สำหรับผูสูงอายุ
คำแนะนำการใช้งาน
ขยายขนาดตัวอักษร
เพิ่มระยะห่างตัวอักษร
เพิ่มขนาดลูกศรชี้
ตำแหน่ง
เส้นช่วยในการอ่าน
เน้นการเชื่อมโยง
ปรับชุดสี
เปิดการใช้งาน
ปิดการใช้งาน
คำแนะนำการใช้งาน
เริ่มต้นใช้งาน
Text Size

การขยายขนาดตัวอักษร

สามารถเลือกปรับขนาดตัวอักษรได้ 3 ระดับ คือ 20% 30% และ 40% จากขนาดมาตรฐาน

Text Spacing

การเพิ่มระยะห่างตัวอักษร

การปรับระยะห่างของตัวอักษร และช่องว่างระหว่างบรรทัด สามารถปรับได้ 3 ระดับ เพื่อให้อ่านข้อมูลต่างๆ ได้ง่ายขึ้น

Large Cursor

การเพิ่มขนาดลูกศรชี้ตำแหน่ง

ขยายขนาดของลูกศรชี้ตำแหน่ง (Cursor) ให้ใหญ่ขึ้นถึง 400%


Reading Guide

เส้นช่วยในการอ่าน

จะมีเส้นปรากฏขึ้น พร้อมกับการเลื่อนลูกศรชี้ตำแหน่ง เพื่อให้ผู้อ่านสามารถโฟกัสข้อความที่ต้องการอ่านได้สะดวกขึ้น

Highlight Links

เน้นการเชื่อมโยง

ช่วยเน้นและแยกส่วนของลิงค์หรือปุ่มต่างๆ ออกจาก เนื้อหาภายในเว็บไซต์ เพื่อให้สามารถมองเห็นปุ่มได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

Change Color

เลือกปรับชุดสี

สามารถเลือกปรับชุดสีของเว็บไซต์ได้ 4 แบบตัวอักษรและปุ่มต่างๆ มีสีเข้มคมชัด มองเห็นได้ชัดเจน

museumgoer คนชอบเที่ยวพิพิธภัณฑ์


No Mafia Memorial ห้องทดลองและอนุสรณ์แห่งความทรงจำในการต่อสู้กับมาเฟีย

ประเทศอิตาลี

แกลเลอรี

ผลลัพธ์ : 1-5 รูป จากทั้งหมด 5 รูป

          เมืองปาแลร์โม (Palermo) เป็นเมืองหลวงของซิซิลี (Sicily) และเคยเป็นเมืองหลวงของมาเฟีย ในอาคารเก่าแก่บนถนนสายหลักที่นักท่องเที่ยวจะต้องเดินผ่านเพื่อไปยังมหาวิหารและพระราชวัง เป็นที่ตั้งของโครงการ No Mafia Memorial ซึ่งเกิดจากความร่วมมือของเมืองปาแลร์โมและศูนย์เอกสารซิซิเลียน (Centro Siciliano di Documentazione (CSD))

 

 

         

         ศูนย์เอกสารซิซิเลียนก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ.1977 โดยอุมแบร์โต ซานติโน (Umberto Santino) และภรรยา แอนนา ปูยีสิ (Anna Puglisi) เพื่อรวบรวมข้อมูลเอกสารเพื่อใช้ในการศึกษาทำความเข้าใจวัฒนธรรมมาเฟียในซิซิลี นับว่าเป็นศูนย์ศึกษามาเฟียแห่งแรกของอิตาลี ศูนย์ได้ผลิตงานวิจัยและบทความเผยแพร่แก่สาธารณชน เดินทางไปบรรยายให้แก่โรงเรียนและมหาวิทยาลัยทั้งในอิตาลีและต่างประเทศ จัดการประชุมสัมมนาและกิจกรรมรณรงค์ต่างๆ จุดมุ่งหมายของศูนย์คือ

 • พัฒนาความตระหนักรู้เกี่ยวกับมาเฟียและองค์กรอาชญากรรมที่คล้ายคลึงกัน
 • พัฒนาโครงการ/กิจกรรมที่มุ่งต่อสู้กับองค์กรมาเฟีย
 • ส่งเสริมให้เกิดวัฒนธรรมของการทำในสิ่งที่ถูกต้องตามกฎหมาย
 • พัฒนาและส่งเสริมการมีส่วนร่วมตามระบอบประชาธิปไตยในสังคมและการปกครอง

 

