Muse Mag
Muse Story : คุยกับนักออกแบบ “บ้านนี้อยู่แล้วดี”
Muse Mag
14 มี.ค. 65 465

ผู้เขียน : Administrator

             “24 ชั่วโมงที่เราได้อยู่กับแม่ที่บ้านช่วงโควิด นั่นทำให้เราเข้าใจและเห็นแม่ของเราชัดเจนขึ้น”

            หนึ่งประโยคที่ลอยมาจากเพื่อนสักคนในโซเชียล ชวนให้เราหันกลับมามองชีวิตของคุณแม่วัยสูงอายุ ก่อนหน้านี้เวลาที่แม่อยู่บ้าน แม่ทำอะไรบ้าง ปลูกต้นไม้ เลี้ยงแมว ทำกับข้าว นอนดูทีวีที่โซฟา เราไม่เคยเห็นรายละเอียดการใช้ชีวิตของแม่ในแต่ละวันเลย เพราะระหว่างวันเราทำงานนอกบ้าน จนกระทั่งชีวิตที่ผู้คนกลับมาอยู่บ้านพร้อมกัน…

 

            เมื่อเราใช้เวลาอยู่บ้านมากขึ้น เราจึงมองเห็น “ชีวิตที่อยู่ร่วมกันมากขึ้น” และคุณเคยตั้งคำถามไหมว่า บ้านหนึ่งหลังล้วนทำหน้าที่รองรับการใช้ชีวิตของคนต่างวัย ต่างฟังก์ชันกันอย่างไรบ้าง

 

 

            Muse Mag ได้มีโอกาสพูดคุยกับ คุณอนันต์ โพธิรัชต์ Head of Living Design, BAUEN by SCG ถึงมิติการอยู่บ้านที่แตกต่างจากเดิม รวมถึงการออกแบบฟังก์ชันต่างๆ ของบ้านให้ตอบรับการใช้ชีวิตที่หลากหลาย โดยเฉพาะบ้านของผู้สูงอายุ บ้านที่คิดเผื่อพ่อและแม่และตัวเราเองในอนาคต

 

บ้านที่มีผู้สูงอายุในวันนี้ต่างจากบ้านที่มีผู้สูงอายุในอดีตอย่างไร

 

            ปัจจุบันคนหันมาให้ความสำคัญกับบ้านของผู้สูงอายุมากยิ่งขึ้น ถ้าจะพูดให้เห็นภาพ ในอดีตเราไม่ได้เตรียมพร้อมสำหรับการอยู่อาศัยของทุกวัยเท่าที่ควร แต่จะเตรียมการเมื่อเกิดเหตุจำเป็น หรือมีเหตุการณ์ที่จะต้องใช้พื้นที่ เช่น ให้ผู้สูงอายุมีห้องนอนชั้นล่างโดยซื้อเตียงจากโรงพยาบาล หรือประยุกต์ห้องนั่งเล่นมาเป็นห้องนอนของผู้สูงอายุ

                     
            ปัจจุบันผู้บริโภคคำนึงถึงการอยู่อาศัยของผู้สูงอายุมากยิ่งขึ้น ลูกๆ บางคนเริ่มเตรียมพื้นที่อยู่อาศัยให้คุณพ่อคุณแม่ หรือแม้แต่ตัวลูกค้าเองที่เริ่มเตรียมพื้นที่อยู่อาศัยสำหรับตัวเองในช่วงวันเวลาที่วัยเกษียณใกล้จะมาถึง

 

            ในบทบาทของ BAUEN by SCG (บาวเอ้น บาย เอสซีจี) เราให้บริการรีโนเวตบ้าน ไม่ใช่แค่การปรับปรุงบ้าน แต่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของทุกคนในครอบครัว รวมถึงส่งมอบการอยู่อาศัยที่ดีมีคุณภาพ ซึ่งครอบคลุมในด้านของความสวยงาม มีสิ่งแวดล้อมที่ดี ทั้งคุณภาพอากาศ แสงภายในบ้าน รวมถึงคำนึงเรื่องความรู้สึกของผู้อยู่อาศัยที่ต้องมีความสบาย ผ่อนคลายด้วย

 

 

 

 

ในฐานะนักออกแบบ คุณมองว่าหากต้องปรับบ้านเพื่อรองรับการอยู่อาศัยของผู้สูงอายุ ควรต้องคำนึงถึงเรื่องใดบ้าง

