Muse Around The World
หลอนได้อีก! พิพิธภัณฑ์อาชญากร จากประเทศอิตาลี “The Museum of Criminal Anthropology”
Muse Around The World
02 มิ.ย. 60 7K

ผู้เขียน : Administrator

 

Cesare Lombroso (ซีซาร์ ลอมโบรโซ)

ช่วงนี้กระแสข่าวฆาตกรรมฆ่าหั่นศพในบ้านเรากำลังเป็นที่น่าติดตาม เพราะความโหดฆาตกรต้องให้ไปเลย 10 กะโหลก นายกบแดงขอเพิ่มความสยองต่อเนื่องด้วยการพาไปชมพิพิธภัณฑ์ชวนหลอนที่รวบรวมเรื่องราวและลักษณะทางกายภาพของเหล่าอาชญากร ประกอบกับทฤษฎีอาชญาวิทยามาจัดแสดงให้กับผู้ชม และยังสยองได้อีกเมื่อโครงกระดูกของผู้ก่อตั้งก็ถูกจัดแสดงไว้ในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ด้วยเช่นกัน...

 

 

The Museum of Criminal Anthropology หรือพิพิธภัณฑ์มานุษยวิทยาอาชญากรรม ตั้งอยู่ที่มหาวิทยาลัยตูริน (University of Turin) เมืองตูริน ประเทศอิตาลี โดยถือกำเนิดขึ้นมาจาก “Cesare Lombroso (ซีซาร์ ลอมโบรโซ)” บิดาแห่งอาชญาวิทยา ผู้คิดค้นทฤษฎีอาชญาวิทยาว่าด้วย ‘อาชญากรโดยกำเนิด (Born Criminal)’ โดยเชื่อมโยงเรื่องกายวิภาควิทยาและสรีรวิทยาของสมองกับพฤติกรรมของอาชญากร ดังนั้นคอลเลคชั่นส่วนใหญ่ในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้จึงเต็มไปด้วย กะโหลกศีรษะ, โครงกระดูก, สมอง, โมเดลหุ่นขี้ผึ้ง และอาวุธต่างๆ ที่ใช้ในการก่ออาชญากรรมและการฆาตกรรม วัตุถุจัดแสดงส่วนใหญ่ล้วนเป็นส่วนหนึ่งในงานวิจัยของลอมโบรโซนั่นเอง โดยเขาเริ่มเก็บรวมรวมโครงกระดูกชิ้นส่วนต่างๆ ของมนุษย์ในช่วงที่ยังเป็นนักเรียนแพทย์ หรือแม้กระทั้งการไปขโมยโครงกระดูกเหล่านี้มาจากสุสาน เพื่อศึกษาค้นคว้า และวิจัยให้เห็นถึงความแตกต่างของกะโหลกแต่ละชิ้น

 

 

ในพิพิธภัณฑ์เราจะพบกับกะโหลกศีรษะมนุษย์กว่า 400 ชิ้น ที่ลอมโบรโซเก็บรวมรวมไว้เพื่อศึกษาลักษณะความแตกต่าง โดยวิเคราะห์ว่ารูปร่างทางกายภาพของอาชญากรส่วนใหญ่จะมีลักษณะที่ผิดปกติ เช่น รูปกะโหลกศีรษะเบี้ยว คางยาว จมูกเบี้ยว ใบหูหนาใหญ่ ฯลฯ ซึ่งลักษณะเหล่านี้จะแตกต่างจากคนธรรมดาทั่วไป ทั้งโจรขโมยของ ข่มขืน และลักษณะของคนที่เป็นฆาตกร ที่น่าสนใจอีกหนึ่งอย่างนั่นก็คือ การวิเคราะห์ความเป็นอาชญากรจากรอยสักของเหล่านักโทษที่ได้เก็บรวบรวมไว้กว่า 100 ลาย เพื่อนำมาวิเคราะห์ถึงพฤติกรรม ไม่ว่าจะเป็นการเลือกลายสัก ตำแหน่ง และขนาดก็สามารถบ่งบอกสภาพจิตใจของนักโทษแต่ละคนได้ โดยแบ่งเป็นหมวดหมู่ เช่น ลายสักเกี่ยวกับศาสนา, เพศ และรอยสักเกี่ยวกับการเมือง รวมไปถึงตู้จัดแสดงอาวุธที่ใช้ในการก่ออาชญากรรมไม่ว่าจะเป็น มีด, ขวาน, ปืน, เชือก และอื่นๆ อีกมากมาย ลอมโบรโซเชื่อว่าอาวุธก็เป็นส่วนหนึ่งที่สามารถแยกประเภทของอาชญากรได้

 


 

เรื่องราวของอาชญากรที่ถูกนำมาเป็นเป็นตัวอย่างคนแล้วคนเล่า จากคดีที่เป็นที่กล่าวขวัญของชาวอิตาลีทั้งความโหดร้ายและเหี้ยมโหดของอาชญากรก็ได้ถูกนำมาหล่อใบหน้าและศีรษะด้วยขี้ผึ้ง ตั้งเรียงรายอยู่ในตู้โชว์พร้อมป้ายอธิบายรายละเอียดว่าใบหน้านี่เป็นของอาชญากรคนใด เพศ อายุ ขนาดสมอง และคดีอาชญากรรมที่ได้ก่อไว้ และอีกหนึ่งของสะสมที่จะพบได้ในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้นั่นก็คือ “เหยือกน้ำของนักโทษ” ที่รวบรวมจากคุกรอบเมืองตูริน เหยือน้ำเซรามิกธรรมดาแต่เต็มไปด้วยเรื่องราวที่น่าสะเทือนใจของนักโทษหลายคน เพราะเหยือน้ำทุกใบที่ตั้งเรียงรายอยู่ในตู้จัดแสดงนั้นจะเต็มไปด้วยข้อความระบายความทุกข์ต่างๆ ที่พวกเขาได้รับขณะอยู่ในคุกนั่นเอง

 

 

แม้ว่าพิพิธภัณฑ์มานุษยวิทยาอาชญากรรม จะเต็มไปด้วยโครงกระดูกและใบหน้าของฆาตกรให้ชวนหลอนมากมาย แต่ผู้ที่มาชมจะได้รับความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับประวัติศาสตร์และวิทยาศาสตร์ ของสะสมที่เต็มไปด้วยเรื่องราว รวมไปถึง ซีซาร์ ลอมโบรโซ ผู้ก่อตั้งพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ก็ได้อุทิศร่างของเขาไว้เป็นอาจารย์ใหญ่และตั้งโชว์ไว้ในพิพิธภัณฑ์ สำหรับใครที่อยากวิเคราะห์ถึงแรงจูงใจของการเป็นฆาตกร ผู้ที่ก่ออาชญากรรม พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นอีกหนึ่งแห่งที่น่าสนใจ แต่ก่อนไปก็ต้องทำใจให้แข็งแกร่งก่อนเข้าไปชมกันด้วยนะครับ

 

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

https://www.futurelearn.com/courses/crime-justice-society/0/steps/10792

http://cabinetofcuriosities.ca/lombrosos-museum-of-criminal-anthropology/

               ย้อนกลับ