          ในปี ค.ศ. 1978 เกิดการฆาตกรรมจูเซปเป้ อิมปัสตาโต้ (Giuseppe Impastato) นักเคลื่อนไหวต่อต้านมาเฟียด้วยการระเบิดบนรางรถไฟอย่างน่าสยดสยอง แม้ว่าตำรวจและสื่อมวลชนจะพยายามเบี่ยงเบนประเด็นว่าผู้ตายเป็นผู้ก่อการร้ายที่พลาดทำระเบิดใส่ตนเอง แต่อุมแบร์โต ซานติโนรู้ทันทีว่านี่เป็นฝีมือของพวกมาเฟีย ศูนย์เอกสารซิซิเลียนได้เข้าไปให้ความช่วยเหลือเฟลิเซีย (Felicia) และจิโอวานนิ (Giovanni) แม่และน้องชายของจูเซปเป้ในการต่อสู้คดีซึ่งกินเวลานานหลายสิบปีอย่างไม่ย่อท้อ และยังได้ใส่ชื่อของจูเซปเป้ไว้ในชื่อศูนย์เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของการต่อสู้กับอิทธิพลของมาเฟีย ในปัจจุบันศูนย์จึงมีชื่อว่า Centro Siciliano di Documentazione “Giuseppe Impastato” หรือเรียกสั้นๆ ว่าศูนย์อิมปัสตาโต้ (Centro Impastato)

 

          จูเซปเป้ อิมปัสตาโต้เป็นชาวเมืองชินิสิ (Cinisi) เกิดมาในครอบครัวมาเฟีย เมืองชินิสิเป็นที่ตั้งของสนามบินนานาชาติปาแลร์โมซึ่งในช่วงทศวรรษที่ 1960s เป็นช่องทางของกิจการค้าของเถื่อน ยาเสพติดและสิ่งผิดกฎหมายต่างๆ  ความขัดแย้งเรื่องผลประโยชน์นำไปสู่สงครามมาเฟียครั้งที่หนึ่ง* (The First Mafia War (1962-1963)) ในปี ค.ศ.1963 ลุงเขยของจูเซปเป้ซึ่งเป็นมาเฟียระดับบอส (Boss) ของเมืองชินิสิถูกสังหารในเหตุคาร์บอมบ์ ชิ้นส่วนเลือดเนื้อมนุษย์ที่ปลิวกระเด็นไปทั่วเป็นประสบการณ์อันเลวร้ายของจูเซปเป้ในวัย 15 ปี เป็นจุดพลิกผันที่ทำให้เขาตระหนักว่าผู้คนที่แวดล้อมชีวิตเขามาตลอดนั้นเลวร้ายเพียงใด จูเซปเป้จึงมุ่งมั่นที่จะทำให้มาเฟียหมดไป งานของเขาไม่ได้จำกัดอยู่เพียงการประท้วงหรือต่อต้านเท่านั้น เขายังพยายามออกแบบสังคมใหม่ที่จะเป็นอิสระจากการครอบงำของมาเฟีย เขาลงสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาเมืองชินิสิ การลงคะแนนเกิดขึ้นไม่กี่วันหลังจากเขาเสียชีวิต และประชาชนยังไปลงคะแนนให้เขาชนะการเลือกตั้งครั้งนี้

 

 

         

          เฟลิเซียและจิโอวานนิได้ประกาศตัดขาดกับเครือข่ายมาเฟีย บนเส้นทางอันยาวนานของการต่อสู้เพื่อนำตัวฆาตกรและผู้บงการมารับโทษ เฟลิเซียได้กลายมาเป็นผู้ต่อต้านมาเฟียอย่างเปิดเผย เธอได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับชีวิตของเธอและลูกแก่ศูนย์อิมปัสตาโต้ ซึ่งได้นำมาตีพิมพ์เป็นหนังสือชื่อ “มาเฟียในบ้านของฉัน” (La mafia in casa mia หรือ The Mafia in my house) ศูนย์ยังได้ตีพิมพ์บทกวีของจูเซปเป้ และหลักฐานการสืบสวนคดีของเขาด้วย


          ในปี ค.ศ.2002 เป็นเวลา 24 ปีหลังการตายของจูเซปเป้ มาเฟียบอส เกตาโน บาดาลาเมนติ (Gaetano Badalamenti) และลูกน้องวีโต้ พาลาสโซโล (Vito Palazzolo) จึงถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานบงการฆ่าและเป็นผู้ลงมือฆ่าจูเซปเป้ อิมปัสตาโต้ เมื่อเฟลิเซียได้ทราบข่าวการตัดสินเธอกล่าวว่า “สิ่งที่ฉันต้องการไม่ใช่การแก้แค้น แต่คือความยุติธรรม” เฟลิเซียเสียชีวิตในปี ค.ศ.2004 ด้วยวัย 88 ปี


          ศูนย์อิมปัสตาโต้มีบทบาทในการหาข้อมูลหลักฐานประกอบการพิจารณาคดีของจูเซปเป้และคดีอื่นๆ นั่นเป็นเพียงบทบาทเล็กๆ ของพวกเขา จากการทำงานอย่างต่อเนื่องหลายสิบปี งานของศูนย์ฯ ได้พัฒนาเป็นโครงการห้องทดลองและอนุสรณ์แห่งความทรงจำในการต่อสู้กับมาเฟีย (Memorial-laboratory of the fight against the Mafia - No Mafia Memorial) ซึ่งเปิดตัวอย่างเป็นทางการในปี ค.ศ.2017 ภายในอาคารมีนิทรรศการเกี่ยวกับคดีของจูเซปเป้ นิทรรศการประวัติอาชญากรรมและการจับกุมมาเฟีย นิทรรศการภาพวาดที่สะท้อนบาดแผลของผู้คนในซิซิลี และยังมีนิทรรศการใหม่ๆ ที่กำลังพัฒนาจากข้อมูลและงานวิจัย มีการจัดกิจกรรมเพื่อการเรียนรู้ กิจกรรมรณรงค์ที่มีคนหนุ่มสาวขับเคลื่อน ความมีพลวัตของพวกเขา ทำให้รู้สึกว่าพวกเขามองว่างานของพวกเขาเพิ่งจะเริ่มต้นเท่านั้น