            สิ่งสำคัญคือ การเข้าใจพฤติกรรมของผู้อยู่อาศัยว่าเขาใช้ชีวิตอยู่อาศัยอย่างไร ต้องการฟังก์ชันที่อยู่อาศัยมากน้อยขนาดไหน มีห้องนอน ห้องอาบน้ำ พื้นที่นั่งเล่น และครัวด้วยไหม นี่คือโจทย์ที่เราดูในภาพรวม และพัฒนาจนเกิดเป็น BAUEN Elder Delight™ ซึ่งเป็นการต่อยอดแนวคิดมาจาก SCG eldercare เพื่อให้ตอบโจทย์ลูกค้าทั้งในเรื่องของความสะดวกสบาย ความปลอดภัย และยังมีเรื่องของความสวยงามเข้ามาด้วย เพื่อยกระดับการอยู่อาศัยสำหรับผู้สูงวัย หลักๆ มีแนวทางที่เราคำนึงและใส่ใจเป็นพิเศษด้วยกัน 5 เรื่อง คือ

 

 

  • ความปลอดภัย (Safety & Secure) การออกแบบจะต้องลดโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุ หรือถ้าเกิดอุบัติเหตุจริงๆ ก็จะต้องลดความรุนแรง เช่น การเพิ่มฟีเจอร์อุปกรณ์ที่สามารถขอความช่วยเหลือได้ทันท่วงที
  • การเข้าถึงการใช้งานในพื้นที่ต้องง่าย (Accessibility & Disabilities)การออกแบบระยะของพื้นที่ การออกแบบอุปกรณ์และเฟอร์นิเจอร์ให้เหมาะสมกับสรีระของผู้ใช้งานหลัก เพื่อให้เกิดความสะดวกในการเคลื่อนตัว การก้าวเดิน หรือการเอื้อมใช้งาน
  • การใช้งานง่าย สะดวก (Easy of Use) การออกแบบหรือเลือกใช้สินค้าที่ใช้งานง่าย เบาแรง และสะดวกต่อผู้สูงอายุซึ่งมีความแข็งแรงของกล้ามเนื้อน้อยกว่าคนหนุ่มสาว ยกตัวอย่าง ประตูบานเลื่อนสามารถออกแรงเปิดได้ง่ายมากกว่าประตูลูกบิด ตัวก๊อกน้ำแบบเซ็นเซอร์หรือแบบก้านโยกจะดีกว่าก๊อกน้ำแบบหมุน เพราะจะทำให้ผู้สูงอายุไม่ต้องออกแรงบิด
  • การเลือกสินค้าที่เหมาะกับผู้ใช้งาน (Tangible Design) ยกตัวอย่าง เราเลือกสุขภัณฑ์ เลือกเก้าอี้อาบน้ำก็ต้องเลือกให้เหมาะสม มีความสูงเท่าสรีระของข้อพับเข่าของลูกค้าในแต่ละราย
  • การสร้างแรงกระตุ้น บรรยากาศในการอยู่อาศัย (Stimulation) การสร้างบรรยากาศแวดล้อมที่จะเพิ่มความมีชีวิตชีวาให้กับผู้อยู่อาศัย เช่น การออกแบบช่องประตูหน้าต่าง เปิดรับแสงธรรมชาติและมองเห็นวิวทิวทัศน์ข้างนอก เพื่อฟื้นฟูสภาพจิตใจให้มีความแข็งแรงและมีความสุขที่ยั่งยืน ทั้งหมดนี้คือแนวทางที่ควรคำนึงถึง


            ทั้งหมดที่กล่าวมาเป็นข้อที่พึงมีในการออกแบบตามหลักของ Universal Design นั่นเองครับ

 

นวัตกรรมและเทคโนโลยีที่นำมาผสมผสานในการออกแบบบ้าน

            บ้านที่อยู่สบายคือบ้านที่มีอากาศดี เพราะอากาศคือเรื่องสำคัญในบ้าน จะดีแค่ไหนที่บ้านมีอากาศถ่ายเทที่ดี แม้จะเป็นพื้นที่ปิดก็ตาม ยกตัวอย่าง เรามีบาวเอ้น เพียวริไฟน์ BAUEN PuriFine™ ออกแบบให้อากาศภายในบ้านถ่ายเท อยู่สบายผ่านเทคโนโลยี โดยการนำอากาศข้างนอกเข้ามาในบ้าน โดยผ่านตัวกรอง ระบบกรองอากาศ กรองฝุ่น กรองเชื้อโรค และเพิ่มออกซิเจนเข้ามาในพื้นที่อยู่อาศัยแทนที่อากาศเดิมที่เป็นคาร์บอนไดออกไซด์ อีกหนึ่งเทคโนโลยีคือ การออกแบบไฟและแสงสว่างในพื้นที่ของผู้สูงอายุ โดยคำนวณแสงและความสม่ำเสมอภายในห้อง เพื่อให้เกิดความสบายตา มองเห็นสิ่งที่กีดขวางทางเดินได้ชัดเจน คำนวณตำแหน่งติดตั้งโคมไฟไม่ให้รบกวนสายตา วางตำแหน่งของดวงไฟไม่ให้เกิดเงาเวลาทำกิจกรรม เช่น อ่านหนังสือ

