Muse Mag
Muse Forward : บันเทิงเชิงเรียนรู้
Muse Mag
08 มิ.ย. 61 14K
Museum Siam

ผู้เขียน : Administrator

บันเทิงเชิงเรียนรู้

เพราะการเรียนรู้อยู่ในทุกๆ ช่องทาง Muse Forward ฉบับนี้
จะพาคุณไปสัมผัสรูปแบบของการเรียนรู้ต่างๆ ที่หาได้ง่าย ในทุกวันนี้

 

 

 

Documentary : Childhood โรงเรียนริมป่า

            อยากขอบคุณและปรบมือให้ทีมงาน Documentary Club สม่ำเสมอ ที่สรรหาสารคดีสะท้อนชีวิต และเปิดมุมมองโลกอีกด้านให้กับคอหนัง เรื่องนี้ก็เช่นกัน Childhood หนังสารคดีสัญชาตินอร์เวย์ (หรือในชื่อภาษานอร์เวย์ว่า Barndom) เรื่องราวของโรงเรียนอนุบาลริมป่า บรรดาหนูน้อยในชมรมหกขวบกับคุณครูที่สอนให้พวกเขาผูกพันกับธรรมชาติ การเล่นสำคัญกับช่วงชีวิตมากกว่าการนั่งเรียน ครูที่หยิบยื่นมิตรภาพมากกว่าการปกครอง การศึกษาที่ให้คุณค่ากับการเติบโตเป็นมนุษย์มากกว่าความเก่งทางวิชาการ เราจะได้เห็นเด็กๆ หม่ำมดกลางป่า ประคองนกไว้ในอก ท่ามกลางห้องเรียนที่ใหญ่ที่สุดคือธรรมชาติ หนังชวนเราสำรวจการเรียนรู้ของเด็กๆ ผ่านการเล่น และการเติบโตนั้นต้องการเวลาเพื่อที่จะเป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์ หนังนุ่มนวล ชวนให้เราตั้งคำถามว่า อยากเห็นการศึกษาแบบเล่นๆ เป็นเรื่องนี้เกิดในสังคมไทยบ้านเราบ้าง

 

 

Book : รอให้ถึงอนุบาลก็สายเสียแล้ว

            รู้ไหมว่าการลงทุนพัฒนาเด็กช่วงปฐมวัย ในทางเศรษฐศาสตร์มองว่าคุ้มค่าที่สุด เพราะจะได้ผลตอบแทนจากการลงทุนสูงกว่าในช่วงวัยอื่นๆ ซึ่งการลงทุนในที่นี้หมายถึงความใส่ใจ ความเข้าใจ และการทุ่มเทในการปลูกฝัง หนังสือเล่มนี้เขียนโดยผู้ก่อตั้งบริษัทโซนี่ Masaru Ibuka (มาซารุ อิบุกะ) แปลโดยพรอนงค์ นิยมค้า, ธีระ สุมิตร และกลายเป็นหนังสือที่อ่านได้ทุกยุคสมัยมานานนับสิบปี เนื้อหาในเล่มว่าด้วยอัจฉริยบุคคล ไม่ใช่เรื่องของพรสวรรค์หรือสายเลือด แต่เกิดจากการเรียนรู้และสภาพแวดล้อม หนังสือชวนเราตั้งข้อสังเกตว่า เด็กที่ได้รับความรักจากแม่ ใยประสาทของเซลล์สมองจะงอกงาม เกิดความฉลาด เรียนรู้ได้ง่าย มีชีวิตชีวา รู้เหตุรู้ผล ซึ่งรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้คือพัฒนาการสำคัญที่ทำให้เด็กคนหนึ่งเติบโตเป็นคนสำคัญของอนาคต 

App : MasterClass

            ด้วยคอนเซ็ปต์ที่เชื่อว่า “การเรียนรู้เกิดขึ้นได้ตลอดชีวิต และคุณจะเรียนที่ไหนก็ได้” และจะดีแค่ไหนที่เราสามารถเรียนรู้ได้จากทักษะ ประสบการณ์ตรงจากคนดังระดับโลก ผ่านแอปฯ MasterClass ที่ถ่ายทอดผ่านคอร์สเรียนออนไลน์ อาทิ เรียนถ่ายภาพกับ Annie Leibovitz เรียนทำอาหารกับเชฟจอมโหด Gordon Ramsay เรียนเขียนหนังสือกับ Malcolm Gladwell เรียนสร้างแบรนด์แฟชั่นกับ Diane von Furstenberg ไปจนถึงเรียนเทนนิสกับ Serena Williams (เอากับเขาสิ!) แต่ละคลาสรวมตัวแม่และเอกอุในแต่ละวงการ สนนราคาเรียนออนไลน์แต่ละคลาสแตกต่างกัน หรือจะเหมาจ่ายเรียน 180 เหรียญต่อปี นับเป็นไอเดียที่นำการเรียนรู้มาต่อยอดและทำซ้ำ เผยแพร่ได้อย่างไม่สิ้นสุด เข้ากับยุคดิจิทัลเสียจริง ล็อกอินเรียนได้จากหน้าเว็บไซต์หรือแอปฯ ได้เช่นกัน

App Store : MasterClass: Learn Anywhere
https://www.masterclass.com

 

 

Trend : Pilotworks : ไปให้มากกว่า Co-Working แต่นี่คือครัว-เวิร์กกิ้ง สเปซ

            หลังจากกระแสของมาสเตอร์เชฟ ซีซั่น 2 ยังไม่สร่างซา เราก็เกิดความสงสัยว่า เทรนด์ยุคนี้มี Co-Working Space สำหรับแบ่งปันพื้นที่ในการทำงานและต่อยอดในการเรียนรู้ไหม แล้วถ้าเป็นคนชอบทำอาหารจนอยากจะไปแข่งในมาสเตอร์เชฟบ้างล่ะ อยากทำอาหารให้สนุก อยากเรียนรู้ อยากแบ่งปัน จะมีที่ไหนให้ทดลองลงสนามบ้างไหม

            ไอเดียนี้เกิดขึ้นจริงในบรูคลิน ภายในพื้นที่ 10,000 ตารางฟุต อันดัดแปลงมาจากอาคารเก่าของโรงงานผลิตยา ที่นี่มีห้องสำหรับแลกเปลี่ยนไอเดียของหมู่หัวหน้าพ่อครัว ห้องทดลองผลิตวัตถุดิบ ห้องวิจัย R&D โดยจุดประสงค์ของการก่อตั้ง Co-Kitchen Space ในนาม Pilotworks แห่งนี้คือ เพื่อเป็นแหล่งนวัตกรรมด้านอาหารออกสู่ตลาด โดยสมาชิกของ Foodworks มีทั้งสมาชิกแบบรายชั่วโมงหรือรายเดือน สามารถเข้าถึงรายการวัตถุดิบในอาคารตลอด 24 ชั่วโมง มีอาชีพที่จะคอยแนะนำด้านกฎหมาย การระดมทุน นักการตลาดทางโซเชียล นักโภชนาการให้ความรู้ ช่างภาพถ่ายอาหาร รวมไปถึงช่วยพาสินค้าเหล่านั้นไปออกอีเวนต์ทุกสัปดาห์ นับเป็นเทรนด์ใหม่ที่นำการเรียนรู้สู่สนามจริง ในอนาคตเทรนด์การเรียนรู้อาจจะขยายครอบคลุมไปทุกวงการบ้างก็ได้นะ

https://pilotworks.comย้อนกลับ