[#รู้ว่าใช่ว่า] อาคารนี้มีมาแต่เมื่อใด?

แกลเลอรี

ผลลัพธ์ : 1-8 รูป จากทั้งหมด 8 รูป

[#รู้ว่าใช่ว่า] อาคารนี้มีมาแต่เมื่อใด?
.
อาคารเก่าสูง 3 ชั้นที่ตั้งสง่าอยู่ฝั่งพระนครนี่ คือ ที่ตั้งของมิวเซียมสยามที่มีอายุยาวนาน ใครได้มาเยี่ยมชมเป็นต้องถ่ายรูปเก็บอาคารสุดคลาสสิคนี้เก็บไว้เป็นที่ระลึก
.
แต่เพื่อนๆ เคยส่งสัยกันไหมครับว่า อาคารหลังงามที่อยู่ในมิวเซียมสยามนั้น ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่เมื่อไหร่? ใครเป็นผู้ออกแบบ? วันนี้นายกบแดงชวนทุกคนมาทำความรู้จักและมาหาคำตอบไปด้วยกันครับ!
.

.

ในสมัยต้นรัตนโกสินทร์บริเวณพื้นที่ของอาคารนั้นเป็นที่ตั้งของวังที่เรียกกันโดยทั่วไปว่า “วังท้ายวัดพระเชตุพนฯ” เดิมทีนั้นเป็นที่ตั้งวังของเจ้านาย ประกอบด้วย
- #กรมหลวงอดิศรอุดมเดช ซึ่งทรงรับเป็นจเรสัตว์พาหนะทหารบกและการทหารม้าในสมัยรัชกาลที่ 5 พระองค์ได้ประทับที่วังนี้จนถึงรัชกาลที่ 6 และจึงย้ายวังไปสร้างใหม่บริเวณแม่น้ำที่ถนนพระอาทิตย์แทน
- #กรมหลวงบดินทรไพศาลโสภณ ได้รับรับพระราชทานวังนี้ในสมัยรัชกาลที่ 5 พระองค์ประทับที่วังนี้จนสิ้นพระชนม์ รัชกาลที่ 5 พระราชทานต่อให้หม่อมเจ้าในกรมสมเด็จประทับต่อมาจนถึงรัชกาลที่ 6
- #กรมหมื่นทิวากรวงศ์ประวัติ ได้รับพระราชทานวังนี้จากรัชกาลที่ 5 แต่พระองค์เลือกที่จะประทับอยู่ที่วังกรมหลวงอดิศรอุดมเดช เพราะทรงเป็นพระเชษฐาร่วมเจ้าจอมมารดาเดียวกัน
- #กรมหมื่นภูมินทรภักดี ทรงเป็นพระโอรสในรัชกาลที่ 3 ต่อมาในสมัยรัชกาลที่ 4 โปรดเกล้าฯให้ทรงกำกับกรมช่างสิบหมู่ พระองค์สิ้นพระชนม์ในรัชกาลที่ 5 จากนั้นหม่อมเจ้าในกรมประทับต่อมาจนถึงรัชกาลที่ 6
.

.

ในสมัยรัชกาลที่ 1 ทรงสถาปนาพระบรมมหาราชวัง และวัดพระศรีรัตนศาสดาราม(วัดพระแก้ว) ขึ้นบนพื้นที่ฝั่งพระนครริมแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งพื้นที่ที่ภายภาคหน้าจะกลายเป็นกระทรวงพาณิชย์(เดิม) เป็นพื้นที่รูปสามเหลี่ยมติดกับท้ายวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม
.
ต่อมาในสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว(รัชกาลที่ 3) พื้นที่ดังกล่าวได้ถูกยกให้เป็นวังเจ้านาย 5 พระองค์ และหลังจากนั้นมาพื้นที่วังทั้ง 5 ก็ได้ถูกยกให้เจ้านายในสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว(รัชกาลที่ 4) และรัชกาลที่ 5 มาโดยลำดับ แต่พื้นที่ของกระทรวงพาณิชย์(เดิม)นั้นครอบคลุมเพียง 4 วังเท่านั้นโดยทั้ง 4 วังก็คือวังที่กล่าวมาในก่อนหน้านี้นั่นเอง ส่วนวังที่ 5 ในปัจจุบันกลายเป็นสถานีตำรวจนครบาลพระราชวัง
.
ซึ่งปัจจุบันอาคารกระทรวงพาณิชย์(เดิม)นี้ตั้งอยู่ที่เลขที่ 4 ริมถนนสนามไชย แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร
ทิศเหนือ ติดซอยเศรษฐการ
ทิศใต้ ติดสถานีตำรวจนครบาลพระราชวัง
ทิศตะวันออก ติดถนนสนามไชย 
ทิศตะวันตก ติดถนนมหาราช

 

.

