Muse Mag
Muse Forward : “บ้าน” พื้นที่แห่งความสุข
Muse Mag
23 พ.ค. 65 684

ผู้เขียน : Administrator

           “บ้าน” ในนิยามของแต่ละคนนั้นแตกต่างกัน

            บ้านจึงเป็นได้ทั้งสิ่งปลูกสร้างเพื่ออยู่อาศัย สถานที่ทำงาน แหล่งกบดานที่ดีที่สุด หรือแม้แต่เป็นความสบายใจที่ไหนสักแห่งบนโลกที่ให้เรารู้สึกปลอดภัย อบอุ่น และเป็นตัวเองอย่างแท้จริง  

            การอยู่บ้านจึงมี “เรื่องราว” นำมาเล่าสู่กันฟังได้หลากหลาย ผ่านกลุ่มคนต่างที่มา ต่างอาชีพ ต่างไลฟ์สไตล์ ฯลฯ

และนี่คือความอบอุ่นและแรงบันดาลใจดีๆ ที่ Muse Forward คัดสรรมาให้ทุกคนที่ต้องอยู่บ้านในช่วงนี้กลับมามีแรงใจและมีความสุขเล็กๆ อีกครั้ง

 

BOOK

happening “Homework” ทำงานที่บ้านอย่างไรให้ “เวิร์ก!”

            หากต้องการหาแรงบันดาลใจและจังหวะความสุขที่ลงตัวเมื่อต้อง (ทำงาน) อยู่บ้าน

            ชวนอ่าน happening “Homework” นิตยสารฉบับพิเศษจากสำนักพิมพ์ happening ซึ่งถ่ายทอดมุมมองที่น่าสนใจผ่าน 9 ศิลปินและนักออกแบบชื่อดังที่เลือกใช้ชีวิตและทำงานจากภายใน “บ้าน” แม้ว่าจะมีพื้นที่ขนาดจำกัด แต่กลับถูกจัดสรรปันส่วนให้น่าอยู่และน่าทำงานในคราเดียว

 

 

            หลายคนเคยใช้บ้านเป็นพื้นที่พักผ่อนจากการทำงาน

            แต่เมื่อสถานการณ์บังคับให้ Work from Home บ้านกับที่ทำงานจึงถูกจับรวมกันเป็นภาพเบลอๆ

เนื้อหาในเล่มนอกจากจะออกแบบพื้นที่ใช้ชีวิตนี้ให้สมดุลแล้ว มุมมองการใช้ชีวิตสไตล์ Homework ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน

 

 

            พบกับการสำรวจบ้านที่เป็นห้องอัด ห้องฉายหนัง สตูดิโอปั้นเซรามิก ร้านค้า และที่ทำงานคราฟต์ สตูดิโอวาดรูป และบ้านที่เป็นร้านหนังสือออนไลน์ ผ่านบทสัมภาษณ์ศิลปิน นักร้อง และผู้จัดรายการชื่อดัง ที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้ชีวิตทำงานอยู่บ้านน่าสนใจยิ่งขึ้น

 

 

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.happeningandfriends.com/product-detail/1211?lang=th

 

Reality Show

I Live Alone ตามติดชีวิตคน (ดัง) เหงาๆ เมื่ออยู่บ้านคนเดียว

          I Live Alone คือรายการวาไรตี้กึ่งเรียลลิตี้โชว์จากเกาหลีใต้ที่ออกอากาศทางช่อง MBC ทุกวันศุกร์ 21.00 น. (เวลาไทย) รายการจะปรับเปลี่ยนแขกรับเชิญไปตามแต่ละซีซั่น เพื่อเข้าร่วมกับพิธีกรหลัก และรวมเป็นกลุ่มที่ชื่อว่า “เรนโบว์คลับ” โดยสมาชิกของเรนโบว์คลับจะเป็นเพื่อนบ้านที่เป็นมิตรต่อกัน คอยให้ความสนับสนุนช่วยเหลือกัน ในฐานะคนโสดที่ใช้ชีวิตอยู่บ้านเหงาๆ เพียงลำพัง

 

 

