สำหรับผูสูงอายุ
คำแนะนำการใช้งาน
ขยายขนาดตัวอักษร
เพิ่มระยะห่างตัวอักษร
เพิ่มขนาดลูกศรชี้
ตำแหน่ง
เส้นช่วยในการอ่าน
เน้นการเชื่อมโยง
ปรับชุดสี
เปิดการใช้งาน
ปิดการใช้งาน
คำแนะนำการใช้งาน
เริ่มต้นใช้งาน
Text Size

การขยายขนาดตัวอักษร

สามารถเลือกปรับขนาดตัวอักษรได้ 3 ระดับ คือ 20% 30% และ 40% จากขนาดมาตรฐาน

Text Spacing

การเพิ่มระยะห่างตัวอักษร

การปรับระยะห่างของตัวอักษร และช่องว่างระหว่างบรรทัด สามารถปรับได้ 3 ระดับ เพื่อให้อ่านข้อมูลต่างๆ ได้ง่ายขึ้น

Large Cursor

การเพิ่มขนาดลูกศรชี้ตำแหน่ง

ขยายขนาดของลูกศรชี้ตำแหน่ง (Cursor) ให้ใหญ่ขึ้นถึง 400%


Reading Guide

เส้นช่วยในการอ่าน

จะมีเส้นปรากฏขึ้น พร้อมกับการเลื่อนลูกศรชี้ตำแหน่ง เพื่อให้ผู้อ่านสามารถโฟกัสข้อความที่ต้องการอ่านได้สะดวกขึ้น

Highlight Links

เน้นการเชื่อมโยง

ช่วยเน้นและแยกส่วนของลิงค์หรือปุ่มต่างๆ ออกจาก เนื้อหาภายในเว็บไซต์ เพื่อให้สามารถมองเห็นปุ่มได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

Change Color

เลือกปรับชุดสี

สามารถเลือกปรับชุดสีของเว็บไซต์ได้ 4 แบบตัวอักษรและปุ่มต่างๆ มีสีเข้มคมชัด มองเห็นได้ชัดเจน

Muse Around The World


พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ เซ็นได อุมิโนะโมริSendai Umino-mori Aquarium

แกลเลอรี

ผลลัพธ์ : 1-10 รูป จากทั้งหมด 10 รูป

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ เซ็นได อุมิโนะโมริ(Sendai Umino-mori Aquarium)เป็นอควาเรี่ยมที่ยิ่งใหญ่และทันสมัยมากที่สุดในแถบภูมิภาคโทโฮคุ ตั้งอยู่บริเวณท่าเรือใกล้ฝั่งทะเลของเมืองเซ็นได จังหวัดมิยางิ ประเทศญี่ปุ่น นับเป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่โดดเด่นด้วยเน้นการจำลองสิ่งแวดชายฝั่งทะเลของจังหวัดมิยางิและการจัดแสดงสัตว์น้ำท้องถิ่นของภูมิภาคนี้ เพื่อได้ให้ผู้เข้าชมได้เข้าใจวิถีชีวิตผู้คนที่อาศัยในแถบนี้ และได้รับชมสัตว์น้ำท้องถิ่นที่หาดูได้ยากจากที่อื่นๆ อีกทั้งยังรวบรวมเหล่าเอาสัตว์ทะเลหลากหลายสายพันธุ์ของทั่วโลกมารวมอยู่ที่นี่มากกว่า 100 สายพันธุ์ ที่เร็วๆนี้เพิ่งมีการแสดงภาพเคลื่อนไหวแบบพาโนรามา 360 องศาของวาฬหลังค่อมขนาด 15 เมตร ปลาฉลามสีฟ้า และสัตว์น้ำทะเลอีกหลายหลายชนิด พร้อมกิจกรรมการแสดงโชว์น่ารักๆจากสิงโตทะเลและปลาโลมาที่จะทำให้ผู้ชมต้องประทับใจไปกับความแสนรู้ รวมทั้งได้ให้อาหารเหล่านกแพนกวิน สามารถสัมผัสได้อย่างใกล้ชิด และหากโชคดียังสามารถเห็นฝูงนกแพนกวินที่เดินเตาะแตะๆเป็นฝูง นอกจากจะตื่นตาตื่นใจไปกับความยิ่งใหญ่ของพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำแห่งนี้แล้วนั้น ยังสามารถเดินช็อปปิ้งเพลินๆที่รวมเอาร้านค้า ร้านปลอดภาษี ไว้ภายในเอาท์เล็ทมอลล์ที่เชื่อมต่อกันอีกด้วย

 

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ แห่งนี้เปิดในเดือนกรกฎาคม 2015 โดยมีแนวคิดให้เป็นศูนย์การเรียนรู้สัตว์น้ำท้องถิ่นและทั่วโลกที่ทันสมัย ครบครันทั้งความรู้และเต็มไปด้วยความสนุกสนานจากกิจกรรมต่างๆ ภายนอกมีการออกแบบด้วยสถาปัตยกรรมที่ดูเรียบง่าย ภายในมีการแบ่งออกเป็น 2  ชั้นและมีหลายโซน

 

