ต้อนรับ #PrideMonth กับที่มาของงาน "ไพรด์"

 

 

ถ้าเพื่อนที่ติดตามข่าวสารทางออนไลน์อาจจะเคยสงสัยที่หลายๆ คน พาการเฉลิมฉลองเดือนนี้ด้วยแฮชแท็ก #PrideMonth กัน นั้นก็เพราะว่าเดือนมิถุนายนถือเป็น "เดือนแห่งไพรด์" ซึ่งอาจจะเห็นได้จากเซเลบบริตี้หลายๆ คนร่วมกันเฉลิมฉลอง แต่ทำไมเดือนมิถุนายนถึงเป็นเดือน Pride Month ได้นะ? วันนี้ นายกบแดงจะมาเล่าให้ฟังครับ

 

ไพรด์ (Pride) คือ ขบวนพาเหรดของชาว LGBTIQAs สีรุ้งที่จะจัดขึ้นทุกปีในช่วงเดือนมิถุนายน เพื่อเป็นการรำลึกถึงเหตุการณ์ที่บาร์ "สโตนวอลล์ อินน์" เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2512 ซึ่งเป็นเหตุจลาจลที่รุนแรงครั้งหนึ่ง การจับกุมกลุ่มคนที่มาเที่ยวในบาร์ดังกล่าวที่แต่งตัวไม่ตรงตามเพศ จนนำมาสู่เหตุจราจลในที่สุด เพราะในช่วงนั้น นิวยอร์คยังมีกฎหมายที่ห้ามไม่ให้ประชาชนแต่งตัวข้ามเพศนั้นเอง จึงกลายเป็นจุดเริ่มต้นของการเรียกร้องสิทธิทางกฎหมายของชาวหลากหลายทางเพศ เพื่อเป็นการสนับสนุนเรื่องสิทธิความเท่าเทียมและลดการกดขี่ทางเพศนั้นเอง

 

นอกจากนั้นไพรด์ ยังจัดขึ้นเพื่อแสดงความภาคภูมิใจในตัวตนการเป็น LGBT ที่โดยปกติมักจะถูกกด เหยียด ดูถูก รังแก รังเกียจอยู่เนืองๆ จากคนทั่วไป

 

สำหรับประเทศไทยเอง ก็มีความพยายามจัดงานไพรด์เช่นกัน โดยงานครั้งแรกที่เกิดขึ้น คือ งานบางกอกเกย์เฟติวัล เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ.2542 โดยมีจุดประสงค์ เพื่อรณรงค์การป้องกันโรคเอดส์ การเปิดเผยตัวตน และสนับสนุนการท่องเที่ยวย่านบันเทิงในกรุงเทพ