Muse Around The World


ตุรกีเปิด ‘Turkish Coffee Museum’ อนุรักษ์วัฒนธรรมกาแฟอนาโตเลียอายุกว่า 500 ปี

แกลเลอรี

ผลลัพธ์ : 1-24 รูป จากทั้งหมด 26 รูป

                         

       ผู้หลงใหลในกลิ่นหอมและรสชาติของกาแฟ ต้องปฎิเสธไม่ได้ว่า 'Turkish Coffee' เป็นกาแฟที่มีรสชาติเข้มข้นและกลิ่นหอมเย้ายวนอย่าบอกใคร แต่น้อยคนนักที่จะทราบว่า Turkish Coffee หรือ กาแฟตุรกี ไม่ได้เป็นเพียงแค่กาแฟธรรมดาแต่ยังเป็นส่วนสำคัญของมรดกทางวัฒนธรรมของตุรกีอีกด้วย ด้วยวิธีการชงกาแฟที่เรียบง่าย ละเมียดละไมแต่แฝงไปด้วยรายละเอียด และมีประวัติศาสตร์ยาวนานตั้งแต่ศตวรรษที่ 16 จนยูเนสโกได้รับรองให้เป็น “มรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้” (Intangible Cultural Heritage)  ในปี 2013 และด้วยมรดกทางวัฒนธรรมที่สำคัญนี้ ตุรกีจึงได้เปิดพิพิธภัณฑ์กาแฟ "Turkish Coffee Museum" แห่งแรกที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะอิสลามและตุรกีของอิสตันบูล เพื่ออนุรักษ์และส่งเสริมวัฒนธรรมกาแฟอนาโตเลียที่มีอายุยาวนานมากว่า 500 ปี เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2019 ให้ประชาชนและผู้ที่สนใจได้เรียนรู้และมาสัมผัสวัฒนธรรมชงและดื่มกาแฟแบบตุรกีแท้ๆ นั่นเอง

 

  

                Turkish Coffee Museum พิพิธภัณฑ์กาแฟของตุรกีแห่งแรกนี้ เกิดจากการระดมความรู้ของผู้เชี่ยวชาญด้านกาแฟโดยเฉพาะ 3 ท่าน คือ Naim Koca และ Atilla Narin ผู้เขียนหนังสือเรื่อง “Anadolu’nun Kayıp Kahveleri” (“Lost Coffees of Anatolia”) และ Semih Yıldırım ผู้ที่คิดค้นสูตรกาแฟที่ทำจากหญ้าฝรั่น ซึ่งเป็นพืชที่ได้ชื่อว่ามีราคาสูงที่สุดในโลก โดยทั้งสามผู้เชี่ยวชาญด้านกาแฟได้ร่วมกันเปิด Turkish Coffee Museum ด้วยวัสดุที่พวกเขาสะสมมานานหลายปี ทำให้พิพิธภัณฑ์แห่งนี้มีความหลากหลายตั้งแต่วัสดุที่ใช้ในการชงกาแฟ ความแตกต่างของเมล็ดพันธุ์กาแฟ รวมถึงความมีเอกลักษณ์ของกาแฟตุรกีที่ไม่เหมือนใคร นั่นคือความละเอียดของเมล็ดกาแฟที่บดละเอียด กาแฟตุรกีจะไม่ใช้ฟิลเตอร์กรอง ดังนั้นต้องบดละเอียดราวผงแป้ง (กาแฟทั่วไปบดที่ความละเอียด 3,000/เมล็ด กาแฟตุรกีบดที่ความละเอียดแบบหยาบที่สุดที่ 15,000/เมล็ด), ชนิดของกาแฟที่ใช้ในแต่ละพื้นที่ของอนาโตเลีย

 

 

 