            รูปแบบรายการนั้นแสนเรียบง่าย ด้วยการนำเสนอชีวิตประจำวันขณะอยู่บ้านของคนดังหลากหลายอาชีพ ไม่ว่าจะเป็นนักแสดง ไอดอล นางแบบชั้นนำ นักกีฬา และนักแสดงตลก

            แม้ว่าเหล่าซุป’ตาร์จะมาจากต่างสาขาอาชีพ ต่างเพศ ต่างความสนใจ แต่สิ่งที่เชื่อมโยงให้พวกเขาเป็นเพื่อนบ้านที่คุยกันถูกคอคงหนีไม่พ้น “การใช้ชีวิตคนเดียว”

 

 

 

            ความน่าสนใจและกระแสที่ดีไม่เคยตก มาจากความ “เรียล” (Real) ชนิดที่หาดูไม่ได้ง่ายๆ ของเหล่าคนดัง ตั้งแต่ลุกขึ้นจากเตียงนอนในตอนเช้าไปจนถึงกลับเข้านอนในตอนกลางคืน ซึ่งทุกอิริยาบถล้วนเผยให้เห็นไลฟ์สไตล์เรียบง่ายแบบคนธรรมดา (ที่ไม่ธรรมดา) ความถนัดลับๆ ไปจนถึงมุมเผลอ มุมรั่วๆ ที่ไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อน

            รายการนี้ออกอากาศตั้งแต่ปี  2015-ปัจจุบัน ผู้เข้าร่วมรายการหลักจะเปลี่ยนไปตามซีซั่น ปัจจุบันมี 9 ซีซั่น 408 ตอน สามารถรับชมได้ที่ : https://www.viu.com/ott/th/th/vod/238936/I-Live-Alone-2020

 

Documentary

The Minimalists Podcast ชวนอยู่บ้านอย่างมีชีวิต…ชีวิตที่เรียบง่ายแต่มีคุณค่า

            หากเคยดูภาพยนตร์สารคดีจาก Netflix เรื่อง The Minimalists คุณอาจจะคุ้นเคยกับชื่อของสองหนุ่ม Joshua Fields Millburn และ Ryan Nicodemus มาบ้างแล้ว

 

 

            ทั้งคู่คือผู้ตามหาแก่นแท้ของคำสุดฮิตในบ้านเราที่ว่า “Minimal” และลงมือออกแบบ ปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตของตัวเองเสียใหม่ เพื่อให้ชีวิตมีคุณค่าและเป็นประโยชน์กว่าเดิม ภายใต้แนวคิด Living a meaningful life with less

 

 

 

            ครั้งนี้พวกเขาทั้งคู่กลับมาสร้างผลงานดีๆ อีกครั้งกับ “The Minimalists Podcast” เพื่อพูดคุยถึงความสำคัญของการใช้ชีวิตแบบมินิมัลที่แท้จริงมากกว่าการมุ่งเน้นไปที่ความเรียบง่ายน้อยชิ้นเพียงเท่านั้น เช่น เทคนิคกำจัดความรกในบ้าน การลดขยะในชีวิตประจำวัน การลดใช้จ่ายให้กับสิ่งของฟุ่มเฟือย การตกแต่งบ้านแบบชาว Minimalists

 

           

            นอกจากจะได้เทคนิคสำหรับจัดการบ้านและสิ่งแวดล้อมให้มินิมัลขึ้นแล้ว ในหลาย Episode ยังแบ่งปันมุมมองการใช้ชีวิตและรับมือกับโลกที่แสนวุ่นวายให้กลับมาเรียบง่าย สงบ และเกิดคุณค่าอย่างที่โลกของเหล่า Minimalist ควรจะเป็น

            ปัจจุบันพอดแคสต์นี้ออกอากาศแล้ว 302 ตอน และประสบความสำเร็จอย่างมาก โดยติดอันดับ 100 อันดับแรกใน 8 ประเทศ รวมถึงสหรัฐอเมริกา แคนาดา และออสเตรเลีย 

สามารถรับฟังได้ที่ : https://www.theminimalists.com/podcast

 

Youtube Channel

mynjimye แค่ดู…ก็รู้สึก อยากลุกขึ้นมาแต่งบ้านแล้ว!!!

