Muse Around The World


Fire Museum พิพิธภัณฑ์ที่เปลี่ยนเชื้อเพลิงให้เป็นความปลอดภัยในโตเกียว

แกลเลอรี

ผลลัพธ์ : 1-9 รูป จากทั้งหมด 9 รูป

          “อยู่ในปาร์ตี้ร้อนยังกับ Fire....” เป็นการเกริ่นนำบทความที่ฮิปฮอปที่สุดไปเลย เนื่องจากพิพิธภัณฑ์ในครั้งนี้ที่เราอยากจะแชร์ต่อมันร้อนแรงจริงๆ แต่จะเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ไหนและน่าสนใจอย่างไรนั้น ตามนายกบแดงมากันเลย

 

          พิพิธภัณฑ์ดับเพลิง Fire Museum จัดขึ้นภายในสถานนีดับเพลิงโยสึยะ ซึ่งตั้งอยู่ในย่านแหล่งการค้าอย่างชินจูกุ ประเทศญี่ปุ่น เป็นสถานที่รวบรวมเรื่องราวและประวัติศาสตร์เกี่ยวกับนักดับเพลิงและเหตุการณ์อัคคีภัยที่เกิดขึ้นในโตเกียวที่ผ่านมา และให้ความรู้ที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวันได้จริงอีกด้วย

 

 

 

          ชั้นที่ 5 การดับเพลิงในสมัยเอโดะของญี่ปุ่น ประกอบภาพสามมิติแสดงภาพถนนและนักดับเพลิงในยุคสมัยเอโดะ โดยส่วนมากบ้านเรือนในยุคนั้นสร้างขึ้นอย่างใกล้ชิดกันและทำมาจากไม้ โดยในการดับเพลิงของยุคเอโดะคือการทำลายอาคารที่ถูกไฟไหม้

 

 

 

          ชั้นที่ 4 ความพัฒนาของการดับเพลิงจากสมัยเอโดะมาสู่เมจิ ซึ่งสิ่งอำนวยความสะดวกและเทคโนโลยีมีความก้าวหน้าเพิ่มมากขึ้น นำไปสู่การสร้างและปรับปรุงอุปกรณ์ดับเพลิง

 

 

 

 

 

           ชั้นที่ 3 การแสดงวิธีการดับเพลิงในยุคสมัยปัจจุบันรวมถึงขั้นตอนการดำเนินงานของเจ้าหน้าที่หลังจากได้รับแจ้งเหตุ นอกจากนี้ยังมีวิดีโอแอนิเมชั่นเพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับการป้องกันภัยพิบัติต่างๆ โดยง่ายต่อความเข้าใจของเด็กและผู้ใหญ่

 

 

          อีกส่วนหนึ่งที่น่าสนใจของพิพิธภัณฑ์ดับเพลิงคือการจัดแสดงรถดับเพลิงที่ถูกนำมาใช้ตั้งแต่ปี 1924 และเป็นการให้ผู้เข้าชมได้เรียนรู้วิวัฒนาการของยานพาหนะที่ใช้ในการดับเพลิงตั้งแต่ยุคเมจิจนถึงปัจจุบัน นอกจากนี้ยังมีการอธิบายประวัติและการทำงานของรถดับเพลิงแต่ละยุคสมัยและมีโซนให้ผู้เข้าชมได้แต่งกายในการจำลองเป็นนักดับเพลิง

 

 

 

          มาถึงไฮไลท์สำคัญของพิพิธภัณฑ์ดับเพลิงที่ผู้เข้าชมต้องห้ามพลาดคือ "เฮลิคอปเตอร์ดับเพลิง" ที่ติดตั้งอย่างถาวรซึ่งจัดตั้งอยู่นอกห้องโถงนิทรรศการชั้น 5 โดยเปิดให้ผู้เข้าชมพิพิธภัณฑ์เข้าไปนั่งและสัมผัสการเป็นนักดับเพลิงบนเฮลิคอปเตอร์ลำนี้อีกด้วย สุดท้ายบนชั้น 10 ของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ยังมีพื้นที่ในการแลกเปลี่ยนและพูดคุยกันรวมถึงเป็นจุดชมวิวที่ดีที่สุดแห่งหนึ่ง เพราะสามารถมองเห็น Tokyo Sky Tree และ ภูเขาไฟฟูจิได้อีกด้วย

         

          สำหรับเพื่อนๆคนไหนที่สนใจก็อย่าลืมไปเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ดับเพลิง Fire Museum ได้เลยหรือถ้ายังไม่มีโอกาสในการไปเยี่ยมชมก็สามารถค้นคว้าจากแหล่งข้อมูลต่างๆที่เกี่ยวข้องกันได้เลยครับ

 

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก https://livejapan.com/en/in-tokyo/in-pref-tokyo/in-shinjuku/article-a0001502/   และ https://livejapan.com/en/in-tokyo/in-pref-tokyo/in-shinjuku/article-a0001502/