Muse Around The World


"Takahata Isao A Legend in Japanese Animation"

แกลเลอรี

ผลลัพธ์ : 1-24 รูป จากทั้งหมด 26 รูป

           

 

ถ้าจะกล่าวถึงอนิเมชั่นของญี่ปุ่นที่ทั่วโลกรู้จักเป็นอย่างดีหนึ่งในนั้นจะต้องมีชื่อของ “สตูดิโอจิบลิ" หรือในชื่อภาษาอังกฤษ Studio Ghibli Inc. เป็นสตูดิโอภาพยนตร์อนิเมชั่นชื่อดังจากประเทศญี่ปุ่นที่ได้รับ ฉายาว่าเป็น “Walt Disney แห่งเอเชีย” ด้วยผลงานที่โดดเด่น และเต็มไปด้วยจินตนาการ รวมทั้งยังแฝงไปด้วยปรัชญาต่างๆ ไว้มากมาย ทำให้ภาพยนตร์อนิเมชั่นหลายเรื่องของสตูดิโอจิบลิยังคงตราตรึงใจอยู่ในหัวใจของใครหลายคน และในปี 2019 นี้ ประเทศญี่ปุ่นได้จัดแสดงนิทรรศการที่ชื่อว่า "Takahata Isao A Legend in Japanese Animation" เพื่อรำลึกถึง “ทาคาฮาตะ อิซาโอะ” สุดยอดนักอนิเมเตอร์ผู้มีชื่อเสียงคนหนึ่งของโลก ผู้ร่วมก่อตั้งสตูดิโอจิบลิ ที่ล่วงลับไปเมื่อปี 2018 ด้วยวัย 82 ปี

 

 

            Ghibli ก่อตั้งขึ้นมาจากคนสำคัญ 3 คน คือ Hayao Miyazaki, Isao Takahata และ Toshio Suzuki โดยผลงานที่เป็นที่รู้จักของทาคาฮาตะ ในฐานะผู้กำกับคือ Heidi Girl of the Alps เป็นซีรี่ย์อนิเมะญี่ปุ่นปี 1974, Anne of Green Gables ทีวีซีรี่ย์อนิเมะ ในปี 1979, Chie the brat ภาพยนตร์อนิเมะในปี 1981และผลงานสร้างชื่อของ ทาคาฮาตะ กับสตูดิโอจิบลิ และเป็นที่จดจำของคนรักอนิเมชั่นคือ “สุสานหิ่งห้อย” หรือ “Grave of the Fireflies” ภาพยนตร์การ์ตูนอิงประวัติศาสตร์สงครามโลกครั้งที่สอง ในปี ปี 1988 และ The Tale of Princess Kaguya ผลงานชิ้นสุดท้ายของทาคาฮาตะ ในปี 2013 ภาพยนตร์อนิเมะที่ดัดแปลงมาจากตำนานพื้นบ้านของญี่ปุ่น ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับรางวัลพิเศษในงาน Tokyo Anime Award Festival ในปี 2014 และยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ สาขาภาพยนตร์แอนิเมชั่นยอดเยี่ยม ในงานประกาศรางวัลครั้งที่ 87 อีกด้วย

 

 

            นิทรรศการ "Takahata Isao A Legend in Japanese Animation" จัดแสดงที่ The National Museum of Modern Art, Tokyo (MOMAT) เพื่อแสดงผลงานของ ทาคาฮาตะ อิซาโอะ ตั้งแต่ประวัติชีวิตการทำงาน แรงบันดาลใจ ผลงานชิ้นแรก และผลงานสร้างชื่อ ไปจนถึงผลงานชิ้นสุดท้ายก่อนที่จะเสียชีวิตเมื่อปี 2018 โดยนิทรรศการชุดนี้จะเน้นไปที่วิธีการทำงานของคุณทาคาฮาตะ เอกสารต่างๆ ที่ใช้ในการกำกับภาพยนตร์จะถูกนำมาจัดแสดงให้กับสาธารณะชนได้ชมเป็นครั้งแรก

 

 

 

            นิทรรศการเริ่มต้นด้วยการเดินผ่านป่าไผ่เล็ก ๆ และมีเสียงเพลงของภาพยนตร์อนิเมะเรื่อง The Tale of Princess Kaguya เปิดคลอไปตลอดทาง ห้องแรกจะบอกเล่าถึงเรื่องราวชีวิตของทาคาฮาตะและความหลงใหลในอนิเมชั่นของเขา ตั้งแต่ปี 1959 ที่เริ่มทำงานเป็นผู้กำกับ ของ Toei Motion Pictures (ปัจจุบัน Toei  Animation) กับภาพยนตร์อนิเมชั่นเรื่องแรกของเขา คือ ‘The Great Adventure of Horus, Prince of the Sun’ ในปี 1968 รวมถึงผลงานทั้งเก่าและใหม่ที่จัดแสดงให้เห็นตั้งแต่ขั้นตอนแรกของการทำงาน รวมถึงมีสินค้าที่ระลึกจากภาพยนตร์ที่คุณทาฮาตะเคยกำกับจำหน่ายในงานนี้ด้วย

 

 

 

            อีกหนึ่งส่วนที่น่าประทับใจของนิทรรศการชุดนี้นอกจากจะจัดแสดงผลงานและเรื่องราวชีวิตในเส้นทางการเป็นผู้กำกับภาพยนตร์อนิเมชั่นของทาคาฮาตะแล้ว ยังมีโซนที่จัดเป็นภาพติดผนังขนาดใหญ่ฉากหนึ่งในภาพยนตร์อนิเมชั่นเรื่อง สุสานหิ่งห้อย ที่เป็นฉากของหลุมฝังศพและมีหิ่งห้อยตัวเล็กๆ ติดอยู่มากมาย และยังมีห้องที่จัดแสดงกระท่อมของ Heidi จากซีรี่ย์อนิเมชั่นเรื่อง Heidi Girl of the Alps ที่ตกแต่งและจัดวางทุกอย่างเหมือนในซีรี่ย์ รวมถึงเจ้าหมาจอมขี้เกียจของ Heidi ก็นอนอยู่ในกระท่อมด้วย

 

 

 

            ผู้ที่ชื่นชอบภาพยนตร์อนิเมชั่นของสตูดิโอจิบลิ หรือเป็นแฟนพันธุ์แท้ทาคาฮาตะ ห้ามพลาดโดยเด็ดขาด นิทรรศการชุดนี้จัดแสดงตั้งแต่วันที่ 2 กรกฎาคม – 6 ตุลาคม 2562  ตั้แต่เวลา 10.00 – 17.00 น. (วันศุกร์และเสาร์ ปิด 21.00 น.)  หยุดทุกวันจันทร์และอังคาร ค่าเข้าชม คนทั่วไป 1,500 เยน, นักศึกษา 1,100 เยน, นักเรียนมัธยมปลาย 600 เยน, นักเรียนมัธยมต้นลงมา เข้าฟรี

 

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

https://amu-zen.com/takahata-isao-japanese-animation-exhibition-tokyo-2019/

https://www.city-cost.com/blogs/BlueButterfly/wrvqg-living_shopping_education_chiyoda_ku_tokyo