                รวมไปถึงอุปกรณ์ที่ใช้ชงกาแฟจะมีลักษณะพิเศษ ทำจากวัสดุที่หลากหลายทั้ง ทองแดง ทองเหลือง สแตนเลส เงิน แก้ว ลักษณะที่ถือว่าดีที่สุดของหม้อต้มกาแฟคือ คอหม้อต้องคอดเพื่อเนื้อโฟมกาแฟจะออกมานวลสวย พิถีพิถันจนถึงภาชนะที่เสิร์ฟ วัสดุที่ได้รับการยอมรับว่าดีที่สุดสำหรับเสิร์ฟกาแฟตุรกีควรเป็นเซรามิคเนื้อดี มีลักษณะป่องตรงก้นแก้ว ปากแก้วคอดเล็กน้อย เพื่อดักผงกาแฟไม่ให้รบกวนจิตใจเวลาดื่ม ดังนั้น Turkish Coffee Museum จึงได้รวบรวมวัสดุอุปกรณ์ทุกอย่างที่เกี่ยวกับการชงกาแฟให้ทุกคนได้ชม ไม่ว่าจะเป็น หม้อชงกาแฟอายุตั้งแต่ 100 – 150 ปี, ถ้วยกาแฟ, เครื่องบด, เครื่องชั่ง, ช้อนไม้, ชามน้ำตาล และอื่นๆ อีกมากมาย เปรียบเสมือนไฮไลท์สำคัญของช่วงประวัติศาสตร์ของกาแฟตรุกีเลยทีเดียว เพราะการชงและดื่มกาแฟแบบตุรกีนั้นเป็นหนึ่งในวัฒนธรรมกาแฟเก่าแก่ที่สุดในโลก สืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น

 

 

  

                นอกจากนี้ กาแฟตุรกียังบอกเล่าเรื่องราวของวัฒนธรรมพื้นเมืองอันละเมียดละไม ในด้านความสัมพันธ์ของกาแฟตุรกีและคนตุรกีที่ผูกพันกันมาอย่างยาวนาน ก่อนจะแต่งงานทางครอบครัวฝ่ายเจ้าบ่าวจะต้องไปเยี่ยมบ้านครอบครัวฝ่ายเจ้าสาว และตัวเจ้าสาวจะต้องเป็นผู้เตรียมและชงกาแฟเพื่อแสดงการต้อนรับแก่ครอบครัวฝ่ายเจ้าบ่าว โดยเสิร์ฟผู้อาวุโสที่สุดก่อน ความน่ารักคือบางครั้งเจ้าสาวจะแกล้งเจ้าบ่าวด้วยการใส่เกลือแทนน้ำตาล เพื่อทดสอบเจ้าบ่าวของธอ และเจ้าสาวก็จะถูกทดสอบเช่นกันจากครอบครัวของเจ้าบ่าวด้วยฝีมือการชงกาแฟของเธอ นั่นเอง

 

 

  

                กาแฟตุรกีแบบดั้งเดิมจะเสิร์ฟพร้อมน้ำ 1 แก้วและอาหารเลิศรส และจะเสิร์ฟน้ำก่อน เพื่อทำความสะอาดและเตรียมเพดานปาก เพื่อจะได้รับรส และกลิ่นหอมของกาแฟได้อย่างเต็มที่ ประเพณีการเสิร์ฟกาแฟตุรกีพร้อมขนมหวาน 'Turkish Delight' เป็นการพัฒนาขึ้นในยุคออตโตมันและตั้งแต่นั้นมาก็กลายเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมตุรกี และยังมีความเชื่ออีกว่ารูปแบบกากกาแฟก้นถ้วยสามารถใช้ทำนายอนาคตได้ ด้วยศาสตร์การทำนายจากตะกอนกาแฟ

 

 

 

                ดังนั้นภายในพิพิธภัณฑ์เราจะได้พบกับประวัติและความเป็นมาของกาแฟตุรกี ขนบวัฒนธรรม รวมไปถึงการจัดแสดงเมล็ดพันธ์กาแฟกว่า 40 ชนิด เช่น Burçak, Zingarella, Tarz-I Hususi , Mirra, Nohut , Cilveli ,Sehzade, Hilve และ Dibek โดยจุดมุ่งหมายหลักของผู้ก่อตั้งพิพิธภัณฑ์คือต้องการเผยแพร่ประวัติศาสตร์ความเป็นมาของวัฒนธรรมกาแฟของอนาโตเลียที่มีอายุกว่า 500 ปี ให้กับคนรุ่นหลังได้ชม รวมไปถึงสิ่งของที่เกี่ยวข้องกับกาแฟที่มีความสำคัญในประวัติศาสตร์ก็ถูกเก็บรวบรวมและนำมาจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้อีกด้วย เช่น ถ้วยที่ใช้โดยสุลต่านอับดุล ฮามิดที่ 2, กาต้มน้ำที่เป็นของทหารผ่านศึก หรือแบบจำลองถ้วยกาแฟแก้วสุดท้ายของนายกรัฐมนตรีคนแรกของตุรกี Mustafa Kemal Atatürk เป็นต้น

 

 

 

ขอบคุณที่มาและภาพประกอบจาก

http://www.hurriyetdailynews.com

https://hometurkey.com

https://foolproofliving.com