Muse Around The World


พิพิธภัณฑ์โปสเตอร์แห่งแรกของอเมริกาเปิดแล้วในนิวยอร์ก

แกลเลอรี

ผลลัพธ์ : 1-24 รูป จากทั้งหมด 33 รูป

         

 

          สหรัฐอเมริกาเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีพิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับทุกสิ่งในโลก ไม่ว่าจะเป็นพิพิธภัณฑ์รถไฟ เรือ ไปจนถึง UFO แต่ที่ผ่านมายังไม่มีพิพิธภัณฑ์ที่เจาะลึกเรื่องศิลปะและประวัติศาสตร์เกี่ยวกับโปสเตอร์  จนกระทั่งเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2019 อเมริกาได้เปิด Poster Museum แห่งแรกขึ้นที่มหานครนิวยอร์ก เพื่อเก็บรวบรวมและจัดแสดงโปสเตอร์จากทั่วทุกมุมโลกตั้งแต่ปลายปี 1800 จนถึงปัจจุบัน

 

 

          พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เริ่มก่อตั้งเมื่อปี 2015 และเปิดให้เข้าชมอย่างเป็นทางการในเดือนมิถุนายน 2019 เรียกได้ว่าเป็นพิพิธภัณฑ์แห่งแรกของอเมริกา ที่อุทิศตนเพื่อประวัติศาสตร์ของโปสเตอร์โดยเฉพาะ โดยตัวพิพิธภัณฑ์มีขนาด 15,000 ตารางฟุต ได้รับการออกแบบโดย LTL Architects มีลักษณะโครงสร้างเป็นทรงโค้งถังไม้ (barrel vault) หรือ “โครงสร้างทรงโค้งอุโมงค์” จะมีเพดานเป็นทรงโค้งครึ่งวงกลม ภายในพิพิธภัณฑ์รวบรวมคอลเลคชั่นโปสเตอร์ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์กว่า 7,000 ชิ้น จากทั่วทุกมุมโลก และ 1,000 ชิ้นเป็นโปสเตอร์ร่วมสมัยที่จะจัดแสดงในอนาคต โดยมุ่งเน้นไปที่ความเป็นสากลและหลากหลาย

 

 

 

          สำหรับนิทรรศการชุดแรกที่จัดแสดงในช่วงวันปิดตัวเป็นการจัดแสดงนิทรรศการผลงานศิลปะโปสเตอร์แนว “Art Nouveau (อาร์ตนูโว)” ของศิลปินชาวเชค Alphonse Mucha (อัลโฟนส์ มูคา) ศิลปินผู้พลิกโฉมศิลปะโปสเตอร์ของโลกก็ว่าได้ ซึ่งศิลปะแนว ‘Art Nouveau’ หรือที่เรียกว่า ‘นวศิลป์’ เป็นรูปแบบศิลปะที่นำเอาธรรมชาติ โดยเฉพาะดอกไม้ ต้นไม้ แมลง ดึงความโค้ง อ่อนช้อย มาใช้เป็นลวดลายในภาพวาด เครื่องประดับ การตกแต่งอาคาร เกือบทุกสาขาของศิลปะก็ว่าได้ ซึ่งโด่งดังและเป็นที่นิยมมากในช่วงปี 1890

 

 

 

          ผลงานของมูคาได้รับแรงบันดาลใจมาจากเสน่ห์ของหญิงสาว ที่ไม่ได้มีเพียงความงดงาม และอ่อนหวานเพียงเท่านั้น แต่ยังคงเปี่ยมไปด้วยความแข็งแกร่ง และเป็นเหมือนพลังแห่งการขับเคลื่อนทางสังคม โดยภาพที่สร้างชื่อให้เขาเป็นที่รู้จักคือ ภาพ Gismonda ที่วาดให้กับ ซารา แบร์นาร์ต นักแสดงสาวชาวฝรั่งเศส ในปี ค.ศ. 1894  เป็นแผ่นโปสเตอร์หนังที่ซาราแสดง  ถูกนำไปติดที่โรงละครเรอเนซองค์ (Theatre de la Renaissance) ซึ่งเป็นผลงานที่แหวกแนวจากภาพโปสเตอร์ในขณะนั้นมากทำให้ได้รับความนิยมในทันที และเหมือนกับการเปิดยุคศิลปะแบบอาร์ตนูโว นั่นเอง นอกจากผลงานการออกแบบโปสเตอร์แนวอาร์ตนูโวของมูคาแล้ว ในนิทรรศการยังมีส่วนที่จัดแสดงให้เห็นถึงวิวัฒนาการออกแบบโปสเตอร์ของเขา  ในช่วงปลายทศวรรษ 1890 อีกด้วย

 

 

 

