Muse Around The World


"Mondo Museum" เกมซิมที่ให้คุณสร้างมิวเซียมเล่าเรื่องราวสุดเจ๋งในแบบของตัวเอง!

แกลเลอรี

ผลลัพธ์ : 1-5 รูป จากทั้งหมด 5 รูป

สำหรับเกมเมอร์ทั้งหลายที่ชื่นชอบเกมแนว Simulator หรือการจำลองสถานการณ์ต่างๆ น่าจะได้ทดลองเล่นมาแล้วหลากหลายแนว ไม่ว่าจะเป็นการสร้างเมืองแบบ Sim City, สร้างสวนสนุกให้มันถึงใจอย่าง Planet Coaster หรือจะลองจำลองชีวิตเสมือนในอีกโลกหนึ่งให้สุดโต้งอย่าง The Sims ที่มีให้สนุกกันมาอย่างยาวนาน

ในวันนี้ เราจะลองสวมบทบาทเป็นผู้บริหาร สร้างพิพิธภัณฑ์ในแบบของตัวเองกับเกม "Mondo Museum"

ในเกมนี้ เพื่อนๆ จะต้องสร้างและดูแลพิพิธภัณฑ์ผสมและจับคู่วัตถุทางศิลปะและประวัติศาสตร์ผู้ออกแบบเกม Michel McBride-Charpentier กล่าวว่า "เกมดังกล่าวจะไม่เน้นไปที่งานศิลปหรือวัตถุจัดแสดงทางประวัติศาสตร์เป็นจุดสำคัญ แต่ส่วนหนึ่งของเกมนี้เกี่ยวกับการสอนผู้เล่นว่าพิพิธภัณฑ์ทำงานอย่างไร ตลอดจนการวางงานศิลปะและสิ่งประดิษฐ์ไว้ติดกันสามารถสร้างบริบทประวัติศาสตร์และเล่าเรื่องราวอย่างไรให้ผู้เยี่ยมชมได้ทราบ

แม็คไบรด์ - ชาร์เพนเทียร์ ได้กล่าวถึงแรงบันดาลใจในการพัฒนาเกมนี้ว่า ตัวเขาเองนั้นก็เหมือนกับเด็กนักเรียนทั่วโลก ที่เติบโตขึ้นมาเป็นพิพิธภัณฑ์ในการทัศนศึกษาในออตตาวาบ้านเกิดของเขา ซึ่งตัวเขานั้นโชคดีที่เป็นเด็กที่ได้สัมผัสกับคนที่แตกต่างกันมากมาย ถึงแม้ว่าจะไม่มีความทรงจำที่โดดเด่นมากมายเกี่ยวกับพิพิธภัณฑ์ตั้งแต่วัยเด็ก แต่งานวิจัยของเขาสำหรับเกมนี้ ทำให้เขามีโอกาสได้เยี่ยมชมและเรียนรู้จากพิพิธภัณฑ์ที่มีชื่อเสียงทั้งในสหรัฐอเมริกาและแคนาดา

“ฉันเคยไปเที่ยวนิวยอร์กที่ยิ่งใหญ่ทั้งหมดและฉันได้รับแรงบันดาลใจจากวิธีที่พวกเขาผสมผสานสิ่งที่แตกต่างกันมากมายเข้าด้วยกัน” เขากล่าว “The Met มีศิลปะและจากนั้นก็จะมีเกราะยุคกลางและของอียิปต์โบราณ สิ่งที่ฉันนำมาจากทริปพิพิธภัณฑ์ครั้งล่าสุดของฉันคือความสนุกที่ได้เห็นสิ่งต่าง ๆ”