สำหรับอาคารนิทรรศการที่หลายคนได้เคยมาชมนั้น เดิมเป็นอาคารกระทรวงพาณิชย์ นั้นถูกสร้างขึ้นในสมัยของพระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 6) ในปี พ.ศ.2463 – 2465 ซึ่งทรงมีพระบรมราชโองการในวันที่ 20 สิงหาคม พ.ศ.2463 ให้รวบรวมหน่วยงานเกี่ยวกับการพาณิชย์ทั้งหลายที่กระจายอยู่ในหน่วยงานต่างๆมารวมไว้ด้วยกัน และยกขึ้นเป็นหน่วยงานใหม่ และโปรดเกล้าฯให้พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระจันทบุรีนฤนาถ ดำรงตำแหน่งเสนาบดีกระทรวงพาณิชย์เป็นพระองค์แรก
.
โดยกระทรวงพาณิชย์นั้นกำเนิดมาจากกรมสถิติพยากรณ์ที่ตั้งขึ้นเมื่อ 1 เมษายน พ.ศ. 2464 ตามพระราชดำริของรัชกาลที่ 6 ซึ้งขึ้นอยู่กับกระทรวงพระคลังมหาสมบัติ และได้มีการเพิ่มหน้าที่การพาณิชย์เข้าไป

.

มาพูดถึงสถาปนิกผู้ออกแบบอาคารกันดีกว่า
.
มาริโอ ตามาญโญ(Mario Tamagno) เขาผู้นี้เป็นสถาปนิกชาวอิตาลี ผู้ออกแบบสิ่งปลูกสร้างที่สำคัญๆของประเทศไทยหลากหลายแห่ง เช่น สะพานมัฆวานรังสรรค์ พระที่นั่งอนันตสมาคม วังปารุสกวัน ท้องพระโรงวังสวนกุหลาบ สถานีรถไฟหัวลำโพง บ้านพิษณุโลก พระตำหนักเมขลารุจี ตึกไทยคู่ฟ้าทำเนียบรัฐบาล ห้องสมุดเนลสันเฮส์ อาคารกระทรวงพาณิชย์(เดิม) เป็นต้น 
.
โดยตามาญโญ ได้เข้ารับราชการในกระทรวงโยธาธิการแห่งประเทศสยามเมื่อปี พ.ศ.2443 โดยมีสัญญาว่าจ้างเป็นเวลา 25 ปี

 

.

ลักษณะตัวอาคารกระทรวงพาณิชย์นั้นเป็นตึกสูง 3 ชั้น ผังเป็นรูปตัว E สร้างตามสถาปัตยกรรมยุโรปแบบอิตาเลียน เรอเนสซองส์ โครงสร้างหลักของอาคารเป็นแบบผสมผสานระหว่างระบบผนังรับน้ำหนัก ซึ่งเป็นเทคนิคโบราณ กับระบบเสา-คานโดยมีคอนกรีตเสริมเหล็กเป็นวัสดุหลัก 
.
สำหรับคอนกรีตเสริมเหล็กนั้นถือว่าเป็นวัสดุก่อนสร้างที่ทันสมัยมากในยุคนั้น นับได้ว่าเป็นรอยต่อทางประวัติศาสตร์สถาปัตยกรรมที่อยู่ในยุคเปลี่ยนผ่านจากกระบวนการสร้างแบบโบราณมาสู่สมัยใหม่เลยทีเดียว

 

.

ภายหลังนั้น อาคารกระทรวงพาณิชย์(เดิม) ได้รับการดำเนินการอนุรักษ์และพัฒนา และเป็นอาคารพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งที่ 1 “มิวเซียมสยาม” ของสถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ(NDMI) ให้เป็นพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้ภายใต้แนวคิด “Play + Learn = เพลิน” พร้อมนิทรรศการถาวรชุดแรก “เรียงความประเทศไทย” บอกเล่าเรื่องราวค้นหารากของความเป็นไทย โดยเปิดให้เข้าชมครั้งแรกในปี พ.ศ. 2551
.

 

และล่าสุดกับนิทรรศการถาวรชุดที่ 2 ของมิวเซียมสยาม “ถอดรหัสไทย” 
.
ต่อยอดการเรียนรู้ในสไตล์ Discovery Museum ให้ทุกคนได้มาถอดรหัสกันว่า ความเป็นไทยเนี่ยเป็นยังไงกันแน่! มาร่วมกันถอดรหัสไทย ตามหาตัวตน ค้นพบคนไทยไปด้วยกันครับ 
.


อ้างอิงข้อมูลจากหนังสือ "หิน ดิน อิฐ: ฟื้นชีวิต สู่พิพิธภัณฑ์" อ่านเต็มๆ ได้ที่ https://goo.gl/uovfxM