ปฎิทินกิจกรรม
Mini Exhibition : Siam Of Timeless THAI IDENTITY
กิจกรรม
04 มี.ค. 67 933
4 มีนาคม 2567 - 31 มีนาคม 2567
ฟรี
มิวเซียมสยาม

ผู้เขียน : Administrator

มิวเซียมสยาม ชวนมาถอดรหัสความเป็นไทยกับนิทรรศการชุดพิเศษจากงานออกแบบพัสตราภรณ์ บนเวทีการประกวดนางงาม กับ Mini Exhibition : Siam Of Timeless THAI IDENTITY ณ อาคารนิทรรศการ
ออกแบบและสร้างสรรค์ผ่านทักษะ โดย อาร์ทอัครัชเนรมิตศิลป์

 

BENJARONG

เบญจรงค์

รักษา ส่งเสริม สร้างสรรค์
เบญจ = ห้า, รงค์ = สี

 

เลือกสรรลวดลายวิจิตรบรรจงลงบนผืนผ้าที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากรูปทรงภาชนะ ส่งเสริมการใช้เทคนิคการพิมพ์ลายผ้าเข้ากับงานเขียนด้วยมือทั้งผืน เป็นกระบวนการสร้างสรรค์ทางศิลปะไทยอันประณีตให้ปรากฏบนเครื่องแต่งกายประจำชาติในเวทีอันทรงเกียรติ ทั้งยังส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมไทย

แรงบันดาลใจ: เครื่องเบญจรงค์ หมู่บ้านดอนไก่ดี จังหวัดสมุทรสาคร

 

GOLDEN KARUDA

ครุฑสุบรรณ สุวรรณกาย

ศรัทธา จินตกรรม รังสรรค์

 

ศรัทธาพญาครุฑ เทพผู้ทรงอิทธิฤทธิ์ พละกำลังยิ่งใหญ่เหนือใครทั้งปวง และเป็นพาหนะของพระนารายณ์ จากจินตกรรมครุฑยุดนาคพาสุกรีตรีเศียร ยืนตระหง่านเงื้อมสง่างาม ผิวประกายทอง มีขนวิเศษเพชรสุบรรณ รังสรรค์ให้วิจิตรตระกาลตา ผ่านเทคนิคที่ถอดถ่ายจากการหล่อด้วยสำริดปิดทองอร่ามรับสลับกระจก ด้วยจิตตั้งมั่นและพลังศรัทธาจากเทพปกรณัม ตำนานความเชื่อที่อยู่คู่กับวิถีชีวิตของคนไทยมาช้านาน

แรงบันดาลใจ: ฐานปัทม์เชิงผนัง พระอุโบสถ วัดพระศรีรัตนศาสดารามฯ

 

KING-LION

สิงห์ พญาราชสีห์

พลัง เสน่ห์ ชีวิต

นะราชสีห์ ตะมัตถัง ปะกาเสนโต

ตัวเรานี้หรือ? คือ พญาราชสิงโห โธสุอะกันตัง

 

คนไทยโบราณมีความเชื่อว่าสิงห์เป็นสัตว์มหันตเดช มีอำนาจมาก ผู้สร้างสรรค์จึงสื่อสารด้วยการออกแบบโทนสีเพื่อเพิ่มพลังอำนาจ ความดุดัน และเสน่ห์ความอ่อนช้อยของลวดลายไทย ผสมผสานทักษะลีลาการเคลื่อนไหวของการเชิดหุ่นกระบอกไทย ด้วยความศรัทธา ความเชื่อ ความงดงาม ผนวกกับความคิดสร้างสรรค์ จึงกำเนิดเกิดเป็น พญาราชสีห์ที่ร่ายรำอย่างมีชีวิต 

              

แรงบันดาลใจ: สิงห์ สัญลักษณ์เมืองสิงห์บุรี

 

NAREE SI SATCHANALAI

นารีศรีสัชนาลัย สุโขทัยธานี

ประดิษฐ์ ผสาน สมบูรณ์พูนสุข

 

แรงบันดาลใจที่เกิดจากเครื่องแต่งกายของเทวรูปสำริดพระนางปารวตี เมื่อในพุทธศตวรรษที่ ๑๙ – ๒๐ นำมาถ่ายทอดโดยยังคงความงดงามตามฉบับของราชธานีสุโขทัย และคงไว้ซึ่งรายละเอียดความพิเศษแบบโบราณด้วยผ้าไหมสีทองอร่ามจากช่างสุโขทัย ประกอบกับเครื่องประดับทองโบราณที่ฉลุขึ้นตามลวดลายปูนปั้นวัดนางพญาอย่างเครื่องทองศรีสัชนาลัย  โดยนำสัญลักษณ์ดอกบัวสีทอง อันเป็นจุดเริ่มต้นประเพณีลอยกระทงโดยนางนพมาศ/ท้าวศรีจุฬาลักษณ์ ที่อ้างอิงว่าถูกรจนาขึ้นตั้งแต่ราชธานีสุโขทัย ซึ่งเป็นประเพณีที่สืบสานความสมบูรณ์พูนสุขมาถึงปัจจุบัน

 

แรงบันดาลใจ: เครื่องแต่งกายเทวรูป ราชธานีสุโขทัย

 

AKARA NAREE SITA

นฤมิตกรรมหุ่นกระบอกอัครนารีสีดา

ประยุกต์ ศาสตร์ศิลป์ มรดก

     

