ต้อนรับ #PrideMonth กับที่มาของงาน "ไพรด์"

 

 

ถ้าเพื่อนที่ติดตามข่าวสารทางออนไลน์อาจจะเคยสงสัยที่หลายๆ คน พาการเฉลิมฉลองเดือนนี้ด้วยแฮชแท็ก #PrideMonth กัน นั้นก็เพราะว่าเดือนมิถุนายนถือเป็น "เดือนแห่งไพรด์" ซึ่งอาจจะเห็นได้จากเซเลบบริตี้หลายๆ คนร่วมกันเฉลิมฉลอง แต่ทำไมเดือนมิถุนายนถึงเป็นเดือน Pride Month ได้นะ? วันนี้ นายกบแดงจะมาเล่าให้ฟังครับ

 

ไพรด์ (Pride) คือ ขบวนพาเหรดของชาว LGBTIQAs สีรุ้งที่จะจัดขึ้นทุกปีในช่วงเดือนมิถุนายน เพื่อเป็นการรำลึกถึงเหตุการณ์ที่บาร์ "สโตนวอลล์ อินน์" เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2512 ซึ่งเป็นเหตุจลาจลที่รุนแรงครั้งหนึ่ง การจับกุมกลุ่มคนที่มาเที่ยวในบาร์ดังกล่าวที่แต่งตัวไม่ตรงตามเพศ จนนำมาสู่เหตุจราจลในที่สุด เพราะในช่วงนั้น นิวยอร์คยังมีกฎหมายที่ห้ามไม่ให้ประชาชนแต่งตัวข้ามเพศนั้นเอง จึงกลายเป็นจุดเริ่มต้นของการเรียกร้องสิทธิทางกฎหมายของชาวหลากหลายทางเพศ เพื่อเป็นการสนับสนุนเรื่องสิทธิความเท่าเทียมและลดการกดขี่ทางเพศนั้นเอง

 

นอกจากนั้นไพรด์ ยังจัดขึ้นเพื่อแสดงความภาคภูมิใจในตัวตนการเป็น LGBT ที่โดยปกติมักจะถูกกด เหยียด ดูถูก รังแก รังเกียจอยู่เนืองๆ จากคนทั่วไป

 

สำหรับประเทศไทยเอง ก็มีความพยายามจัดงานไพรด์เช่นกัน โดยงานครั้งแรกที่เกิดขึ้น คือ งานบางกอกเกย์เฟติวัล เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ.2542 โดยมีจุดประสงค์ เพื่อรณรงค์การป้องกันโรคเอดส์ การเปิดเผยตัวตน และสนับสนุนการท่องเที่ยวย่านบันเทิงในกรุงเทพ

Relate

18-25

มี.ค.-มี.ค.

[เต็มแล้ว] เสวนาพิเศษในหัวข้อ “รู้ไว้ไม่จน : เศรษฐศาสตร์ฉบับชาวบ้าน”

เสวนาครั้งนี้...จะเป็นภูมิคุ้มกันช่วยป้องกัน ให้คุณห่างไกลจาก "ความจน"!

23 มีนาคม 2560

04-13

ก.ย.-ก.ย.

[เต็มแล้ว] Museum inFocus ครั้งพิเศษ ในประเด็น "ครูรุ่นใหม่ไม่ Bully : ว่าด้วยการกลั่นแกล้ง ล้อเลียน เหยียดหยามความหลากหลายทางเพศ"

มิวเซียมสยามร่วมกับคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วมวงสนทนาสำหรับคนทำงานพิพิธภัณฑ์ Museum inFocus ครั้งพิเศษ

5 กันยายน 2561

17-31

พ.ย.-ธ.ค.

นิทรรศการถาวร ชุด "ถอดรหัสไทย"

มิวเซียมสยาม ชวนร่วมสัมผัสมิวเซียมสยามโฉมใหม่ พร้อมนิทรรศการถาวรชุดใหม่ ในชื่อ"ถอดรหัสไทย"

17 ธันวาคม 2562

17

ธ.ค.

เก็บตกภาพบรรยากาศกิจกรรม Night at The Museum 7 ตอน งิ้ว : กล้า ก้าว

ภาพบรรยากาศของกิจกรรม Night at The Museum 7 ตอน "งิ้ว : กล้า ก้าว" ทีผ่านไปแล้วทั้ง 3 วัน คือวันที่ 15 - 17 ธันวาคม 2560 ณ มิวเซียมสยาม

26 ธันวาคม 2560