สำหรับผูสูงอายุ
คำแนะนำการใช้งาน
ขยายขนาดตัวอักษร
เพิ่มระยะห่างตัวอักษร
เพิ่มขนาดลูกศรชี้
ตำแหน่ง
เส้นช่วยในการอ่าน
เน้นการเชื่อมโยง
ปรับชุดสี
เปิดการใช้งาน
ปิดการใช้งาน
คำแนะนำการใช้งาน
เริ่มต้นใช้งาน
Text Size

การขยายขนาดตัวอักษร

สามารถเลือกปรับขนาดตัวอักษรได้ 3 ระดับ คือ 20% 30% และ 40% จากขนาดมาตรฐาน

Text Spacing

การเพิ่มระยะห่างตัวอักษร

การปรับระยะห่างของตัวอักษร และช่องว่างระหว่างบรรทัด สามารถปรับได้ 3 ระดับ เพื่อให้อ่านข้อมูลต่างๆ ได้ง่ายขึ้น

Large Cursor

การเพิ่มขนาดลูกศรชี้ตำแหน่ง

ขยายขนาดของลูกศรชี้ตำแหน่ง (Cursor) ให้ใหญ่ขึ้นถึง 400%


Reading Guide

เส้นช่วยในการอ่าน

จะมีเส้นปรากฏขึ้น พร้อมกับการเลื่อนลูกศรชี้ตำแหน่ง เพื่อให้ผู้อ่านสามารถโฟกัสข้อความที่ต้องการอ่านได้สะดวกขึ้น

Highlight Links

เน้นการเชื่อมโยง

ช่วยเน้นและแยกส่วนของลิงค์หรือปุ่มต่างๆ ออกจาก เนื้อหาภายในเว็บไซต์ เพื่อให้สามารถมองเห็นปุ่มได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

Change Color

เลือกปรับชุดสี

สามารถเลือกปรับชุดสีของเว็บไซต์ได้ 4 แบบตัวอักษรและปุ่มต่างๆ มีสีเข้มคมชัด มองเห็นได้ชัดเจน


การปรับปรุงพิพิธภัณฑ์แห่งชาติแห่งอัมสเตอร์ดัม ‘Rijksmuseum’ ครั้งใหญ่จนได้ครองตำแหน่งพิพิธภัณฑ์ที่ดีที่สุดในยุโรปประจำปี 2015

เมืองอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์

แกลเลอรี

ผลลัพธ์ : 1-6 รูป จากทั้งหมด 6 รูป

หากใครเคยได้ชมภาพยนตร์ "The New Rijksmuseum บูณณะโกลาหล" ภาพยนตร์สารคดีเรื่องเยี่ยมที่ติดตามการบูรณพิพิธภัณฑ์เก่าแก่ของเมืองอัมสเตอร์ดัม บางคนอาจจะมองว่าเป็นงานธรรมดาที่ไม่น่ามีอะไร แต่ใครจะคิดว่าการบรณะครั้งนี้ ต้องใช้เวลากว่า 10 ปี และเงินลงทุนมหาศาลกว่าที่ใครจะคาดคิด!

 

 

สร้างขึ้นในปี 1800 แต่คุณรู้ไหม....ว่าพิพิธภัณฑ์แห่งชาติแห่งอัมสเตอร์ดัม ‘Rijksmuseum’ ได้ปิดปรับปรุงใหม่อย่างยิ่งใหญ่เป็นระยะเวลาร่วม 10 ปี ซึ่งระหว่างนั้นได้ปิดไม่ให้ประชาชนเข้าชมด้วย แต่ดูเหมือนว่าความล่าช้านั้นคุ้มค่าสมแก่การรอคอย เพราะหลังจากเปิดทำการใหม่ได้ 2 ปี พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ก็ได้รับยกย่องให้เป็นพิพิธภัณฑ์แห่งยุโรปประจำปี 2015 รางวัลนี้มอบโดยที่ประชุมพิพิธภัณฑ์แห่งยุโรปซึ่งได้ประกาศผลที่เมืองกลาสโกว์ สก็อตแลนด์เมื่อกลางปี 2015 ที่ผ่านมานี้


