Muse Around The World


ชมเรือตัดน้ำแข็งแอนตาร์กติกรุ่นใหม่ล่าสุดของออสเตรเลีย รุ่น RSV Nuyina ในเวอร์ชั่นเลโก้

แกลเลอรี

ผลลัพธ์ : 1-6 รูป จากทั้งหมด 6 รูป

เชื่อว่า Lego ตัวต่อหลากสี ที่สร้างสรรค์จินตนาการ เนรมิตเป็นสิ่งต่างๆ ได้ตามจินตนาการ ไม่ว่าจะเป้นสถาปัติยกรรมสุดคลาสสิค, ยานพาหนะสุดล้ำ, โลกของภาพยนตร์ หรือแม้แต่สัวตืในจินตนาการ เรียกได้ว่าเป็นของเล่นที่ครองใจผู้คนทุกเพศทุกวัยอย่างมากมาย

นอกจากหน้าที่ในการสร้างความบันเทิงในฐานะของเล่นแล้ว ตอนนี้โมเดล LEGO ของ RSV Nuyina ปรากฏอยู่ในห้องโถงของพิพิธภัณฑ์แล้วด้วย!

 

 

โดยโมเดลแบบจำลองโดยชิ้นส่วน Lego นี้ ได้จำลองเรือตัดน้ำแข็งแอนตาร์กติกรุ่นใหม่ล่าสุดของออสเตรเลีย รุ่น RSV Nuyina ซึ่งสร้าง โดย Ryan McNaught หรือที่รู้จักในชื่อ 'The Brickman' ศิลปินนักต่อมืออาชีพที่ได้รับการรับรองจาก LEGO มีความยาว 3.2 เมตรใช้อิฐ LEGO 117,612 ชิ้นและใช้เวลากว่า 328 ชั่วโมงและเต็มไปด้วยไข่อีสเตอร์สุดเท่ห์ สัตว์เอเลี่ยนและสถานการณ์ตลก ๆ กับลูกเรือ!

 

 

เรือตัดน้ำแข็งใหม่ของออสเตรเลีย RSV Nuyina จะเริ่มออกเดินทางท่องมหาสมุทรครั้งแรกในทวีปแอนตาร์กติกา ปี 2020-21 เรือจะ เป็นที่ทำการหลักในการเก้บข้อมูลของสถานีวิจัยแอนตาร์กติกทั้งสามแห่งของออสเตรเลียและสถานีย่อยแอนตาร์กติกบนเกาะ Macquarie และจะสนับสนุนบทบาทความเป็นผู้นำของออสเตรเลียในงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ของแอนตาร์กติกและมหาสมุทรใต้

 

 

สำหรับข้อมูลทั่วไปของเรือ Nuyina เป็นเรือลำเดียวในโลกที่มีห้องกันน้ำหรือ 'บ่อน้ำ' ในการประมวลผลน้ำทะเลสำหรับสิ่งมีชีวิตในทะเล ซึ่งสามารถรับได้ถึง 1,800 ลิตรต่อนาที พร้อมอุปกรณ์วิทยาศาสตร์ที่ล้ำสมัยอื่น ๆ เครื่องมือเพื่อทำแผนที่และแสดงภาพพื้นทะเลและสิ่ง มีชีวิตในคอลัมน์น้ำ รวมถึงเครื่องมือในการวัดก๊าซในชั้นบรรยากาศคุณสมบัติของเมฆความสูงของคลื่นและสภาพน้ำแข็งอีกด้วย

 

 

นอกจากนี้ RSV Nuyina ยังสามารถ ทำลายน้ำแข็งหนา 1.65 เมตรที่ความเร็ว 3 นอต ล่องเรืออย่างมีประสิทธิภาพที่ 12 น็อตด้วย ความเร็วสูงสุด 16 น็อต จัดการคลื่นสูงกว่า 14 เมตร (สถานะทะเล 9) จัดการกับลมพายุเฮอริเคน - แรง (โบฟอร์ต 12) ใช้งานได้ ระหว่าง -30 ° C และสูงสุด 45 ° C และยังจุผู้โดยสารนักเดินทางได้กว่า 117 คนและลูกเรือ 32 คน

 

 

คำว่า nuyina หมายถึง 'ไฟใต้' ใน ปาลาว่าคานิ หรือภาษาที่ชาวอะบอริจินพูดกันในแทสเมเนีย ออกเสียงว่า "noy-yee-nah" ซึ่งที่มาของชื่อ Nuyina ต้องการให้ทุกคนตระหนักถึงความเชื่อมโยงอันยาวนานที่ชาวอะบอริจินของแทสเมเนียมีต่อกับไฟทางใต้ (หรือออโรร่า ออสเตรเลีย) โดยชื่อเรือลำนี้ได้รับมาจากการประกวดให้เด็กนักเรียนชาวออสเตรเลียแข่งขัน 'ตั้งชื่อ Icebreaker ของเรา'

 

 

สำหรับแบบจำลอง RSV Nuyina ให้ยืมพิพิธภัณฑ์โดยแผนกแอนตาร์กติกของออสเตรเลียและเปิดให้เข้าชมได้ฟรี Australian National Maritime Museum ตั้งแต่วันนี้จนถึง 2 สิงหาคม 2019 เพื่อนๆ ที่ได้ไปเที่ยวประเทศออสเตรเลีย อย่าลืมถ่ายรูปมาฝากนายกบแดงบ้าง นะครับ ^_^

***

 

ขอขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก
https://www.sea.museum/whats-on/exhibitions/rsv-nuyina 
http://www.antarctica.gov.au/news/2018/lego-model-of-new-icebreaker-to-tour-australia 
http://museum.wa.gov.au/museums/wa-maritime-museum/lego-display-rsv-nuyina 
https://www.youtube.com/watch?v=DbsiE2tEvoQ 

มัลติมีเดีย