Muse Around The World


นิทรรศการ "Investigating Agatha Christie" นิทรรศการที่พิพิธภัณฑ์ในมอนทรีอัลจัดเพื่ออุทิศให้อกาธา คริสตี้

แกลเลอรี

ผลลัพธ์ : 1-5 รูป จากทั้งหมด 5 รูป

อกาธา คริสตี้ นักเขียนนิยายลึกลับชื่อดังเคยมาเยือนมอนทรีอัลในปี 1922 แม้จะไม่มีหลักฐานว่าเธอชื่นชมอะไรที่นี่อย่างเด่นชัดนอกเหนือจากต้นซีคัวญาแสนสวยของแถบบริติช-โคลัมเบีย แต่ทางพิพิธภัณฑ์ Pointe-à-Callière ในมอนทรีอัลก็ตัดสินใจจัดนิทรรศการอุทิศให้กับ “ราชินีแห่งอาชญากรรม” ตามขนบนิยายสืบสวนขายดีของเธอ

 

 

นิทรรศการชุดนี้ มีชื่อว่านิทรรศการ "Investigating Agatha Christie" ซึ่งได้ถูกจัดแสดงไปแล้วเมื่อช่วงต้นปี 2016 ที่ผ่านมา โดยประเด็นหลักของนิทรรศการพูดถึงช่วงเวลาที่คริสตี้ใช้ในสถานที่ขุดค้นทางโบราณคดีในตะวันออกกลางกับ แม็กซ์ มัลโลแวน สามีคนที่สองของเธอ ช่วงเวลาที่คริสตี้อยู่ในภูมิภาคนี้สร้างแรงบันดาลใจให้นิยายลึกลับเรื่องดังของเธอหลายเรื่องอย่าง "Murder on the Orient Express" "Murder in Mesopotamia" และ "Death on the Nile"

 

 

ผู้จัดการโครงการพิพิธภัณฑ์ อลิสาเบธ โมนาสต์ มูโร กล่าวว่านิทรรศการพยายามสร้างความเชื่อมโยงระหว่างชีวิตผจญภัยของคริสตี้และผลงานที่เธอตีพิมพ์ซึ่งประกอบไปด้วยนิยายลึกลับ 66 เล่ม เรื่องสั้น 150 เรื่อง บทละคร 18 ชิ้น และบันทึกความทรงจำ 2 เล่ม

 

สิ่งที่นำมาจัดแสดงในนิทรรศการครั้งนี้มีตั้งแต่ภาพถ่าย เอกสาร วัตถุ ของใช้ภายในบ้าน และสมุดโน้ตของคริสตี้ซึ่งเปิดเผยเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่น่าสนใจเกี่ยวกับชีวิตของเธอ

 

 

อกาธา คริสตี้ เกิดในครอบครัวที่มีฐานะในปี 1890 และเริ่มเขียนบทกวีตั้งอายุยังไม่ถึง 10 ขวบ แม้จะรักการเขียนและการอ่านแต่ความฝันวัยเด็กของคริสตี้คือการเป็นนักร้องโอเปรา ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 เธอทำงานเป็นพยาบาลอาสาสมัครและได้รับการฝึกฝนให้เป็นผู้ช่วยปรุงยาจนได้เรียนรู้คุณสมบัติของยาพิษหลายๆ ชนิด ความรู้เกี่ยวกับยาพิษถูกนำมาใช้ในนิยายหลายๆ เรื่องของเธอ โดยตัวละครกว่า 30 ตัวที่เธอเขียนตายเพราะถูกวางยาพิษ

คริสตี้ยังเป็นผู้หญิงที่ได้เดินทางเมื่อเทียบกับผู้หญิงในยุคเดียวกัน โดยเฉพาะการเดินทางท่องเที่ยวในเขตปกครองของจักรวรรดิอังกฤษ รวมทั้งแคนาดาซึ่งเธอมาเยือนกับสามีคนแรก อาร์ชี คริสตี้ ในปี 1922

 

 

ในปี 1928 นักเขียนที่เพิ่งหย่าร้างเดินทางบนรถไฟสาย Orient Express หลายต่อหลายครั้งไปยังกรุงแบกแดด คริสตี้หลงใหลในโบราณคดีและตัดสินใจเดินทางไปเยี่ยมชมสถานที่ขุดเจาะทางโบราณคดีในเมือง Ur ด้วยตัวเอง นั่นคือที่ที่เธอได้พบกับมัลโลแวน ผู้ช่วยนักโบราณคดีที่อายุน้อยกว่าเธอ 14 ปี

 

 

นิทรรศการครั้งนี้จัดแสดงสิ่งของจากช่วงปีที่คริสตี้ใช้กับมัลโลแวนในสถานที่ขุดค้นทางโบราณคดีหลายๆ แห่งในตะวันออกกลางในฐานะส่วนหนึ่งของทีม นอกเหนือจากเป็นผู้ให้เงินสนับสนุนแล้ว คริสตี้ยังเป็นช่างภาพและช่างวิดีโออย่างเป็นทางการของทีมสำรวจ รวมทั้งช่วยทำความสะอาดสิ่งของที่ค้นพบและทำแคตตาล็อกให้สมบัติที่ขุดขึ้นมาอีกด้วย

 

ขอขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก
http://www.ottawasun.com/2015/12/29/montreal-museum-pays-homage-to-agatha-christie-crime-writer-and-archeologist