รวมเรื่อง "กบ" จากทั่วโลก : ความเชื่อ เรื่องเล่า และคำกล่าวขานของสัญลักษณ์แห่งความสมบูรณ์

แกลเลอรี

ผลลัพธ์ : 1-11 รูป จากทั้งหมด 11 รูป

         

เขาว่าฝนตกเพราะกบมันร้อง...ต้อนรับพายุฝนโหมกระหนำเช้านี้ด้วยเรื่องราวเกี่ยวกับ "กบ" จากทั่วโลก : ความเชื่อ เรื่องเล่า และคำกล่าวขานของสัญลักษณ์แห่งความสมบูรณ์ ที่นายกบแดงนำมาให้อ่านกันเพลิน ๆ 

            สัตว์ตระกูล/อันดับ (Order) กบ สัตว์มีกระดูกสันหลังตัวเล็ก ๆ ไม่มีหาง ขายาวแข็งแรง กระโดดไปมาอยู่บนโลกตั้งแต่ 200 ล้านปีก่อน และรอดจากการสูญพันธุ์ครั้งยิ่งใหญ่เมื่อ 65 ล้านปีที่แล้วมาได้ และกระจายไปทั่วโลก  ดังนั้นไม่แปลกเลยที่จะพบกบเป็นไปผลุบโผล่อยู่คติความเชื่อต่าง ๆ

 

 

           

            ในอียิปต์โบราณ เทพีแห่งความเจริญพันธุ์ Heqet มีศีรษะเป็นกบและมีตัวแทนเป็นกบ  หลังจากชาวอียิปต์ต้องผจญกับกบที่แพร่พันธุ์จำนวนมหาศาลช่วงแม่น้ำไนล์ท่วมสูง  

 

 

            ในกรีกโบราณกบเองก็เป็นหนึ่งในตัวแทนความเจริญพันธุ์เช่นเดียวกับ  Aphrodite เทพีแห่งความเจริญพันธุ์  แต่ความสามารถในการเจริญพันธุ์สุดขีดของกบนี้เองก็ทำให้เกิดการตีความเพิ่มไปสู่ “ความมักมากไม่รู้จักพอของกบ”  กลายมาหนึ่งในพล็อตของ Battle of Frogs and Mice มหากาพย์สงครามระหว่างหนูกับกบที่เห็นแก่ตัว แต่งขึ้นล้อเอเลียดและบูชาครูโฮเมอร์ (ผู้เขียนเอเลียต) ไปในตัว อีกหนึ่งการตีความในทางเดียวกันที่เรามักจะรู้จักกันดีนั่นคือนิทานอีสป “กบเลือกนาย”

 

 

            โลกตะวันออกเองก็มองกบเป็นตัวแทนความเจริญพันธุ์และความอุดมสมบูรณ์เช่นกัน  กลองมโหระทึกที่พบในประเทศจีน ไทย ลาว เวียดนาม พม่า มาเลเชีย อินโดนีเชีย และฟิลิปปินส์ ปรากฏลายกบอยู่บนกลองใช้ตีเพื่อเรียก “ฝน” ในสมัยที่เกษตรกรรมคือเครื่องชี้วัดความเป็นอยู่ของมนุษย์ รวมถึงในจีนกบทองสามขา (Jin Chan金蟾) เป็นรูปปั้นเรียกทรัพย์เสริมฮวงจุ๊ยยอดนิยม

 

            ไม่เพียบแต่โลกอดีตเท่านั้นที่นิยมกบ โลกยุคปัจุบันเองกบก็เป็นหนึ่งในดาราสำคัญในแวดวงศิลปวัฒนธรรม ในยุค 60 “กบเคอร์มิท (Kermit the frog)” เป็นตัวละครเอกตบมุขของรายการเซซามีสตรีท  “เคะโระ” กบน้อยผู้น่ารัก (Kero Kero Keroppi) จากบริษัทซานริโอกลายมาเป็นสินค้ายอดฮิตในยุค 80  หรือแม้ในโลกยุคอินเตอร์เน็ต “Pepe the Frog” ในที่มาเป็น Memes ของกลุ่มวัยรุ่นที่มีมุมมองกลางเมืองขวาใหม่ที่กำลังเป็นที่ขัดแย้งทั่วโลก

 

 

            อาจะเป็นเพราะธรรมชาติกบที่ออกหากินในเวลาที่อากาศชื้น ส่งเสียงร้องเวลาฝนตก แพร่พันธุ์เร็วเมื่ออยู่ใกล้แหล่งน้ำและพบเห็นได้ทั่วโลก สามารถสร้างแรงบัลดาลใจให้กับจินตนาการของมนุษย์ ตั้งแต่เทพี Heqet แห่งอียิปต์ (ยุคก่อนคริสตกาล) จนถึงกบเคโระแห่งโลกสมัยใหม่ กบอยู่คู่วัฒนธรรมมนุษย์ตลอดมา    

           ส่วนมิวเซียมสยามก็มี “คนกบแดง” หรือ รูปคนทำท่าเป็นกบเป็นสัญลักษณ์ของสถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ เพราะกบถือเป็น สัตว์ศักดิ์สิทธิ์ที่แสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ เป็นที่เคารพบูชาทั่วทั้งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เห็นได้จากลวดลาย บนกลองมโหระทึกที่เป็นเครื่องมือใช้ประโคมตีในพิธีกรรมขอฝน นั่นเอง

 

อ้างอิงและรูปประกอบจาก
http://www.exploratorium.edu
http://www.ancientegyptonline.co.uk
http://www.sacred-texts.com
https://janthimablog.wordpress.com
https://fablesofaesop.com
http://museum.socanth.tu.ac.th
https://www.lnka.tw/html/topic/12218.html
https://en.wikipedia.org
http://hellokitty.wikia.com