ในชั้นที่ 1 ส่วนทะเลญี่ปุ่น (The seas of Japan)จะมีส่วนที่เป็นแสดงวีดีทัศน์วิถีชีวิตท้องทะเลที่เป็นรูปทรงวงแหวนที่ให้ความรู้สึกเหมือนท้องทะเลจริงๆ ประกอบด้วย

ใต้ทะเลน้ำลึกของมาโบยะ (The Submarine Forest of Maboya) : มีการจำลองใต้ทะเลน้ำลึก ซึ่งมีกระจกใสอยู่ด้านบนให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ใต้ทะเลจริงๆ

 

แสงประกายของชีวิต (Sparkling of Life) : แทงค์น้ำกระใสขนาดใหญ่ ทีมีเหล่าฝูงปลาน้อยใหญ่แหวกว่ายไปมา พร้อมแสงสีแบบ 360 องศา และเป็นจุดยอดนิยมในการถ่ายรูปของนักท่องเที่ยว

 

กระแสน้ำเย็นโอยะชิโอะ (Oyashio, Cold Current) : จัดแสดงชีวิตทางทะเลและสีสันที่งดงามของทะเลอันดามัน

 

สายพันธุ์ปลาขนาดใหญ่ ไทเรียว (Tairyo, Great Fish) : มีการจำลองมหาสมุทรภายในแทงค์น้ำ และมีเหล่าปลาหลากหลายสายพันธุ์พรแห่งท้องทะเล

(Naiwan, Sea of Blessing) : จัดแสดงการจำลองระบบนิเวศน์อันอุดมสมบูรณ์ของทะเลน้ำลึก

แหล่งกำเนิดของท้องทะเล อะมาโนะ (Amamo, Sea Cradel) : ส่วนที่แสดงให้เห็ฯจุดกำเนิดของสัตว์น้ำและสิ่งมีชีวิตใต้

 

 

ท้องทะเลการศึกษาชีวิตใต้ท้องทะเล ฮิกะเตะ (Higate, Cultivating Sea Life) : ส่วนที่ผู้ชมสามารถเห็นถึงวงจรชีวิตสัตว์ใต้ทะเลน้อยใหญ่ผ่านแทงค์น้ำขนาดใหญ่

ทะเลน้ำลึก ชิกาอิ (Shinkai, Deep Sea) : จัดแสดงแฮ็กฟิชและสิ่งมีชีวิตในทะเลที่มีระดับความลึก 200 เมตรขึ้นไป

ห้องแล็บโมริ อูมิโนะ (UMINO-MORI Lab) : ห้องปฏิบัติการที่ทำการวิจัยเกี่ยวกับสัตว์ทะเลที่หายากหรือแทบสูญพันธุ์ไปแล้ว

แม่น้ำฮิโรเซะ แหล่งกำเนิดของทะเล (The Hirose River, the Source of Sea): ผู้เข้าชมสามารถสัมผัสกับการเปลี่ยนแปลงของฤดูกาลทั้งสี่ได้จากผ่านการจำลองสภาพแวดล้อมของแม่น้ำฮิโรเซะ

 

ในชั้นที่ 2 จะมีการจำลองชายหาดยอดนิยมอย่าง “ชายหาดโมริ” โดยจะมีส่วนสเตเดียมจัดแสดงของโลมาและสิงโตทะเลจากอเมริกาใต้ที่ยิ่งใหญ่มากที่สุดในภูมิภาคโทโฮคุ ทั้งยังเป็นส่วนที่จัดแสดงทะเลทั่วโลก (The Seas of the World)ทั้งโซนเอเชีย ยุโรป อเมริกา แอฟริกา แอนตาร์กติกา  “อาทิ แพนกวิน แมวน้ำไบคาล ปลาสเตอร์เจียน ปลาปอด แมงกะพรุน และสัตว์เลื้อยคลานแปลกๆ” รวมทั้งยังมีแทงค์น้ำจัดแสดงสัตว์น้ำขนาดใหญ่ที่ต่างจากชั้น 1 และยังมีThe Communication Wall ซึ่งเป็นกระดานข่าวที่เชื่อมต่อผู้เข้าชมเข้ากับพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ เพื่อให้ผู้เข้าชมได้รู้สึกมีส่วนร่วมกับที่นี่

 

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ เซ็นได อุมิโนะโมริ ถือว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะสำหรับการใช้เวลากับครอบครัว หรือคนที่คุณรัก ที่ทั้งได้รับความรู้เกี่ยวกับสัตว์น้ำและมีกิจกรรมสนุกอีกมากมาย แถมยังมี ของที่ระลึกเป็นหมอนซูชิปลาไหล ที่นำไอเดีย มาจาก ท่อน้ำในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ ด้วยการสร้างสรรค์ไอเดีย ที่นำปลาไหล เข้าไปผสม คล้าย ซูชิปลาไหล ซึ่งเป็นกระแสviral  ได้รับการตอบรับที่ดีมาก เรียกได้ว่าทั้งสนุกและได้ความรู้ที่เที่ยวเพลินได้ตลอดทั้งวัน

 

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

http://www.uminomori.jp/umino/en/index.html