Muse Around The World
10 สุดยอดพิพิธภัณฑ์ที่เปิดตัวในปี 2015
Muse Around The World
14 มี.ค. 59 2K

ผู้เขียน : Administrator

 
     2015 เป็นปีที่พิพิธภัณฑ์เปิดตัวกันอย่างคึกคัก เว็บไซต์ www.designboom.com จึงสรุปรวม 10 พิพิธภัณฑ์ที่เพิ่งเปิดประตูต้อนรับคนเช้าชมในปี 2015 และเป็นที่พูดถึงกันมากที่สุด 
 
 

1. Fondazione Prada 
พิพิธภัณฑ์ Fondazione Prada ในมิลานได้รับการออกแบบจากบริษัท OMA (Office for Metropolitan Architecture) โดยพื้นที่ 19,000 ตารางเมตรประกอบไปด้วยอาคารของเดิมที่เคยเป็นโรงกลั่นเหล้ายิน 7 หลัง และสร้างใหม่อีก 3 หลัง ในส่วนของพิพิธภัณฑ์มีพื้นที่สำหรับการจัดแสดงผลงานศิลปะร่วมสมัย โรงภาพยนตร์ หอประชุมอเนกประสงค์ ส่วนหอคอยซึ่งทำหน้าที่เป็นแกลเลอรี่สูง 10 ชั้นถูกใช้เพื่อจัดแสดงคอลเล็กชั่นของผู้ก่อตั้งแบบถาวร
 
 
 
 
2. The Broad Museum            
ตั้งอยู่บนพื้นที่ทำเลเยี่ยมบนถนน Grand Avenue ใจกลางเมืองลอสแอนเจลิส พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัย The Broad ได้รับการออกแบบโดยสตูดิโอ Diller Scofidio + Renfro ร่วมกับ Gensler สถาปัตยกรรมของสถาบันทางวัฒนธรรมแห่งนี้ถูกนิยามว่าเป็น “อุโมงค์และผ้าคลุม” เนื่องจากออกแบบโดยให้ความสำคัญกับพื้นที่จัดเก็บพอๆ กับพื้นที่จัดแสดงงานศิลปะ ในตัวอาคารมีพื้นที่กว่า 120,000 ตารางฟุต และยังมีลานกว้างสาธารณะอีก 24,000 ตารางฟุตที่สร้างติดกับตัวอาคารเพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้บริเวณโดยรอบ
 
 
 
 
 3. Whitney Museum of American Art
    อาคารใหม่ของ Whitney Museum of American Art ในนิวยอร์กได้รับการออกแบบโดยสถาปนิกชาวอิตาเลียน เรนโซ เปียโน ร่วมกับ คูเปอร์ โรเบิร์ตสัน ตั้งอยู่ระหว่างสวนสาธารณะไฮไลน์และแม่น้ำฮัดสัน โครงการนี้ถูกคาดหวังไว้สูงเพราะมีแกลเลอรี่ทั้งในร่มและกลางแจ้งซึ่งเพิ่มพื้นที่จัดแสดงผลงานให้กับพิพิธภัณฑ์มากกว่าบ้านหลังเดิมถึงสองเท่า “ประสบการณ์ในการมาพิพิธภัณฑ์คือศิลปะ รวมทั้งการเชื่อมต่อกับชุมชนเมืองและที่ตั้งทางกายภาพที่แสนพิเศษนี้ด้วย” เรนโซ เปียโน กล่าว
 
 
 
 
4. Oita Prefectural Art Museum
     Oita Prefectural Art Museum ถูกบรรยายว่าเป็นพิพิธภัณฑ์แห่งประสาทสัมผัสทั้ง 5 และการเผชิญหน้า นี่คือผลงานการออกแบบของสถาปนิกชาวญี่ปุ่น ชิเงรุ บัน โครงสร้างทรงลูกบาศก์ยาว 80 เมตรถูกห่อหุ้มไว้ด้วยภายนอกที่รูปทรงเหมือนถักทอด้วยไม้ ชวนให้ระลึกถึงงานฝีมือจากไม้ไผ่ที่สืบทอดกันมาในภูมิภาคนั้น ตัวพิพิธภัณฑ์ตั้งเป้าเป็นศูนย์กลางทางวัฒนธรรมของภูมิภาค มีแผนกระตุ้นให้เกิดกิจกรรมเชิงสังคมและสาธารณะ มีห้องโถงขนาดใหญ่ทำหน้าที่เป็นแกลเลอรี่ และยังมีพื้นที่เปิดสาธารณะอย่างร้านอาหารและเครื่องดื่มด้วย
 
 
 
