Muse Around The World
พาชม ‘FIFA World Football Museum’ ส่งท้ายบอลโลก 2018
Muse Around The World
11 ก.ค. 61 2M

ผู้เขียน : Administrator

               

 

               ใกล้จะปิดฉากลงแล้วสำหรับฟุตบอลโลก 2018 หรือ “FIFA World Cup 2018” จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 21 ในปีนี้ประเทศรัสเซียเป็นเจ้าภาพ การแข่งขันเริ่มตั้งแต่วันที่ 14 มิถุนายน - 15 กรกฎาคม ค.ศ. 2018 ทั้งหมด 32 ทีม จาก 6 สมาพันธุ์ทั่วโลก กำลังจะทราบผลในวันที่ 15 กรกฎาคม นี้แล้ว นายกบแดงจึงขอส่งท้ายฟุตบอลโลก 2018 ด้วยการพาไปชม “FIFA World Football Museum” ที่เมืองซูริค ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ ไปร่วมกันเรียนรู้ประวัติศาสตร์ของฟุตบอลโลก รวมถึงเรื่องราวและสิ่งของต่าง ๆ ที่รวบรวมมาจัดแสดงอยู่ในพิพิธภัณฑ์ให้ผู้ชมจากทั่วโลกที่หลงใหลคลั่งไคล้ในกีฬาฟุตบอลได้ชมกัน

 

 

                FIFA World Football Museum หรือ พิพิธภัณฑ์ฟุตบอลโลก ก่อตั้งโดยสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (Fédération Internationale de Football Association : FIFA) ตั้งอยู่ที่เมืองซูริค ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เปิดอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2016 ตัวพิพิธภัณฑ์ตั้งอยู่ตรงข้ามสำนักงานใหญ่ FIFA เป็นตึก 3 ชั้น บนพื้นที่ 3,800 ตารางวา โดยใช้งบประมาณในการก่อสร้างกว่า 30 ล้านดอลลาร์ ส่วนรูปแบบของการจัดแสดงนิทรรศการนั้นจะเป็นแบบอินเทอร์แอคทีฟ และมัลติมีเดีย ภายในพิพิธภัณฑ์ได้เก็บรวบรวมเรื่องราวประวัติศาสตร์และสิ่งของต่างๆ ที่เกี่ยวกับฟุตบอลโลก กีฬาที่สามารถเชื่อมโลกทั้งโลกเข้าหากัน ไม่ว่าจะเป็นวัตถุจัดแสดงกว่า 1,000 ชิ้น ภาพถ่าย 1,480 ภาพ และวิดีโอที่บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับฟุตบอลนานาชาติและฟุตบอลโลก 500 วิดีโอ    

 

           

 

              โซนแรก Planet Football เดินเข้ามาก็จะเจอกับเสื้อฟุตบอลจากนานาประเทศพันธมิตรทั้งหมด 211 ประเทศ จัดเรียงเป็นสีรุ้ง ภาพถ่ายสีสันของกองเชียร์ในแต่ละประเทศ และประวัติความเป็นมาทุกช่วงเวลาในส่วนของ The Time Line เริ่มตั้งแต่ ปี ค.ศ. 1863 เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน สิ่งของจัดแสดงในส่วนนี้เราจะได้พบกับสมุดบันทึกโบราณเกี่ยวกับฟุตบอลครั้งแรก และลูกฟุตบอลในยุคโบราณ รวมถึงถ้วยรางวัล FIFA World Cup ถ้วยแรกและรูปแบบถ้วยรางวัลในแต่ละครั้ง บอกเล่าเรื่องราวประวัติศาสตาร์ฟุตบอลโลกในแต่ละช่วงเวลา เราจะได้เห็นเหตุการณ์ในแต่ละครั้งที่มีการจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกว่าประเทศใดเป็นเจ้าภาพ และมีประเทศเข้าร่วมการแข่งขันกี่ทีม

 

 

 

             

