ปฏิทินกิจกรรม
เฟส 3 มาแล้วนะ! มิวเซียมสยาม “เปิดรับต้นฉบับจากทางบ้าน” มิวเซียมสยามพร้อมเปิดรับสมัครต้นฉบับบทความจากนักเขียนทางบ้านแล้ว
กิจกรรม
18 ต.ค. 65 4K
18 ตุลาคม 2565 - 31 กรกฎาคม 2566
ฟรี
Museum Siam

ผู้เขียน : Administrator

เฟส 3 มาแล้วนะ! มิวเซียมสยาม “เปิดรับต้นฉบับจากทางบ้าน”

มิวเซียมสยามพร้อมเปิดรับสมัครต้นฉบับบทความจากนักเขียนทางบ้านแล้ว

 

จาก 2 ปี ที่ผ่านมา มิวเซียมสยามได้รับต้นฉบับบทความที่หลากหลายจากนักเขียน ทั้งสายเนิร์ดด้านประวัติศาสตร์ สายคัลเจอร์ท้องถิ่น และสายเที่ยวมิวเซียม ซึ่งเรื่องราวหลากรสที่คลุกผสมกันทำให้โปรเจค “มิวเซียมคอร์” ของเรากลมกล่อมยิ่งขึ้น

 

เฟสนี้ เราก็อยากชวนนักเขียนทุกคนมาร่วมเขียน ร่วมกันแชร์เพื่อส่งต่อความรู้ที่น่าสนใจแล้วส่งต้นฉบับบทความมาร่วมคัดเลือก เรามาช่วยกันสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้กันต่อ

 

เขียนเรื่องอะไรดี?

สายเนิร์ด

  • ประวัติศาสตร์ ไม่ว่าจะเล็กใหญ่แค่ไหนหรือแง่มุมใดทั้งประวัติศาสตร์โลก รัฐชาติ ท้องถิ่น ข้าวของ หรือประวัติศาสตร์ระยะใกล้ ประวัติศาสตร์ที่กำลังก่อร่าง
  • เรื่องราวของผู้คนไม่ว่าใครที่อาจมีบางมุม บางเรื่องราวน่าสนใจ ทั้งผู้คนร่วมสมัย ผู้คนที่อยู่ต่างเวลา ต่างสถานที่ ต่างวัฒนธรรม หรือมุมมองที่สามารถเล่าเชื่อมโยงชีวิตปัจจุบันกับเรื่องราวในอดีตได้

 

สายเที่ยว museumgoer

  • บอกเล่าประสบการณ์ว้าว เล่าความรู้ลึกๆ หรือความรู้ใหม่ที่ได้จากการท่องมิวเซียม มาร่วมแชร์ สร้างแรงบันดาลใจให้คนอื่นได้รู้สึกไปกับคุณ มิวเซียมที่ไหนก็ได้ ทั้งไทยและเทศ ถ้าที่นั่นใช่สำหรับคุณ
  • เล่ามุมไหนก็ได้ที่คุณประทับใจ ไม่ว่าจะเป็นนิทรรศการ วัตถุจัดแสดง อาคารโปรแกรมการเรียนรู้ สินค้าที่ระลึก ฯลฯ ถ้าสิ่งนั้นดึงดูดคุณให้ตกหลุมรักมิวเซียม

 

ระยะเวลาส่งต้นฉบับ?

นักเขียนสามารถส่งต้นฉบับบทความได้ไม่จำกัดจำนวนครั้ง (หากแต่ส่งได้ไม่เกิน 2 เรื่องในหนึ่งรอบคัดเลือก) ได้ตั้งแต่วันนี้ จนถึงวันที่ 31 กรกฎาคม 2566 หากผลงานของคุณผ่านการคัดเลือกจะมีค่าตอบแทนต้นฉบับ และได้รับการเผยแพร่ผ่านเว็บไซต์ของมิวเซียมสยาม

 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

ยุภาพร 02-225-2777 ext. 435 หรือ yupaporn@ndmi.or.th/ tyupaporn@yahoo.com

 

ข้อกำหนดที่ผู้เขียนควรรู้

  1. ต้นฉบับ

- เนื้อหาความยาว 2-3 หน้ากระดาษ A4 Font Cordia UPC 16pt (เรื่องจบภายในตอนเดียว)   

- ภาพประกอบ 2-3 รูป ลักษณะภาพมีความชัดเจน ขนาดไฟล์ไม่น้อยกว่า 2 MB (ภาพที่ใช้ต้องไม่ทำผิดกฎหมายลิขสิทธิ์) ส่งแนบไฟล์ภาพแยกจากไฟล์ต้นฉบับ หรือส่งลิงก์สำหรับดาวน์โหลดไฟล์จากไดรฟ์

- เนื้อหาของงานเขียนไม่ควรโจมตี หรือมีเจตนาให้เกิดความเสียหายแก่ฝ่ายใด หรือบุคคลใด และไม่เป็นไปเพื่อสร้างความแตกแยกทางการเมือง

- งานเขียนต้องไม่ละเมิดงานเขียนของผู้อื่น และยังไม่เคยเผยแพร่ที่ใดมาก่อน

 

  1. การส่งต้นฉบับ

- ผู้เขียนสามารถส่งต้นฉบับ (ไฟล์ word และภาพประกอบ หรือลิงก์ไฟล์) พร้อมชื่อ-นามสกุลผู้เขียน เบอร์โทรศัพท์ติดต่อ ส่งมาที่ yupaporn@ndmi.or.th / tyupaporn@yahoo.com ระบุหัวข้อว่า ‘ส่งต้นฉบับ Museum Core’

นักเขียนสามารถส่งต้นฉบับบทความได้ไม่จำกัดจำนวนครั้ง (หากแต่ส่งได้ไม่เกิน 2 เรื่องในหนึ่งรอบคัดเลือก)

 

  1. การคัดเลือก

- คณะกรรมการมิวเซียมสยามจะอ่านคัดเลือกงานเขียนทุก 2 สัปดาห์ และแจ้งผลผ่านทางอีเมล บทความที่ผ่านการคัดเลือกจะมีการบรรณาธิกรบทความก่อนเผยแพร่ต่อไป

 

  1. ค่าตอบแทน

- งานเขียนที่ผ่านการคัดเลือก ผู้เขียนจะได้รับค่าตอบแทนต้นฉบับ (ชิ้นละ 1,500 บาท)

 

  1. การเผยแพร่

- ข้อเขียนที่ได้รับการคัดเลือกจะถูกเผยแพร่ในเว็บไซต์ และประชาสัมพันธ์ผ่านเฟซบุ๊กของมิวเซียมสยาม

- มิวเซียมสยามสงวนสิทธิ์ในการเป็นผู้กำหนดช่วงเวลาการเผยแพร่

- ผู้เขียนสามารถแชร์บทความได้หลังจากบทความได้เผยแพร่บนเว็บไซต์หรือเพจเฟซบุ๊กของมิวเซียมสยาม

- มิวเซียมสยามจะระงับการเผยแพร่ หากพบการละเมิดสิทธิในส่วนของข้อเขียน และ/หรือภาพประกอบย้อนกลับ