 

 

 

จุดสำคัญในบ้านที่ลูกหลานควรใส่ใจเพื่อผู้สูงอายุ

 

 

            จากการสัมผัสกับลูกค้าผู้สูงอายุ เราพบว่ากิจกรรมประจำวันของเขาคือ ดูหนัง ดูละคร อ่านหนังสือ เดินเล่นในสวนในบริเวณบ้าน จิบน้ำชายามบ่าย โดยส่วนใหญ่จะเป็นกิจกรรมที่อยู่ในบริเวณบ้าน

 

            คำตอบนี้เชื่อมโยงกับคำถามที่ว่า การออกแบบต้องใส่ใจจุดใดบ้าง สิ่งแรกที่ควรให้ความสำคัญคือความปลอดภัย

 

            ยกตัวอย่างให้เห็นภาพคือบ้านหนึ่งหลัง เราสามารถปรับบ้านได้ตั้งแต่ เตียง ที่สามารถปรับระดับ ปรับความชันของบริเวณตัวหลังให้รับกับสรีระที่จะทำกิจกรรม เช่น การนอนราบ หรือนอนเอนอ่านหนังสือ พื้น ที่ช่วยลดแรงกระแทก ประตู ในห้องน้ำเลือกควรใช้อุปกรณ์ที่เหมาะสมกับการใช้ชีวิตของผู้สูงอายุ เช่นประตูบานเลื่อนที่เปิดได้กว้างกว่าปกติเพื่อให้นำวีลแชร์เข้าไปใช้ได้ รวมไปถึงพวกอุปกรณ์ราวจับที่จะช่วยพยุงตัวในเวลาเปลี่ยนท่าทาง เช่น ราวจับที่สุขภัณฑ์ ราวจับที่ชาวเวอร์อาบน้ำ ซึ่งบางท่านนั่งเก้าอี้อาบน้ำและต้องพยุงตัวขึ้นมา

 

 

          ผมคิดว่าจุดสำคัญที่ลูกหลานควรโฟกัสเป็นเรื่องดังต่อไปนี้

  1. พื้น ควรใส่ใจตั้งแต่พื้นในบ้านและพื้นนอกบ้าน ไม่ควรมีสเต็ปในการก้าวเดิน ให้มองเผื่ออนาคตเลยว่าควรเตรียมทางลาดไว้หากต้องใช้รถเข็นโดยไม่มีผู้ช่วย รวมถึงพื้นผิวควรเลือกกระเบื้องที่ผิวหยาบ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุการลื่นล้ม หรือเป็นวัสดุที่ลดแรงกระแทก Absorption Floor ช่วยลดความรุนแรงและอาการบาดเจ็บ
  2. แสง ที่เหมาะสมในการอยู่อาศัย ไฟควรมีความสว่างเพียงพอเหมาะสม เราควรออกแบบเพื่อให้รับแสงธรรมชาติเข้ามาซึ่งจะทำให้ผู้สูงอายุสดชื่น มีชีวิตชีวา และเป็นการปรับความสมดุลเคมีในร่างกาย หากเป็นผู้สูงอายุที่ใช้ชีวิตบนเตียง นักออกแบบจะต้องดูเรื่องความสูงของหน้าต่างที่เชื่อมโยงกับระดับของการนอน คือต้องทำหน้าต่างให้ต่ำกว่าหน้าต่างที่คนยืนปกติ เพื่อให้เป็นการเปิดมุมมองให้กับผู้ที่นอนบนเตียง หรือการมีสวิตช์เปิด-ปิดไฟที่หัวนอน โดยไม่ต้องลุกไปปิดไฟที่ประตูยามดึก
  3. ระยะของความสูง ถ้าเป็นไปได้ควรจะมีอุปกรณ์ที่ช่วยลดท่าทางในการเอื้อมหยิบของ เพื่อลดโอกาสการเจ็บปวดของกล้ามเนื้อและเป็นการลดอุบัติเหตุ
  4. ระบบอากาศ ป้องกันฝุ่น ป้องกันเสียง เพื่อลดมลภาวะทางฝุ่น ทางเสียงให้กับผู้สูงอายุ คำนึงถึงระบบการถ่ายเทอากาศ

 

เสียงตอบรับของลูกค้าที่คุณได้ฟังแล้วภาคภูมิใจที่สุด

 

