ฟัง “ชิปกับเดล สองพี่น้อง” ย้อนดูภาพเก่าของตลาดน้ำสมัยอยุธยา

[#รู้ไว้ใช่ว่า] ฟัง “ชิปกับเดล สองพี่น้อง” ย้อนดูภาพเก่าของตลาดน้ำสมัยอยุธยา
.
หลังจากที่ Disney ได้ออกอาอากาศเอนิเมชั่นขนาดสั้น ‘Our Floating Dreams | A Mickey Mouse Cartoon’ ก็ทำให้แฮชแท็กอย่าง #ชิพกับเดล ติดหูจนขึ้นเทรนด์ฮิต ต้องชวนกันมาช่วยแกะเนื้อร้องของสองพี่น้องกระรอกจิ๋วกันเป็นการใหญ่ แต่ไม่ต้องคาใจนานครับ เพราะว่า Oh My Disney Asia​ ได้ทำการเปิดเผยเนื้อร้องที่ถูกต้องมาให้แฟน ๆ หายคาใจกันแล้ว
(ไปฟังและชมกันแบบเต็ม ๆ ได้ที่ https://youtu.be/83sdwFOL1r8)
.
แต่ดู ๆ ไปแล้ว ความผูกพันธ์ของ "ตลาดน้ำ" กับ "คนไทย" นั้น มีกันมาตั้งแต่เมื่อไหร่ วันนี้นายกบแดงขอนำภาพเก่าจาก "คลังความรู้ Digital Archive" มาแบ่งปันให้เพื่อน ๆ ชมกันครับ
.
ย้อนกลับไปในสมัยอยุธยา ตลาดยังอยู่ตามชุมชนเช่นเดิม แต่รูปแบบของตลาดมีเพิ่มมากขึ้น ซึ่งสำหรับตลาดน้ำ หรือตลาดที่ค้าขายในน้ำ ที่ใช้เรือแพเป็นพาหนะต่างร้านค้า ก็เริ่มมีมากขึ้นในสมัยอยุธยา
.
ในสมัยนี้มีตลาดน้ำหลายแห่ง เนื่องจากสภาพภูมิศาสตร์ของกรุงศรีอยุธยา เป็นเกาะ ล้อมรอบด้วยแม่น้ำ การคมนาคมจึงต้องอาศัยทางน้ำเป็นสำคัญ แหล่งชุมชน และบ้านเรือนที่อยู่อาศัย มักอยู่ริมแม่น้ำ การค้าขายจึงต้องอาศัยทางน้ำด้วยเช่นกัน ที่ปรากฏในพงศาวดาร ได้แก่ ตลาดบางกะจะหน้าป้อมเพชร, ตลาดปากคลองคูจามใกล้วัดพุทไธศวรรย์, ตลาดคูไม้ร้องริมคลองเมืองฝั่งเหนือ และตลาดคลองวังเดิม ส่วนตลาดนัดซึ่งจัดให้มีขึ้นเฉพาะวันที่กำหนด ก็คงมีอยู่ด้วยเช่นกัน
.
ซึ่งในปัจจุบัน "ตลาดน้ำ" ได้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งที่ได้รับความนิยมในหมู่นักท่องเที่ยวที่แสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ระหว่างคนไทยกับสายน้ำ ถือเป็นสถานที่ที่สามารถแสดงรูปแบบวิถีในอดีตนำมาใช้นำเสนอในฐานะที่แสดงออกถึงความเป็นไทยในปัจจุบันได้เป็นอย่างดี
.
ถือว่าเป็นเกร็ดความรู้เล็ก ๆ น้อย ๆ ที่นายกบแดงนำมาฝากในวันนี้ครับ เพื่อนๆ ที่ชอบชมคลังภาพเก่าพร้อมเกร็ดความรู้สนุก ๆ ก็สามารถเข้าไปชมกันเพิ่มเติมได้ที่ https://www.museumsiam.org/da-category-gray.php?MID=3&CID=16
.
ขอขอบคุณข้อมูลจาก 
- http://kanchanapisek.or.th/kp6/sub/book/book.php?book=28&chap=3&page=t28-3-infodetail05.html 
- https://www.museumsiam.org/da-detail2.php?MID=3&CID=16&SCID=110&CONID=1327 
- https://www.museumsiam.org/da-detail2.php?MID=3&CID=176&CONID=2616 

มัลติมีเดีย