Muse Around The World


The Mutter Museumพิพิธภัณฑ์ชวนคิด หลังพ้นวิกฤตโควิด19

แกลเลอรี

ผลลัพธ์ : 1-15 รูป จากทั้งหมด 15 รูป

เมื่อโลกเกิดการเปลี่ยนแปลงหลายด้าน ทั้งประชากรที่เพิ่มขึ้น พื้นที่ว่างบนโลกน้อยลง สภาพภูมิอากาศที่แปรปรวน สุขภาพกายใจ ที่เกิดขึ้นท่ามกลางสภาวะการแข่งขันในเศรษฐกิจที่มีขึ้นมีลง  รวมถึงวัฒนธรรมใหม่ ปัจจัยเหล่านี้ทำให้เรามีวิถีชีวิตที่ต้องปรับตัว ให้ได้เรียนรู้และรับมือ กับเรื่องใหม่ที่ไม่เคยเจอ  โดยเฉพาะเรื่องโรคภัยไข้เจ็บ โรคระบาดจากเชื้อไวรัสใหม่ อาการเจ็บป่วยที่ไม่เคยเห็น ปรากฎการณ์เหล่านี้ ทำให้เราเข้าใจว่า เมื่อหลายสิ่งเปลี่ยนแปลง สิ่งเหล่านี้ก็จะเกิดขึ้นตามมา หารู้ไม่ว่า โรคระบาด หรือ อาการเจ็บป่วยที่มาจากเชื้อโรคใหม่ที่คร่าชีวิตคนนับแสนนับล้านนั่น    มนุษย์เรามักจะเจอ ในทุก 3-5 ปี อยู่แล้ว  แต่ด้วยสังคมเมืองที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วดังกล่าว ทำให้เราไม่เริ่มระวังตัว และคิดว่าสามารถควบคุมมันได้  

 

The Mutter Museum หนึ่งในพิพิธภัณฑ์การแพทย์ที่ดีที่สุดในสหรัฐอเมริกา จัดแสดงตัวอย่างทางกายวิภาคแบบจำลองและเครื่องมือทางการแพทย์ที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้อย่างสวยงามใน ตู้พิพิธภัณฑ์ ตั้งแต่ศตวรรษที่สิบเก้า  ที่ชวนให้ประชาชนได้สัมผัส และ ชื่นชมความลึกลับ ของร่างกายมนุษย์ ได้เข้าใจวิวัฒนาการ การวินิจฉัยสายพันธุ์ไวรัสชนิดต่างๆ และ การรักษาโรคระบาดในอดีต ที่เกิดขึ้นเมืองใหญ่     ฟิลาเดลเฟีย แห่งรัฐเพนซิลเวเนีย สหรัฐอเมริกา                                                                                                                          

 

พิพิธภัณฑ์Mutterแห่งนี้ บุกเบิกโดย ดร. โรเบิร์ต ดี ฮิคส์   ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์Mutter ได้รวบรวมข้อมูล และ ภาพ จากคลังห้องสมุดการแพทย์ประวัติศาสตร์ ของเคสผู้ป่วยที่เกิดจากโรคหวัดระบาดสายพันธุ์ใหม่ในเมือง ฟิลาเดลเฟีย ซึ่งมีอาการป่วยประหลาด ทำให้คนเสียชีวิตหลายล้านคน มาตั้งแต่ปี ค.ศ1918 โดยสาเหตุใหญ่ เกิดจากการติดเชื้อ ของการกระจายน้ำลาย ที่พุ่งเป็นละอองฝอยในชั้นบรรยากาศ อาทิ การไอ และ จาม ส่งผลให้เกิดโรคไข้หวัดระบาดใหญ่ และเป็นเชื้อไวรัสที่ไม่เคยมีมาก่อน ในช่วง ค.ศ 1918-1919 ทำให้ ฟิลาเดลเฟีย ประสบอัตราการเสียชีวิตสูงสุดของเมืองใหญ่ๆ ในอเมริกา บวกกับเกิดสงครามทางการเมือง มีการชุมนุมครั้งใหญ่ในสภาครองเกรส ทำให้การระบาดครั้งนี้ เข้ามาใน ฟิลาเดลเฟีย อย่างรวดเร็ว ซึ่งแพร่ระบาดหนักในส่วนงานรัฐบาลในระดับท้องถิ่น และ โรงพยาบาลในพื้นที่ ทำให้มีผู้ป่วยที่ได้รับเชื้อขั้นรุนแรงจนถึงขั้นพิการ ทุพพลภาพถึงแก่ชีวิต ราว 12,000 คนในหกสัปดาห์แรก ขณะนั้นเมืองตกอยู่ในภาวะวิกฤติ โรงพยาบาลล้นไปด้วย ผู้ป่วย และศพสะสมในโรงเก็บศพจำนวนมาก  จากนั้นเชื้อดังกล่าว ได้หายไปอย่างช้าๆได้เอง               