 

            mynjimye คือ Youtube Channel ของคุณมิ้น-ณัฐธิดา ประภาภิรมย์กุล วัยรุ่นผู้รักงานศิลปะ ชอบการแต่งบ้าน ปลูกต้นไม้ และใช้ชีวิตอยู่ในคอนโดแสนธรรมดา แต่กลับถ่ายทอดความชอบและรสนิยมของเธอออกมาเป็น Vlog ที่มีชีวิตชีวา จนทำให้เราอยากลุกขึ้นมาแต่งบ้านตามทุกครั้ง

 

 

            สไตล์การแต่งบ้านของ mynjimye จะให้ Mood & Tone แบบเกาหลี ราวกับหลุดออกมาจาก Pinterest เป๊ะ! แถมยังมีเฟอร์นิเจอร์เก๋ๆ มาอวดและป้ายยาผู้ชมบ่อยๆ

 

 

            ผลงานแจ้งเกิดที่ทำให้เป็นที่รู้จักบนโลกออนไลน์คือ คลิป Room Tour คอนโด ซึ่งพาเราไปสำรวจห้องขนาดกะทัดรัดที่ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์สีเอิร์ธโทน แต่ละมุมเต็มไปด้วยต้นไม้ในร่ม ซึ่งคนมีพื้นที่ใช้สอยน้อยก็สามารถปลูกได้ นอกจากนั้นยังมีคลิปที่เธอถ่ายชีวิตประจำวันตอนเช้า ช่วงเข้านอน สอนดูแลต้นไม้ หรือเผยกิจกรรมต่างๆ ที่เธอทำในคอนโด เรียกได้ว่าเป็นไลฟ์สไตล์สุดชิคสำหรับมนุษย์คอนโดผู้รักการแต่งบ้านและมีวิถีสโลว์ไลฟ์อย่างแท้จริง

 

 

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.youtube.com/watch?v=e3sV_XzcBnE

 

Instagram

fridlaa : ออกแบบบ้าน = ออกแบบความสุขในสไตล์ของเรา

            สำหรับคนที่อยากหาแรงบันดาลใจด้านการแต่งบ้านสไตล์สแกนดิเนเวียนที่ให้ความรู้สึกแบบ Homey ขอแนะนำให้รู้จักกับ “fridlaa” Interior Blogger ชาวเยอรมัน ปัจจุบันอาศัยอยู่ ณ กรุงเบอร์ลิน สาวที่ทำให้บ้านโทนไม้มีแสงแดดพาดผ่าน ดูอบอุ่นและน่าอยู่ขึ้นเยอะ

 

 

            เธอสร้างอาณาจักรออนไลน์เพื่อนำเสนอไลฟ์สไตล์ส่วนตัว และเคล็ดลับดีๆ สำหรับการออกแบบและจัดระเบียบบ้านผ่านทางเว็บไซต์ส่วนตัว Youtube Instagram Pinterest แถมล่าสุดยังออกหนังสือคู่มือสำหรับคนรักบ้าน ฉบับภาษาเยอรมันที่ชื่อว่า ORDENTLICH entuspannt อีกด้วย

 

 

            ความน่าสนใจของคอนเทนต์ออนไลน์สไตล์ fridlaa คือ รายละเอียดการดูแลตกแต่งบ้านแบบละเอียดยิบ เพราะเธอมีคำแนะนำให้ตั้งแต่การเลือกใช้สว่าน วิธีดูแลรักษาเฟอร์นิเจอร์ไม้ ไปจนถึงสอนทำ DIY ของตกแต่งบ้าน

             และที่ขาดไม่ได้คือ ภาพประกอบที่ Mood & Tone สวยงาม นับเป็นอีกหนึ่งขุมทรัพย์แรงบันดาลใจของคนที่ชอบอยู่บ้านและอยากออกแบบบ้านให้เป็นพื้นที่แห่งความสุข

 

 

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.fridlaa.deย้อนกลับ