เกมนี้ยังคงอยู่ในช่วงของการพัฒนา แต่แผนคือผู้เล่นจะสามารถสร้างการจัดแสดงที่อาจมีภาพวาดทั้งหมดในยุคหนึ่งหรือพวกเขาอาจใช้ภาพเขียนเหล่านั้นบางส่วนและเพิ่มเข้ากับสิ่งประดิษฐ์ทางประวัติศาสตร์อื่น ๆ ดังนั้นการสร้างบริบทให้ตัวเอง ... เป้าหมายคือเพื่อให้ผู้เล่นได้เห็นความสัมพันธ์เหล่านี้ระหว่างไอเท็มจากคอลเลกชันที่แยกจากกันและวิธีที่พวกเขาจะรวมเข้าด้วยกัน โดยการใช้ตัวอย่างของวัตถุที่เกี่ยวข้องกับอวกาศซึ่งเขาวางแผนที่จะใส่ในพิพิธภัณฑ์มอนโด ซึ่งผู้เล่นสามารถรวมโมเดลของระบบสุริยะเข้ากับสิ่งประดิษฐ์จากอียิปต์โบราณเพื่อแสดงให้เห็นว่าชาวอียิปต์เข้าใจดาราศาสตร์อย่างไร แม้จะมีระบบคอมโบเพื่อให้รางวัลแก่ผู้เล่นที่รวมวัตถุต่าง ๆ ในประวัติศาสตร์

ถึงแม้ว่าเกม "Mondo Museum" จะเป็นที่มาจากพิพิธภัณฑ์ในอุดมคติที่สามารถเป็นได้มากกว่าสิ่งที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน แต่แมกไบรด์ - ชาร์เพนเทียร์เลือกที่จะไม่ให้มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยในเกมนี้ แม้ว่าผู้เล่นจะต้องจัดการการสึกหรอจากการจัดแสดงจากผู้เยี่ยมชม แต่เขาไม่ต้องการให้เกมนี้รักษาระบบที่มักจะเป็นเอกเทศของพิพิธภัณฑ์ขนาดใหญ่ รวมถึงการฝึกฝนการถือครองสิ่งประดิษฐ์ที่ถูกขโมยไปจากประเทศต้นกำเนิดของพวกเขา

“ วิธีที่พิพิธภัณฑ์สร้างคอลเล็กชั่นของพวกเขาในตะวันตกนั้นส่วนใหญ่มาจากการปล้นสะดมอาณานิคม นั่นเป็นเครื่องหมายสีดำขนาดใหญ่ของสถาบันเหล่านี้ แทนที่จะเป็นเช่นนั้นเกมนี้กำลังแสดงเวอร์ชั่นยูโทเปียที่พิพิธภัณฑ์ควรเป็นเช่นไร” แม็คไบรด์ - ชาร์เพนเทียร์กล่าว “วิธีปลดล็อคไอเท็มใหม่ ๆ และคุณเพิ่มการสะสมของคุณก็คือการได้รับเงินหรือยืมวัตถุจัดแสดงจากพิพิธภัณฑ์อื่น ๆ ซึ่งเป็นของที่ถูกต้อง ตัวอย่างเช่นสิ่งของอียิปต์โบราณจำนวนมากถูกปลดล็อก โดยทำให้ภัณฑารักษ์จากพิพิธภัณฑ์โบราณของอียิปต์ในไคโรซึ่งปรากฏตัวเป็นแขกวีไอพีผู้ตัดสินว่าพิพิธภัณฑ์ของคุณนั้นดีพอที่จะแสดงสิ่งของเหล่านั้น”

ถึงแม้ว่า Mondo Museum จะเน้นเรื่องของการจัดการพิพิธภัณฑ์เป็นหลัก แต่เนื่องจากแม็คไบรด์ - ชาร์เพนเทียร์ต้องการสร้างเกมที่ตอบสนองความต้องการในการจัดการแบบที่เขาคาดหวังว่าเกมนี้จะช่วยให้ผู้เล่นมองเห็นพิพิธภัณฑ์ในชีวิตจริงเช่นเดียวกัน

สำหรับใครที่อยากเล่นเกมนี้ ก็สามารถติดตามได้ทางช่องทาง Stream ตั้งเป็น Wishlist รอกันได้เลยครับ เพราะว่าเกมนี้จะเปิดให้ได้เล่นกันในปี 2020 ครับ ยังไงอดใจรอกันอีกนิด แล้วเดี๋ยวเรามาอวดมิวเซียมของตัวเองกันนะครับ ^_^

 

ขอขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก  kitfoxgames.comkotaku.com และ 
mondomuseum.com

มัลติมีเดีย