 

ทั้งนี้ พิพิธภัณฑ์Mutter ได้รวบรวมเคสผู้ป่วย จากโรคไข้หวัดระบาดใหญ่นี้ ไว้มากมาย ซึ่งเป็นผู้ป่วยหลังได้รับเชื้อแล้ว มีอาการแปลก และมีรูปร่างที่ผิดไปจากสรีระของมนุษย์ทั่วไป ซึ่งเชื้อดังกล่าวสามารถเข้าไปทำลายโครงสร้างกระดูก และก้านสมอง บางเคสผู้ป่วย มีอาการไม่ครบ32 สูญเสียอวัยวะสำคัญ รวมถึงมีอาการผิดปกติทางสมอง

 

 

 

 

Nancy Hill คือพยาบาลพิเศษ หนึ่งในทีมผู้จัดการโครงการที่พิพิธภัณฑ์Mutter เธอเป็นส่วนหนึ่งของทีมงานหลัก ที่ทำงานวิจัยเกี่ยวกับ ละอองฝอยที่มาจากน้ำลาย ในพิพิธภัณฑ์ Mutter เธอได้สรุปโครงการ และแนะนำการจัดแสดงนิทรรศการทางการแพทย์ ที่เกี่ยวกับการแพร่เชื้อไวรัสในหลายแง่มุม ทางด้านสาธารณสุข ได้อย่างน่าสนใจ  HYPERLINK "http://muttermuseum.org/exhibitions/going-viral-behind-the-scenes-at-a-medical-museum/"  

 

 

การติดเชื้อผ่านยุคสมัย ตลอดประวัติศาสตร์ของมนุษย์ ผู้คนส่วนใหญ่พยายาม ตั้งคำถามกับตัวเอง และ ทางการแพทย์ มากมาย ว่าสาเหตุใดจึงทำให้เกิดโรค? ติดเชื้อได้อย่างไร? ทำไมฉันถึงป่วย? อะไรคือสิ่งผิดปกติในสภาพแวดล้อมที่ฉันอยู่?  โรคระบาดนี้สามารถแพร่กระจายจากคนหนึ่งไปสู่อีกคนได้อย่างไร?  ฉันจะหายดีได้อย่างไร?  การทำให้ไวรัสหายไปทำได้อย่างไร? จะตรวจสอบการติดเชื้อ ทำได้อย่างไร?  

 

 

 

กล่าวโดยสรุป ของงานวิจัยชิ้นสำคัญ ในพิพิธภัณฑ์ Mutter  ได้บันทึกเอาไว้ว่า อย่างน้อย  การเกิดโรคไข้หวัดระบาดรุนแรงจากไวรัส ก็สามารถกระตุ้น ให้ประชากรโลก ตระหนักและปรับเปลี่ยนวิถีการดำเนินชีวิต ให้เราได้ดูแลตัวเอง ระมัดระวังมากขึ้น  ให้โลกที่กำลังขับเคลื่อนอย่างรวดเร็ว ได้หยุดให้ธรรมชาติ เข้ามาสร้างพื้นที่ตามวิถีที่ธรรมชาติควรจะเป็นได้อีกครั้ง และ 3 สิ่ง ที่มนุษย์เราควรสำรวจจากตัวเอง และ สิ่งแวดล้อมใกล้ตัว เพื่อไม่ให้ชีวิตประมาทต่อการเกิดโรคจากไวรัสที่น่ากลัว นั่นคือ การดูแลอุณหภูมิทางร่างกายให้ปกติ, ประสิทธิภาพการได้รับกลิ่นทางระบบหายใจจากสภาพแวดล้อม และการรู้จักวิเคราะห์เชื้อโรคเบื้องต้น  3สิ่งสำคัญนี้ จะทำให้เรา คอยสำรวจ และถามตัวเองอยู่เสมอ แล้วจะได้คำตอบว่า เราจะหายป่วยได้อย่างไร นี่คือพิพิธภัณฑ์ที่น่าศึกษา และคนหาข้อมูลที่ชวนคิด  หลังมนุษย์กำลังพ้นวิกฤต  โควิด -19  

 ขอบคุณภาพและข้อมูล จาก https://collegeofphysicians.org/mutter-museum