 

         

           ผู้เขียนพบว่าพวกเขาเพิ่งจะทำเว็บไซต์ใหม่ของ No Mafia Memorial แยกออกจากเว็บไซต์ของศูนย์อิมปัสตาโต้ เป็นเว็บไซต์ที่น่าสนใจและมีพลัง พวกเขาอธิบายว่านี่ไม่ได้เป็นเพียงอนุสรณ์สถานหรือพิพิธภัณฑ์ แต่เป็นห้องทดลองแห่งชีวิตที่ทุกคนจะร่วมขับเคลื่อนไปด้วยกัน โปรดไปที่ http://www.nomafiamemorial.org/  หากต้องการจะรู้จักพวกเขาให้มากขึ้น
แม้ว่ามาเฟียจะถือกำเนิดและหยั่งรากลึกในประเทศอิตาลีก็ไม่ได้หมายความว่ามันสมควรคงอยู่ตลอดไปถ้าการคงอยู่ของมันกัดกินการพัฒนาประเทศและทำให้ผู้คนติดอยู่ในกับดักเพราะมีชีวิตอยู่ในความหวาดกลัว ในปัจจุบันมีองค์กร มูลนิธิ พิพิธภัณฑ์ทั่วอิตาลีที่ทำงานต่อต้านมาเฟีย รวมทั้งสร้างสรรค์สภาพแวดล้อมและโอกาสใหม่ๆ เพื่อนำผู้คนและสังคมออกจากอำนาจอิทธิพลของวัฒนธรรมมาเฟีย


แหล่งที่มาของข้อมูล:

 1. https://www.centroimpastato.com/
 2. https://www.centroimpastato.com/per-conoscere-peppino/
 3. https://www.repubblica.it/online/cronaca/impa/impa/impa.html
 4. https://ricerca.repubblica.it/repubblica/archivio/repubblica/2001/03/22/badalamenti-ordino-il-delitto-impastato.html
 5. เรื่องราวของเฟลิเซีย อิมปัสตาโต้ แม่ผู้ต่อสู้เพื่อความยุติธรรม
  https://en.gariwo.net/righteous/the-righteous-biographies/resistance-against-mafia/exemplary-figures-reported-by-gariwo/felicia-bartolotta-impastato-14334.html

 

หมายเหตุผู้เขียน

*สงครามมาเฟียครั้งที่หนึ่ง (ค.ศ.1962-1963)

เป็นสงครามระหว่างแก๊งค์มาเฟียในเมืองปาแลร์โม เกิดจากการแก่งแย่งและขัดแย้งทางผลประโยชน์ที่เข้มข้นขึ้นจากการเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วของเมือง ทำให้เกิดการประมูลงานก่อสร้างและการขายวัสดุก่อสร้างจำนวนมาก (อาคาร ถนน ทางรถไฟ สนามบิน) มาเฟียได้เข้าไปสร้างความสัมพันธ์กับนักการเมืองและส่งคนของตนเข้าไปเก็บเกี่ยวผลประโยชน์ และการเปิดสนามบินนานาชาติปาแลร์โมในปี ค.ศ.1960 เป็นช่องทางการค้าสิ่งผิดกฎหมายและยาเสพติดโดยเฉพาะอย่างยิ่งเฮโรอีนไปยังสหรัฐอเมริกา จุดระเบิดของสงครามเกิดจากการหักหลังกันในเรื่องการค้าเฮโรอีน


สงครามมาเฟียครั้งที่สอง (ค.ศ.1981-1983)

เกิดจากการขึ้นมามีอำนาจของกลุ่มมาเฟียจากเมืองคอรลิโอเน่ ซึ่งมีทั้งความทะเยอทะยานและโหดเหี้ยม แย่งชิงอำนาจจากกลุ่มมาเฟียเก่าแก่ของเมืองปาแลร์โมและกำจัดบอสของกลุ่มอื่นๆ ทั้งหมดเพื่อหวังเป็นใหญ่แต่เพียงผู้เดียว สงครามครั้งนี้สร้างความเสียหายกว่าครั้งแรกมาก มีผู้เสียชีวิตทั้งประชาชน เจ้าหน้าที่รัฐ มาเฟียรวมแล้วกว่าพันคน ทรัพย์สินสาธารณะเสียหายอีกนับไม่ถ้วน ทำให้รัฐและสังคมหมดความอดทนกับพฤติกรรมของพวกมาเฟีย นำไปสู่การปราบปรามและพิจารณาคดีครั้งใหญ่ที่เรียกว่า The Maxi Trail (ค.ศ.1986-1992)

 

กระต่ายหัวฟู