียนสีน้ำมันในปี 1957 ของ Hopper ถูกนำมาจำลองในรูปแบบสามมิติขนาดเท่าห้องจริงพร้อมเตียงสีแดงเก้าอี้สีแดง และทิวทัศน์ของภูเขา พร้อมของตกแต่งภายในห้องที่แกะแบบออกมาจากภาพวาดไม่ว่าจะเป็น ผ้าคลุมเตียงสีแดง โคมไฟ และกระเป๋าเดินทางสีน้ำตาล กลายเป็นห้องพักใน Hopper Hotel Experience จะรองรับแขกผู้เข้าพักแรมค้างคืนเป็นเวลา 50 คืน ตลอดช่วงเวลานิทรรศการ  และมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยคอยดูแลตลอด 24 ชั่วโมง สำหรับรายละเอียดการเข้าพักที่นี่ไม่เหมือนกับโรงแรมทั่วไป คือ ผู้เข้าชมที่ประสงค์จะค้างคืนจะต้องซื้อตั๋วในราคาเริ่มต้นที่ $150 และ $500 สำหรับแพคเกจที่รวมอาหารค่ำสำหรับสองที่ และทัวร์สส่วนตัวพร้อมภัณฑารักษ์ของนิทรรศการ

 

 

 

 

          ห้องพักพิเศษนี้ให้เข้าพักได้เพียง 3 วันในหนึ่งสัปดาห์นั่นก็คือ วันพุธวันศุกร์และวันเสาร์ เริ่มเข้าพักได้ตั้งแต่ 21.00 น. – 8.00 น. ไม่มีห้องน้ำส่วนตัวภายในห้อง มีรองเท้าแตะและผ้าเช็ดตัวไว้ให้ผู้เข้าพัก ร่วมถึงการงดเว้นเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ภายในโรงแรม ผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปจองตั๋วได้ที่เว็บไซต์ของ  Virginia Museum of Fine Arts ได้เลย

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
https://edition.cnn.com

https://www.fredericksburg.com

https://wtvr.comย้อนกลับ