Muse Around The World


‘The Twist Museum’ พิพิธภัณฑ์เปิดใหม่ดีไซน์เก๋จากประเทศนอร์เวย์

แกลเลอรี

ผลลัพธ์ : 1-24 รูป จากทั้งหมด 25 รูป

           

 

          พิพิธภัณฑ์แห่งใหม่ดีไซนด์เก๋แห่งนี้มีชื่อว่า “Twist” ที่ตั้งชื่อตามลักษณะของตัวอาคารที่บิดเป็นเกลียวถึง 90 องศา  วันนี้นายกบแดงจะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับ The Twist Museum ที่ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในอาคารที่สวยงามและน่าตื่นตาตื่นใจที่สุดที่เปิดในปีนี้ และยังอยู่ในลิสต์รายการที่ห้ามพลาดสำหรับผู้ชื่นชอบศิลปะและสถาปัตยกรรม พร้อมแล้วตามนายกบแดงมาเลยครับ      

 

 

           The Twist และได้รับการขนานนามว่าเป็น “inhabitable bridge” ตั้งอยู่ใน Kistefos Sculpture Park สวนประติมากรรมที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปเหนือในเมือง Jevnaker ประเทศนอร์เวย์ ประกอบด้วย 2 ส่วน คือ พิพิธภัณฑ์ และสวนประติมากรรม ก่อตั้งขึ้นในปี 1996 โดยนักธุรกิจและนักสะสมชาวนอร์เวย์ Christen Sveaas สถานที่แห่งนี้เดิมเคยเป็นที่ตั้งของโรงงานผลิตเยื่อไม้สำหรับอุตสาหกรรมกระดาษ ตั้งอยู่ในป่าซึ่งอยู่ติดกับแม่น้ำ Ranselva และปิดตัวลงในปี 1955

 

 

 

            Kistefos จัดแสดงผลงานประติมากรรมของศิลปินชาวนอร์เวย์กว่า 46 ชิ้น หลังจากนั้นไม่กี่ปีก็เพิ่มความเป็นสากลมากขึ้นด้วยการจัดแสดงผลงานของศิลปินจากต่างประเทศที่มีชื่อเสียง จนกระทั่งในวันที่ 18 กันยายน 2019 ได้เปิดตัว  The Twist Museum อย่างเป็นทางการ  ออกแบบโดย The Bjarke Ingels Group (BIG) มาช่วยเพิ่มความสวยงามและทำหน้าที่เป็น Art Gallery ที่สามารถจัดแสดงนิทรรศการภายในร่มภายใต้พื้นที่กว่า 10,000 ตารางเมตร

 

 

 

            ความพิเศษของ The Twist Museum นั่นคือ ตัวอาคารตั้งอยู่เหนือแม่น้ำ Randselva และมีลักษณะบิดเป็นเกลียวซึ่งเป็นที่มาของชื่อคือ “Twist” เป็นเหมือนสะพานที่ข้ามจากฝั่งหนึ่งของแม่น้ำ Randselva เพื่อเชื่อมต่อด้านทิศเหนือและทิศใต้ ผู้เข้าชมสามารถเดินเข้าได้จากทั้งสองฝั่งแม่น้ำ  ถ้าเข้าจากทางทิศใต้ผู้เข้าชมจะข้ามสะพานเหล็กอลูมิเนียมที่มีความหนา 16 เมตร เพื่อไปยังพื้นที่ที่มีความสูงเป็นสองเท่าพร้อมด้วยมุมมองที่ชัดเจนไปทางเหนือสุด และถ้าเข้ามาทางทิศเหนือผู้เข้าชมก็จะได้เห็นภาพทัศนียภาพของโรงงานผลิตเยื่อกระดาษ และภูมิทัศน์โดยรอบ

 

 

 

            ส่วนโค้งของตัวอาคารทั้งสองด้านของพิพิธภัณฑ์ประกอบด้วยแผงอะลูมิเนียมกว้าง 40 เซนติเมตร ที่เหมือนหนังสือหลายเล่มเรียงกัน และหลักการนี้ก็ถูกนำมาใช้ภายในด้วยเช่นกัน แต่เปลี่ยนมาใช้เป็นวัสดุที่ทำจากไม้สีขาวขนาด 8 เซนติเมตร  ทางตอนเหนือสุดของผนังกระจกที่สูงที่สุดสามารถมองเห็นทิวทัศน์มุมกว้างไปยังโรงผลิตเยื่อกระดาษและแม่น้ำไหลผ่านในขณะที่โค้งขึ้นไปเป็นสกายไลท์

 

 

 

            ‘The Twist’ เรียกได้ว่าเป็นลูกผสมที่เป็นได้ทั้ง สะพาน, พิพิธภัณฑ์ และงานประติมากรรม โดยนิทรรศการที่จัดแสดงในวันเปิดตัวพิพิธภัณฑ์คือ นิทรรศการศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ “Hodgkin and Creed - Inside Out” และจะจัดแสดงไปจนถึงวันที่ 17 พฤศจิกายน 2019 ในแต่ละปีพิพิธภัณฑ์ยังมีการจัดนิทรรศการศิลปะร่วมสมัยตามฤดูกาล จนถึงตอนนี้ไซต์ Kistefos เปิดให้สาธารณชนเข้าชมได้เฉพาะในฤดูร้อนเนื่องจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นของนอร์เวย์นั่นเอง

 

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

https://www.e-architect.co.uk

https://www.dezeen.com

https://www.archdaily.com

https://www.designboom.com

https://archpaper.com