หุ่นกระบอกไทยมีมาตั้งแต่โบราณอันเป็นมหรสพที่รวบรวมงานประณีตศิลป์หลายแขนงไว้ด้วยกัน ทั้งนาฏยศิลป์ ภาษา ท่ารำ กลายเป็นการนฤมิตกรรมทางศิลปะที่มีระเบียบแบบแผน

อัครนารีสีดา เป็นการประยุกต์เครื่องแต่งกายจากหุ่นกระบอกที่ผสมผสานกับเครื่องแต่งกายของนางรำ ชุดไทยพระราชนิยม ชุดไทยศิวาลัย โดยยังคงเทคนิคการปักลายผ้าและการต่อเชิงลายผ้าแบบโบราณเอาไว้ (นำลายผ้าประจำจังหวัดสมุทรปราการทั้ง 4 ลาย คือ ลายดอกดาวเรือง ลายปลาสลิด ลายนพเก้าสุวรรณภูมิ และลายโพทะเล)

 

แรงบันดาลใจ : ประยุกต์จากเครื่องแต่งกายหุ่นกระบอกไทย

 

TRIRONG ANONGNARTH SUPANMATCHA

ไตรรงค์อนงค์นาถสุพรรณมัจฉา

เอกลักษณ์ นักสู้ สตรี

 

เอกลักษณ์อันงดงามของนางสุพรรณมัจฉา จากวรรณคดีไทยเรื่องรามเกียรติ์ สู่แรงบันดาลใจในการออกแบบชุดประจำชาติที่ผสมผสานความงดงามของนางสุพรรณมัจฉาเข้ากับความพริ้วไหวของนักสู้แห่งสายธาราที่มีสีสันสะดุดตา ด้วยลวดลายธงไตรรงค์อย่าง "ปลากัดไทย" สัตว์น้ำประจำชาติอันทรงคุณค่าที่ทั่วโลกรู้จัก เพื่อเตรียมออกเดินทางสู่จักรวาลไปกับชุด “ไตรรงค์อนงค์นาถสุพรรณมัจฉา” ชุดที่มีการปรับแบบเพิ่มเติมสำหรับ “อแมนด้า ชาลิสา ออบดัม” ที่จะเฉิดฉายบนเวทีมิสยูนิเวิร์ส ครั้งที่ 69 เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2564 รัฐฟลอริดา  ประเทศสหรัฐอเมริกา

 

แรงบันดาลใจ: นางสุพรรณมัจฉา วรรณคดีรามเกียรติ์

 

 

HANUMAN THAI BOXING

หนุมาน

กลยุทธ์ พลัง มนต์ขลัง

 

นักรบของพระรามจากมหากาพย์รามเกียรติ์อย่าง หนุมาน ผสมผสานเข้ากับศาสตร์และศิลป์ในการต่อสู้ที่มีมนต์ขลัง เปี่ยมไปด้วยพลัง เสน่ห์ และท่วงท่าลีลาอันสง่างาม แต่แฝงความดุดันอันชาญฉลาดอย่าง มวยลพบุรี จึงเกิด หนุมานไทยบ็อกซิง นาฏมวยไทยที่มีโขนเป็นสื่อกลาง ซึ่งผสมผสานศาสตร์และศิลป์ของวัฒนธรรมไทยจากอดีตสู่ปัจจุบัน “หนุมาน” ตัวละครที่มีความเกี่ยวโยงกับ “ท่ามวยลพบุรี” จึงเป็นกลยุทธ์ ในการสร้างสรรค์ชุดประจำชาติให้ทรงพลัง

 

แรงบันดาลใจ : หนุมานในวรรณคดีรามเกียรติ์และโขน มวยลพบุรี

 

FLOATING MARKET OF SIAM

ตลาดน้ำ ชุมชนชีวิตชาวสยาม

นุ่งโจม ห่มสไบ ใส่งอบ

 

คนไทยมีวิถีชีวิตที่ผูกพันกับสายน้ำมาอย่างช้านาน โดยมี “เรือ” เป็นพาหนะหลักที่ใช้ในการเดินทาง และการติดต่อค้าขาย จนเกิดเป็นชุมชนตลาดน้ำที่รวมพ่อค้าแม่ขายที่สัญจรไปมาอย่างคึกคัก

วิถีวัฒนธรรมดังกล่าวถูกนำเสนอผ่านชุดประจำชาติเพื่อถ่ายทอดเสน่ห์ในวันวานผ่านแม่ค้าสาวชาวบ้านในชุดไทยประยุกต์ “นุ่งโจงฯ ห่มสไบ สวมใส่งอบไทยใบลาน” พายเรือเร่ขายผลไม้นานาชนิด เป็นการสะท้อนวิถีไทยอันโดดเด่น เป็นเอกลักษณ์ อันเผยให้เห็นชีวิตชาวสยามที่เรียบง่ายแต่มีสีสัน

 

แรงบันดาลใจ : วิถีตลาดน้ำชุมชน ลุ่มน้ำภาคกลาง

 

จัดแสดง ณ อาคารนิทรรศการ

วันที่ 25 กุมภาพันธ์ – 31 มีนาคม 2567
เวลา 10.00 - 18.00 น.

#MuseumSiam
#ให้ทุกการเรียนรู้สนุกกว่าที่คิดย้อนกลับ