          นิทรรศการชุดที่สองเป็น นิทรรศการที่รวบรวมผลงานของ Cayan บริษัทออกแบบกราฟฟิกของเยอรมันที่เกิดขึ้นหลังจากการล่มสลายของกำแพงเบอร์ลินในปี 1989 ซึ่งนักออกแบบของ Cayanได้กลายเป็นศิลปินโปสเตอร์คนแรกที่ใช้เครื่องมือการพิมพ์บนเดสก์ท็อปยุคแรก เช่น Photoshop และ QuarkXPress อีกด้วย

 

 

 

          ภายในพิพิธภัณฑ์ยังมีร้านกาแฟเล็กๆ ร้านขายของที่ระลึก นิทรรศการสำหรับเด็ก โปสเตอร์ดิจิทอลติดผนัง และยังมีบูทถ่ายภาพให้ผู้เข้าชมได้สนุกสนานเพลิดเพลินกับการถ่ายรูปคู่กับภาพโปสเตอร์แนววินเทจ เช่น Rosie the Riveter, โลกแห่งสีสันที่สร้างสรรค์โดยนักออกแบบชาวญี่ปุ่น Tadanori Yokoo หรือ โปสเตอร์ของ Harry Kellar นักมายากลชาวอเมริกัน เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีเกมสนุกๆ ให้กับผู้เข้าชมได้ออกแบบโปสเตอร์ของตัวเองได้อีกด้วย

  

 

 

         Poster Museum ยังได้เปิดเผยแผนการจัดแสดงของพิพิธภัณฑ์ในปีหน้าว่าจะมีนิทรรศการที่หมุนเวียนสับเปลี่ยนกันมาจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ตลอดทั้งปีมีเรื่องอะไรบ้าง 

  • 17 ตุลาคม 2019 – 5 มกราคม 2020

           Ghanaian film posters : จัดแสดงภาพจากภาพยนตร์อเมริกันที่ถูกพิมพ์ลงบนกระสอบแป้งจากประเทศกานา ในช่วงปี 1980 – 1990 

 

           Women's March :  โปสเตอร์ย้อนรำลึกความหลังของ การเดินขบวนพิทักษ์สิทธิสตรี ที่ใช้ในช่วงเดือนมีนาคม ปี 2017 นำมาจัดแสดงให้ชมกันอีกครั้ง เพื่อเปรียบเทียบวัตถุประสงค์ทางการเมืองในช่วง 3 ปีที่ผ่านมามีอะไรที่เปลี่ยนแปลงไปบ้าง

 

  • 16 มกราคม – 3 พฤษภาคม 2020
    100 Years of Chinese Posters: นิทรรศการนี้จัดแสดงเกี่ยวกับศิลปะทางข้อความที่ใช้ในโปสเตอร์ช่วงระยะเวลา 100 ปีที่ผ่านไปของประเทศจีน

 

           General Dynamics: ผลงานการออกแบบโปสเตอร์โดย Erik Nitsche ที่สร้างขึ้นสำหรับหน่วยงาน  International Agency of Atomic Energy เพื่อเปลี่ยนโฉมพลังงานนิวเคลียร์เป็นวิธีการสันติภาพและความก้าวหน้า

 

  • 19 พฤษภาคม – 16 สิงหาคม 2020
    Turkish Delight: นิทรรศการชุดนี้จัดแสดงโปสเตอร์ภาพยนตร์ของประเทศตุรกี ในปี 1970 ซึ่งเป็นปีที่มีการกำเนิดของภาพยนตร์ตลกทางเพศ แสดงให้เห็นถึงปรากฎการณ์ทางวัฒนธรรมผ่านโปสเตอร์ของค่ายหนังและภาพยนตร์

 

            Hunter S. Thompson: นิทรรศการเกี่ยวกับ Hunter S. Thompson นักข่าวและนักเขียนชาวอเมริกัน ผู้ก่อตั้งขบวนการสื่อสารมวลชน "gonzo journalist" ที่ก่อตั้งขึ้นในปี 1970

 

  • 4 กันยายน – 13 ธันวาคม 2020
    Julius Klinger: จัดแสดงผลงานการโฆษณาสไตล์สตรีทของ Julius Klinger ศิลปินชาวออสเตรีย

          ผู้ที่สนใจสามารถเข้าชมพิพิธภัณฑ์ได้ทุกวัน (ยกเว้นวันอังคาร) ตั้งแต่เวลา 11.00 น. ถึง 18.00 น. ตั๋วสำหรับผู้ใหญ่ราคา $ 12 เด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี เข้าชมฟรี และตั๋วนักเรียนราคา $ 8

 

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

https://www.theguardian.com

https://www.lonelyplanet.com

https://hyperallergic.com

https://www.lavocedinewyork.com