“การบูรณะของสะสมติดผนังที่สวยงามจับใจ ศาลาเอเชียน อาร์ต (Asian Art)หลังใหม่ และห้องแสดงภาพยุคกลางห้องใหม่ ล้วนประกาศให้เห็นถึงแนวทางและความรู้อย่างลึกซึ้งด้านของสะสมในพิพิธภัณฑ์ได้อย่างชัดเจน” ที่ประชุมพิธภัณฑ์แห่งยุโรปกล่าวถึงพิพิธภัณฑ์แห่งชาติแห่งอัมสเตอร์ดัม ‘Rijksmuseum’ ในคำแถลงการณ์บนเว็บไซต์ของพวกเขาว่า “เป็นพิพิธภัณฑ์ยอดเยี่ยมที่มีพลังสูง มอบประสบการณ์อันมีค่าแก่สาธารณชน และโปรแกรมการเยี่ยมชมที่ขยายออกไปซึ่งตระหนักถึงสังคมสำหรับผู้เข้าชมทุกวัย

 

 

พิพิธภัณฑ์แห่งชาติแห่งอัมสเตอร์ดัม Rijksmuseum ได้เปิดขึ้นในเดือนเมษายน ปี 2013 หลังจากการบูรณะครั้งใหญ่ซึ่งออกแบบโดย Cruz y Ortiz ผู้ประกอบวิชาชีพสถาปัตยกรรมชาวสเปน ด้วยงบประมาณ 375 ล้านยูโร แต่ล่าช้าเพราะขั้นตอนการประมูลที่มีแต่ปัญหา ปัญหาเรื่องใยหิน และการประท้วงของผู้รณรงค์เรื่องการขี่จักรยาน

 

 

นับแต่นั้นเป็นต้นมามีผู้เข้าชมพิพิธภัณฑ์เป็นจำนวนมาก เช่น ในช่วงเวลาที่จัดนิทรรศการ “Late Rembrandt” ซึ่งปิดทุกวันอาทิตย์ มีผู้เข้าชมกว่าครึ่งล้าน! รวมทั้งแขกสุดยอดวีไอพีอีกหลายคนซึ่งหนึ่งในนั้นคือบุคคลที่ต้องใช้ระบบความปลอดภัยและมีสไตล์มากที่สุดในการเยือนพิพิธภัณฑ์อย่างประธานาธิบดีบารัก โอบามาแห่งสหรัฐอเมริกา ที่เดินทางมาโดยเฮลิคอปเตอร์เพื่อเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์เป็นเวลาเพียง 1 ชั่วโมงเท่านั้น โดยแหล่งข่าวสำคัญอย่างดีพีเอรายงานว่าในการเดินทางครั้งที่ผ่านมาประธานาธิบดีบารัก โอบามาผู้ชื่นชอบงานศิลปะต้องการที่จะมาชม ภาพมาสเตอร์พีซ Night Watch (1642)ของ เรมแบรนดท์หนึ่งในศิลปินเอกของโลกชาวดัทช์ที่เกิดในยุคทองของศิลปะดัทช์สักครั้ง

 

 

 

นอกจากนี้ของสะสมของพิพิธภัณฑ์แห่งชาติแห่งอัมสเตอร์ดัมยังมีอีกหลายชิ้นที่หายากและมีที่มาที่ไปน่าสนใจสำหรับการจัดแสดงงานถาวรซึ่งรวมถึงหน้ากากแห่งความตายของหัวหน้าคนตีเหล็ก และงานกระเบื้องที่ถูกนาซีปล้นไปในระหว่างสงครามอีก 15 ชิ้น เป็นต้น กล่าวได้ว่าพิพิธภัณฑ์แห่งนี้มีผลงานศิลปะมากถึงกว่า 200,000 ชิ้น และนอกจากงานจำนวนมากจากยุคทองของเนเธอร์แลนด์ที่ทางพิพิธภัณฑ์ได้สะสมก็ยังมีงานศิลปะเอเชียจัดแสดงอยู่ที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ด้วย

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : artnet.com 1 และ 2rijksmuseum.nlwikipedia.org youtube.com