           เราได้ทำงานร่วมกับหลายๆ เคส ได้เห็นความตั้งใจของคนรุ่นลูกที่จะปรับปรุงพื้นที่อยู่อาศัยให้กับคุณพ่อคุณแม่ เรามองเห็นเรื่องความผูกพันในครอบครัวที่ลูกๆ ตั้งใจทำด้วยความปรารถนาดี ไม่ใช่แค่การปรับปรุงบ้าน แต่คือสายใย ความรัก และคติว่าการทำที่อยู่อาศัยให้คุณพ่อคุณแม่คือการตอบแทนบุญคุณ เป็นการดูแลให้ท่านมีพื้นที่อยู่อาศัยที่สะดวกสบายมากขึ้น นี่คือสิ่งที่เราได้เห็นจากการทำงานนี้

 

            หรือคำพูดจากลูกค้าท่านหนึ่งที่บอกว่า ขอบคุณนะที่ทำให้ชีวิตเขาสะดวกขึ้น ลดการพึ่งพาจากลูกหลานไปได้มาก เขาอยู่บ้านได้โดยไม่ต้องกังวล เพราะเขาสะดวกสบายมากขึ้น

 

 

            เวลาที่ทีมเข้าไปคุยหรือเข้าไปสัมภาษณ์ จะเห็นภาพที่ลูกๆ ผูกพันกับแม่ มีการแสดงความรัก เอาใจใส่กันและกัน และช่วยกันให้โจทย์และความต้องการที่เหมาะสมกับการใช้ชีวิต นี่คือความภาคภูมิใจที่ทีมงานได้ส่งมอบสิ่งเหล่านี้ให้กับผู้อยู่อาศัยจริงๆ

 

ในช่วงสถานการณ์โควิด 19 ผู้คนใช้ชีวิตอยู่ในบ้านมากขึ้น ในฐานะนักออกแบบ คุณเตรียมพร้อมออกแบบพื้นที่เพื่อให้ตรงกับ "ชีวิตที่เปลี่ยนไป" อย่างไร

 

            โลกเปลี่ยน ชีวิตคนที่อยู่ในบ้านก็ต้องปรับเปลี่ยน ในช่วงโควิด เรามีการเตรียมฟังก์ชันเพิ่มขึ้นมา โดยคำนึงถึงพฤติกรรมเป็นสำคัญ เช่น การใส่รองเท้าเข้ามาในบ้าน บางครั้งเราต้องเตรียมพื้นที่ของการเก็บรองเท้า หรือเตรียมเรื่องสุขอนามัยไว้เพิ่มเติม เช่น การเตรียมอ่างล้างมือก่อนที่จะเข้าบ้านให้สะอาด ถูกสุขอนามัยเตรียมร่างกายให้สะอาดก่อนจะกลับเข้าบ้าน


            บางพื้นที่เราอาจต้องเตรียมไว้สำหรับช่วงเวลาที่ต้องการใช้สมาธิ เช่น การประชุม ต้องมีห้องเก็บเสียง หรือการเรียนออนไลน์ของน้องๆ จำเป็นต้องใช้พื้นที่ส่วนตัว แต่ก็ต้องสามารถยืดหยุ่นในการทำกิจกรรมร่วมกับครอบครัวได้ โดยเลือกใช้ฟีเจอร์ประตูบานเลื่อน เป็นต้น รวมถึงพื้นที่ Semi-Outdoor เช่น เฉลียง เทอร์เรซก็มีความสำคัญในการเชื่อมต่อพื้นที่ภายในบ้านกับภายนอกบ้าน แม้อยู่ในบ้านแต่ก็เอื้อให้ผู้คนไปทำกิจกรรมได้ เช่น จิบน้ำชา ปลูกต้นไม้ ทำกิจกรรมร่วมกับสัตว์เลี้ยง เพราะการอยู่แต่ในบ้าน อุดอู้ อาจทำให้เบื่อหรือเหงาได้ ดังนั้นการออกแบบจึงจำเป็นต้องเชื่อมต่อธรรมชาติภายนอกบ้านที่เป็นพื้นที่สีเขียวให้เข้ามาเชื่อมโยงเข้ากับผู้อยู่อาศัยมากขึ้น

 

            เป้าหมายของเราคืออยากให้คนมีชีวิต ความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นในแง่ของที่อยู่อาศัย การอยู่อาศัยที่ดีในที่นี้คือ ความสวยงามที่จะส่งผลถึงอารมณ์ของผู้อยู่อาศัย มีความรู้สึกสะดวกสบาย มีความปลอดภัย ให้สามารถใช้พื้นที่อย่างมีประโยชน์สูงสุด และตอบโจทย์ความต้องการของผู้อยู่อาศัยจริงๆ นี่เป็นแกนหลักที่เราคำนึงถึง เพื่อให้สมกับสโลแกนของเราคือ “Imagine Your Living”

 

 

 

ขอบคุณสถานที่ถ่ายภาพ : BAUEN by SCG


ข้อมูลเพิ่มเติม โทร. : 02-254-9883


Line official account : @bauen

https://bauenliving.com/th

https://www.facebook.com/bauenlivingย้อนกลับ