Muse Around The World
นิทรรศการ Ginger Meggs ของพิพิธภัณฑ์ซิดนีย์เฉลิมฉลองความแสนซนของ จินเจอร์ เมกส์
Muse Around The World
30 ส.ค. 62 675

ผู้เขียน : Administrator

เป็นเวลา 94 ปีแล้ว ที่หนังสือพิมพ์ของออสเตรเลียตีพิมพ์เรื่องราวของ จินเจอร์ เมกส์ กับกลุ่มเพื่อนที่ซื่อสัตย์และคู่กัดของเขาอย่างต่อเนื่อง นิทรรศการที่อุทิศให้ตัวการ์ตูนแสนซนที่ผู้คนชื่นชอบนี้เปิดแสดงที่พิพิธภัณฑ์ซิดนีย์

เจมส์ แบนค์ส เริ่มสร้าง Ginger Meggs ด้วยการวาดภาพเด็กผู้ชายหนีโรงเรียน เลี่ยงงานบ้าน และถูกอันธพาลที่ชื่อ ไทเกอร์ เคลลี (Tiger Kelly) รังแก ความแสนซนของจินเจอร์ เมกส์มีตั้งแต่การแอบขโมยลูกแอปเปิ้ลในสวน จนถึงการซ่อนสมุดพกที่มีเกรดแย่ๆ ไม่ให้พ่อแม่ของเขาเห็น จินเจอร์เกิดมาเพื่อสร้างความบันเทิงให้เด็กๆ ในคอลัมน์สำหรับเด็กของหนังสือพิมพ์ Sunday Sun เป็นที่แรก แต่หลังจากนั้นการ์ตูน Ginger Meggs ก็ได้รับการตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์หลายๆ ฉบับตามแต่ลิขสิทธิ์ในการตีพิมพ์และกระแสนิยมในแต่ละสมัย

 

 

 

แอนนา คอสสุ ภัณฑารักษ์ของนิทรรศการเล่าถึงความผูกพันของเด็กๆ ในยุคก่อนสงครามที่มีต่อ Ginger Meggs ว่า การ์ตูน Ginger Meggs เคยเล่าเรื่องของ มังกี้ สัตว์เลี้ยงที่ลุงของจินเจอร์ เมกส์ให้เป็นของขวัญ แต่เมื่อแบนค์สหยุดวาดเรื่องของมังกี้ไป กลับมีจดหมายจำนวนมากจากเด็กๆ ที่เขียนมาขอให้มังกี้กลับมาในการ์ตูนอีก หลังจากที่แบนค์สเสียชีวิตไปในปี 1952 รอน วิเวียน (Ron Vivian) ลูกชายของเขาก็ได้สืบทอดการ์ตูน Ginger Meggs ต่อ แต่ในปีหลังๆ รูปลักษณ์ของจินเจอร์ เมกส์และเนื้อเรื่องก็เปลี่ยนไป ตอนนี้จินเจอร์ใส่เสื้อยืดกับรองเท้าผ้าใบ และไม่ได้ใส่เสื้อเชิ้ตพับแขนกับรองเท้าแดงอีกต่อไปแล้ว และเมื่อ เจสัน แชตฟิลด์ (Jason Chatfield) มาเป็นนักวาด การผจญภัยของจินเจอร์ เมกส์ก็ร่วมสมัยมากขึ้น ตอนนี้จินเจอร์มีเฟซบุ๊ค และครั้งหนึ่งเคยติดอยู่ในลิฟท์ แต่เขาก็ยังคงร่าเริง รักกีฬาคริกเก็ต และยังคงไม่ชอบโรงเรียนเหมือนเดิม

 

 

 

ในยุคที่แบนค์สวาด เขามักให้จินเจอร์มีเทวดาและซาตานอยู่บนไหล่ และเมื่อจินเจอร์ไปแกล้งคนอื่น เขาก็มักจะถูกลงโทษ เช่น โดนตีก้น แต่จินเจอร์ในปัจจุบันไม่โดนลงโทษแล้วและก็ไม่ถูก ไทเกอร์ เคลลี รังแกแล้วด้วย คอสสุกล่าวว่า ภาษาที่ตัวละครใช้รวมถึงเรื่องราวต่างๆ สะท้อนเรื่องราวของแต่ละยุคสมัยด้วย เช่น ภาษาที่การ์ตูนใช้ในช่วงที่มีสงครามเป็นภาษาที่คนสมัยนี้รับไม่ได้ นอกจากนี้จินเจอร์ยังเป็นที่ชื่นชอบของผู้ใหญ่ด้วย เขาเป็นจอมวายร้ายที่มักจะวิพากษ์ระบบอำนาจ แต่กระนั้นก็ยังเป็นเด็กชายที่มีความกระตือรือร้นอย่างไม่สิ้นสุด

 

 

งานนิทรรศการที่จัดนี้ใช้วิธีเล่าเรื่องของจินเจอร์ผ่านของรักของหวงของนักสะสมหลายท่าน หนึ่งในนั้นก็คือ ตุ๊กตาจินเจอร์และมินนี่ซึ่งทำจากกำมะหยี่และเคยได้ไปแสดงในงานเทศกาล Sydney Easter รวมถึงถุงใส่ของจำลองที่มีธีมเป็นตัวการ์ตูน Ginger Meggs และริบบิ้นรางวัลที่หนึ่งของผู้สร้าง Ginger Meggs ด้วย

 


Source & Images Source:
http://www.dailytelegraph.com.au/newslocal/city-east/sydney-museums-ginger-meggs-exhibition-celebrates-cartoon-scamp/story-fngr8h22-1227455438821

แกลเลอรี่


ย้อนกลับ