ปฎิทินกิจกรรม
มาแล้วจ้า มิวเซียมสยาม เปิดรับต้นฉบับจากทางบ้าน ปี 2567
กิจกรรม
18 เม.ย. 67 4K
18 เมษายน 2567 - 13 สิงหาคม 2567
ฟรี
มิวเซียมสยาม

ผู้เขียน : Administrator

ใครที่สนใจอยากฟื้นทักษะ (reskill) หรือเพิ่มขีดความสามารถ (upskill) การเขียนบทความด้านต่างๆ ทั้งสายเนิร์ดด้านประวัติศาสตร์ สายคัลเจอร์ท้องถิ่น และสายชอบเที่ยวมิวเซียม เราอยากชวนทุกคนมาร่วมกันแชร์เพื่อส่งต่อความรู้ที่น่าสนใจ สร้างสังคมแห่งการเรียนรู้ที่ใหญ่ขึ้นกับโครงการ “มิวเซียมคอร์ ปี 2567”

เขียนเรื่องอะไรดี?

สายเนิร์ด
▶️ ประวัติศาสตร์ ไม่ว่าจะเล็กใหญ่แค่ไหนหรือแง่มุมใดทั้งประวัติศาสตร์โลก รัฐชาติ ท้องถิ่น ข้าวของ หรือประวัติศาสตร์ระยะใกล้ ประวัติศาสตร์ที่กำลังก่อร่าง ประวัติศาสตร์บอกเล่า ประวัติศาสตร์พื้นที่
▶️ เรื่องราวของผู้คน ไม่ว่าใครที่อาจมีบางมุม บางเรื่องราวน่าสนใจ ทั้งผู้คนร่วมสมัย ผู้คนที่อยู่ต่างเวลา ต่างสถานที่ ต่างวัฒนธรรม หรือมุมมองที่สามารถเล่าเชื่อมโยงชีวิตปัจจุบันกับเรื่องราวในอดีตได้

สายเที่ยวพิพิธภัณฑ์ museumgoer
▶️ บอกเล่าประสบการณ์ว้าว เล่าความรู้ลึกๆ หรือความรู้ใหม่ที่ได้จากการท่องมิวเซียม มาร่วมแชร์ สร้างแรงบันดาลใจให้คนอื่นได้รู้สึกไปกับคุณ มิวเซียมที่ไหนก็ได้ ทั้งไทยและเทศ ถ้าที่นั่นใช่สำหรับคุณ
▶️ เล่ามุมไหนก็ได้ที่คุณประทับใจ ไม่ว่าจะเป็นนิทรรศการ วัตถุจัดแสดง อาคารโปรแกรมการเรียนรู้ สินค้าที่ระลึก ฯลฯ ถ้าสิ่งนั้นดึงดูดคุณให้ตกหลุมรักมิวเซียม

ลักษณะบทความที่มิวเซียมสยามมองหา?
กองบรรณาธิการมองหาบทความที่มีความสดใหม่ทั้งในแง่ประเด็นหัวข้อ มุมความคิด ความรู้และประสบการณ์ที่สามารถถ่ายทอดผ่านตัวหนังสือได้อย่างน่าสนใจ สร้างความรู้สึกเพลิดเพลินกับสิ่งที่ได้อ่าน

ส่งต้นฉบับที่ไหน?
นักเขียนสามารถส่งต้นฉบับบทความได้ตั้งแต่ 18 เม.ย. - 13 ส.ค. 2567 มาที่ yupaporn@ndmi.or.th หรือ tyupaporn@yahoo.com โดยคณะกรรมการพิจารณาคัดเลือกต้นฉบับ 4 รอบ ดังนี้
รอบที่ 1 (18 เม.ย. – 13 พ.ค. 2567)
รอบที่ 2 (14 พ.ค. – 13 มิ.ย. 2567)
รอบที่ 3 (14 มิ.ย. – 13 ก.ค. 2567
รอบที่ 4 (14 ก.ค. – 13 ส.ค. 2567)

หากผลงานของคุณผ่านการคัดเลือกจะมีค่าตอบแทนต้นฉบับ และได้รับการเผยแพร่ผ่านเว็บไซต์ของมิวเซียมสยามย้อนกลับ