               ชั้นที่ 2 คือ The Foundations and the FIFA World Cup Gallery ชั้นนี้ถือเป็นหัวใจหลักของพิพิธภัณฑ์ บอกเล่าเรื่องราวของประวัติศาสตร์ฟุตบอล เริ่มจากโซน “The Foundations” เราจะได้พบกับถ้วยรางวัลฟุตบอลโลก ฟุตซอล และเหรียญตราต่างๆ ทั้งประเภทชายและหญิง ประวัติศาสตร์และความเป็นมาของถ้วยฟุตบอลโลกถ้วยแรกชื่อว่า “จูลส์ ริเมท์” หรือ “Trophy Jules Rimes” กำเนิดขึ้นครั้งแรกในโลกคือปี ค.ศ.1930-1970 รวมถึงสิ่งของจัดแสดงเกี่ยวกับกรรมการผู้ตัดสินฟุตบอลโลกตั้งแต่ยุคแรกๆ ก็ได้ถูกรวบรวมไว้ที่นี่ด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นหมวกแก๊ป, นกหวีของผู้ตัดสินที่เริ่มมีใช้กันมาตั้งแต่ปี 1891 และสมุดบันทึกเหตุการณ์การแข่งขั้นในปีต่างๆ

 

 

 

 

                ถัดมาจะเป็นโซน “The FIFA world cup Gallery” อีกหนึ่งไฮไลท์ของ FIFA World Football Museum ที่จัดแสดงเกี่ยวกับการจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกในปีต่างๆ ทั้งเอกสารหลักฐาน ตั๋วเข้าชมฟุตบอล ชุดฟุตบอล รองเท้า และของที่ระลึกต่างๆ และที่ขาดไม่ได้คือ “ตุ๊กตามาสคอต (Mascots)” หรือจะเรียกว่าตัวนำโชคของฟุตบอลนั่นเอง โดยฟุตบอลโลกมีตัวมาสคอตครั้งแรกในปี 1996 ที่ประเทศอังกฤษเป็นเจ้าภาพชื่อว่า “World Cup Willie” ที่ใช้สิงโต ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของประเทศอังกฤษ รวบรวมมาสคอตของแต่ละประเทศที่เป็นเจ้าภาพการแข่งขันฟุตบอลโลกในแต่ละครั้งไว้ให้ชมกัน ซึ่งจากอดีตจนถึงปัจจุบันมี FIFA World Cup Mascots ทั้งหมด 14 ตัว ล่าสุดคือ เจ้าซาบีวากา (Zabivaka) เป็นหมาป่าลากเลื่อน อีกหนึ่งสัตว์สำคัญคู่ดินแดนโลกเหนือ ออกแบบโดย  เยคาเทรินา โบชาโรวา (Ekaterina Bocharova) สาวน้อยวัย 21 ปี ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากค็อกกี วูล์ฟ นั่นเอง ในชั้นที่ 2 นี้จะมาจบที่ห้องฉายภาพยนตร์สั้นเกี่ยวกับฟุตบอลโลก "The Final"

 

 

 

 

 

                ชั้นที่ 3 โซนนี้จะชื่อว่า Field of Play” จะเต็มไปจอทีวี 360 องศา ฉายหนังสั้นชีวิตนักเตะข้างถนนจากประเทศกำลังพัฒนาที่มีความฝันและใจรักในกีฬาฟุตบอล องค์กรต่างๆ เกี่ยวกับฟุตบอลโลก จัดแสดงลูกฟุตบอลทำเองของประเทศต่างๆ ผู้เข้าชมสามารถมีส่วนร่วมในกิจกรรมทำฟุตบอลโลกของเราเองในโซน “The Lab” ส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์และสิ่งประดิษฐ์ในแบบของเราเองที่เกี่ยวกับฟุตบอล และเกมส์เกี่ยวกับฟุตบอลโลกให้เล่นอีกด้วย หลังจากเดินชมนิรรศการฟุตบอลโลกกันอย่างจุใจแล้ว ในพิพิธภัณฑ์ยังมีส่วนของ Shop & Cafe bar bistro ให้เลือกซื้อสินค้าที่ระลึกติดไม้ติดมือกลับบ้านกันอีกด้วย

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

http://www.fifamuseum.com

https://www.triad.de

http://www.foxnews.com

เฟซบุคแฟนเพจ FIFA World Football Museumย้อนกลับ