 
5. Musée des Confluences  
     4 ปีหลังเริ่มลงมือก่อสร้าง พิพิธภัณฑ์ Musée des Confluences ที่ได้รับการออกแบบโดยบริษัท Coop Himmelb(l)au ก็เสร็จสมบูรณ์และเป็นศูนย์กลางของโครงการปรับโฉมย่านลียงในฝรั่งเศสที่กำลังดำเนินอยู่ ตัวพิพิธภัณฑ์ตั้งอยู่ที่จุดตัดของแม่น้ำหลัก 2 สายของภูมิภาคนี้ ธีมว่าด้วยความแตกต่างและหลากหลายจึงถูกขับเน้นให้เด่นชัดในสถาปัตยกรรมของตัวพิพิธภัณฑ์เอง ด้วยการผสมผสานสิ่งที่อยู่แยกกันเพื่อให้เกิดโครงสร้างที่มีพลวัตใหม่ๆ ขึ้นมา แผนการใหญ่ซึ่งตั้งใจจะควบรวมความรู้ด้านเทคโนโลยี ชีววิทยา และจริยธรรม ทำให้มันเป็นทั้งพิพิธภัณฑ์และพื้นที่ผ่อนคลายที่ผู้คนในเมืองสามารถมารวมตัวกันได้อย่างรื่นรมย์
 
 
 
 
6. Messner Mountain Museum Corones
     MMM Corones ซึ่งตั้งอยู่บนที่ราบสูงบนยอดเขา Plan de Corones ในอิตาเลียนแอลป์แห่งนี้ได้รับการออกแบบโดยสถาปนิก ซาฮา ฮาดิด มันเป็นพิพิธภัณฑ์แห่งที่ 6 และแห่งสุดท้ายที่อุทิศให้กับอาชีพของ ไรน์โฮลด์ เมสส์เนอร์ นักสำรวจภูเขาชาวอิตาเลียน เนื้อหาในพิพิธภัณฑ์บอกเล่าความรู้เกี่ยวกับการปีนภูเขาผ่านคอลเล็กชันภาพถ่ายและสิ่งของต่างๆ ที่เมสส์เนอร์สะสมเอาไว้ในช่วงที่เขาเป็นนักสำรวจ       
 
 
 
 
7. Minsheng Contemporary Art Museum
พื้นที่แสดงศิลปะร่วมสมัยสาธารณะที่ใหญ่ที่สุดในเมืองจีนได้เปิดทำการภายในโรงงานอิเล็กทรอนิกส์ยุค 1980 ที่ปรับปรุงใหม่ มันได้รับการออกแบบโดย Studio Pei-Zhu โดยต้องการให้แตกต่างจากพิพิธภัณฑ์ทรงลูกบาศก์สีขาวทั่วๆ ไป Minsheng Contemporary Art Museum ถูกวางแผนให้มีพื้นที่จัดนิทรรศการเป็นชุดๆ ได้หลากหลายประเภท ทีมออกแบบใช้ประโยชน์จากลักษณะทางสถาปัตยกรรมแบบอุตสาหกรรมหยาบๆ ของโรงงานดั้งเดิมอย่างการเปลือยผิวสัมผัสและพื้นผิว                                                
 
 
 
8. Garage Museum of Contemporary Art
     ตั้งอยู่ในสวนสาธารณะ Gorky Park ในกรุงมอสโคว์ พิพิธภัณฑ์แห่งนี้จัดแสดงแกลเลอรี่ของ Dasha Zhukova นักธุรกิจชาวรัสเซียและนักสะสมศิลปะ ตัวอาคารได้รับการออกแบบโดยบริษัท OMA ของ Rem Koolhaas แสดงให้เห็นการปรับปรุงและนำศาลา Vremena Goda ยุค 1960 มาใช้ใหม่ พร้อมโปรแกรมจัดแสดงที่หลากหลาย การเรียนรู้ การวิจัย และพื้นที่จัดกิจกรรมที่ถูกออกแบบมาเพื่อจัดแสดงวัฒนธรรมร่วมสมัยที่ดีที่สุดของรัสเซีย          
 
 
 
 
9. Folk Museum for the China Academy of Art
     พิพิธภัณฑ์ศิลปะชุมชนซึ่งได้รับการออกแบบโดยสถาปนิกชาวญี่ปุ่นคนดัง เคนโกะ คุมะ ถูกสร้างขึ้นในเมืองหางโจวของประเทศจีน สถาบันแห่งนี้มีเป้าหมายเพื่ออนุรักษ์ ฟื้นฟู และกระตุ้นให้มีการสร้างงานศิลปะและงานฝีมือขึ้นอีกครั้ง รวมทั้งทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางของการศึกษา รูปทรงของอาคารสอดคล้องกับภูมิประเทศทางธรณีวิทยาของภูมิภาค และตัวพิพิธภัณฑ์ก็พยายามไม่บุกรุกเข้าไปในพื้นที่สีเขียวที่แวดล้อมด้วย    
 
 
 
 
10. Aïshti Foundation
     ศูนย์วัฒนธรรมครบวงจร Aïshti Foundation ในเบรุต เลบานอน ได้รับการออกแบบโดยสถาปนิกชาวอังกฤษชื่อดัง David Adjaye และใช้เวลา 3 ปีในการก่อสร้าง คอมเพล็กซ์แห่งนี้ถูกอุทิศให้กับการนำเสนองานศิลปะร่วมสมัยจากคอลเล็กชันส่วนตัวของ โทนี่ ซาเลเม่ ประธานบริหารของแบรนด์หรูอย่าง Aïshti นอกจากนี้ยังมีอาร์ตแกลเลอรี่ ร้านค้าปลีก และสิ่งอำนวยความสะดวกสบายต่างๆ อีกด้วย
 
 
 
 
 
ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : designboom.com,  oma.eu  และ archdaily.com


ย้อนกลับ