สำหรับผูสูงอายุ
คำแนะนำการใช้งาน
ขยายขนาดตัวอักษร
เพิ่มระยะห่างตัวอักษร
เพิ่มขนาดลูกศรชี้
ตำแหน่ง
เส้นช่วยในการอ่าน
เน้นการเชื่อมโยง
ปรับชุดสี
เปิดการใช้งาน
ปิดการใช้งาน
คำแนะนำการใช้งาน
เริ่มต้นใช้งาน
Text Size

การขยายขนาดตัวอักษร

สามารถเลือกปรับขนาดตัวอักษรได้ 3 ระดับ คือ 20% 30% และ 40% จากขนาดมาตรฐาน

Text Spacing

การเพิ่มระยะห่างตัวอักษร

การปรับระยะห่างของตัวอักษร และช่องว่างระหว่างบรรทัด สามารถปรับได้ 3 ระดับ เพื่อให้อ่านข้อมูลต่างๆ ได้ง่ายขึ้น

Large Cursor

การเพิ่มขนาดลูกศรชี้ตำแหน่ง

ขยายขนาดของลูกศรชี้ตำแหน่ง (Cursor) ให้ใหญ่ขึ้นถึง 400%


Reading Guide

เส้นช่วยในการอ่าน

จะมีเส้นปรากฏขึ้น พร้อมกับการเลื่อนลูกศรชี้ตำแหน่ง เพื่อให้ผู้อ่านสามารถโฟกัสข้อความที่ต้องการอ่านได้สะดวกขึ้น

Highlight Links

เน้นการเชื่อมโยง

ช่วยเน้นและแยกส่วนของลิงค์หรือปุ่มต่างๆ ออกจาก เนื้อหาภายในเว็บไซต์ เพื่อให้สามารถมองเห็นปุ่มได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

Change Color

เลือกปรับชุดสี

สามารถเลือกปรับชุดสีของเว็บไซต์ได้ 4 แบบตัวอักษรและปุ่มต่างๆ มีสีเข้มคมชัด มองเห็นได้ชัดเจน

Muse Around The World


Gaziantep Game And Toy Museum ชมวัฒนธรรมที่แตกต่างผ่านโลกของเกมและของเล่น

แกลเลอรี

ผลลัพธ์ : 1-19 รูป จากทั้งหมด 19 รูป

 

           

        พิพิธภัณฑ์เกมและของเล่นใน Gaziantep เมืองทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศตุรกี ภูมิภาคที่โดดเด่นด้วยพิพิธภัณฑ์เฉพาะทาง วันนี้นายกบแดงจะพาเพื่อนๆ ไปชมความหลากหลายทางวัฒนธรรมผ่านเกม และของเล่นพื้นเมืองจากประเทศต่างๆ ที่ ‘Gaziantep Game And Toy Museum’ จะทำหน้าที่เป็นสะพานที่เชื่อมระหว่างอดีตและปัจจุบัน มีจุดมุ่งหมายเพื่อรักษาวัฒนธรรมเมื่อครั้งยังเด็ก และเก็บไว้ให้คนรุ่นต่อไปได้ชม การที่ได้มาเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ของเล่นแห่งนี้จะช่วยเรื่องพัฒนาการทางร่างกายและจิตใจของเด็ก เมื่อพวกเขาสามารถเชื่อมโยงสิ่งของกับตัวเอง และผู้ใหญ่ก็มีความสุขเมื่อเห็นเด็กๆ ได้เล่นของเล่นที่พวกเขาเคยเล่นนั่นเอง

 

 

            พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เปรียบเสมือนบ้านในเทพนิยายที่มีการจัดแสดงของเล่นที่หลากหลาย ตั้งแต่ปี ค.ศ.1700 จนถึงปัจจุบัน ก่อตั้งขึ้นในอาคารประวัติศาสตร์ 3 ชั้น ในย่าน Bey Mahallesi ซึ่งเป็นหนึ่งในเขตที่เก่าแก่ที่สุดในเมือง ได้รับการบูรณะโดยเทศบาลเมือง Gaziantep และเป็นพิพิธภัณฑ์ของเล่นแห่งที่ 4 ที่เปิดให้บริการในตุรกี ที่นี่ได้รวบรวมของเล่นทำมือกว่า 600 ชิ้นที่มีอายุตั้งแต่ปี 1700 - 1990 ในแต่ละชั้นของพิพิธภัณฑ์จัดแสดงของเล่นหลายพันรายการจากหลายประเทศ เช่น ตุรกี เยอรมนี อิหร่าน อียิปต์ อิตาลี ฝรั่งเศส และสหรัฐอเมริกา นอกจากนี้พิพิธภัณฑ์ยังมีถ้ำจำลองอยู่ชั้นล่างของอาคารอีกด้วย

 

 

 

           ส่วนต่างๆ ของพิพิธภัณฑ์ประกอบไปด้วย นิทรรศการของเล่นของตุรกี, โรงภาพยนตร์, ห้องครัว และนิทรรศการเกี่ยวกับชีวิตทางสังคม จัดแสดงอยู่ที่ห้องโถงชั้น 1 ในส่วนของชั้น 2 มีการจัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับของเล่นรุ่นแรก โดยในชั้นนี้จะมีของเล่นที่เก่าแก่ที่สุด เช่น Puzzle, Lehmann Toys จากประเทศเยอรมนี และตุ๊กตาที่ผมทำมาจากผมของคนจริงๆ นอกจากนี้ยังมีตุ๊กตา Pinocchio, Snow White, Mickey Mouse, the Ghostbusters, Flintstones และบุคคลสำคัญในวงการภาพยนตร์อย่าง Charlie Chaplin ก็ถูกนำมาจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ด้วยเช่นกัน

 

 

 

 

            พิพิธภัณฑ์ยังดึงดูดความสนใจของผู้เข้าชมด้วยหน้าต่าง 3 มิติที่เล่าเรื่องราวของเยอรมันในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2, สังคมและความขัดแย้งของชาวอินเดียนกับผู้ตั้งถิ่นฐานผิวขาวในอเมริกา, ยานอวกาศ Apollo, E.T. และซีรีส์ Star Trek รวมไปถึงเรื่องราวของเครื่องมือการเกษตรและอุตสาหกรรมในยุโรปที่เติบโตในช่วงปฏิวัติอุตสาหกรรม นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์ดับเพลิง และของเล่นในสวนสนุกที่จัดแสดงในพิพิธภัณฑ์

 

 

 

 

            Gaziantep Game And Toy Museum เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้ทำความรู้จักกับวัฒนธรรมที่แตกต่างผ่านโลกที่เต็มไปด้วยสีสันของเกมและของเล่นนับพันจากทั่วทุกมุมโลก นอกจากของเล่นแล้วยังมีถ้ำจำลองในสวนของพิพิธภัณฑ์ ถ้ำขนาด 400 ตารางเมตรที่เรียกว่า 'World Children's Gallery' จะมีโมเดลของเด็กๆ จาก 24 ประเทศที่แต่งตัวในชุดพื้นเมือง และยังมีของเล่นจากเยอรมันมากมายทั่วทั้งพิพิธภัณฑ์ เนื่องจากประเทศเยอรมนีเคยเป็นผู้นำด้านการผลิตของเล่นระดับโลก

 

 

 

            ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาจำนวนผู้เยี่ยมชมลดลงเนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 จากปกติมีผู้เยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ประมาณ 160,000 คนในปี 2019 ถือเป็นยอดผู้เข้าชมที่ค่อนข้างดี แต่เนื่องจากการระบาดของโรคทำให้มียอดผู้เข้าชมเพียง 45,000 คน ที่เข้าเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ใน ปี 2020 ทางพิพิธภัณฑ์คาดว่าในปีนี้จำนวนผู้เข้าชม Gaziantep Game And Toy Museum จะมีจำนวนที่สูงขึ้นเมื่อสถานการณ์การแพร่ระบาดคลี่คลายลง

 

 

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

https://www.dailysabah.com

https://www.dailysabah.com

https://www.hurriyetdailynews.com