Muse Around The World


มารู้จักกับ "MoPOP" มิวเซียมที่รวมทุกความป๊อบเอาไว้ในที่เดียว

แกลเลอรี

ผลลัพธ์ : 1-10 รูป จากทั้งหมด 10 รูป

จะเจ๋งขนาดไหน ถ้ามีมิวเซียมที่สร้างประสบการณ์ให้ผู้ชมได้สัมผัสด้วยตัวเองอย่างใกล้ชิด, การจัดแสดงสิ่งประดิษฐ์และของสะสมที่หาชมยาก นิทรรศการแบบเจาะลึกทุกความป๊อบ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน และช่วงเวลาที่เจ๋งสุดๆ ของวัฒนธรรมป๊อบ ที่จะถูกรวบรวมไว้ในมิวเซียมแห่งเดียว....

พูดไปแล้วก็เหมือนความฝันนะครับ แต่ข่าวดีที่นายกบแดงจะนำมาฝากเพื่อนๆ ใน Muse Around The World วันนี้ บอกเลยว่า ไความฝันของเพื่อนๆ เป็นจริงแล้ว! ที่ Museum of Pop Culture หรือ MoPOP

 

 

 

สำหรับ Museum of Pop Culture หรือ MoPOP (หรือชื่อเดิมว่า EMP Museum) เป็นพิพิธภัณฑ์ที่ไม่แสวงหากำไรที่อุทิศให้กับวัฒนธรรมสมัยนิยมหรื Pop Culture ซึ่งเป้นที่นิยมของผู้คนทุกยุคทุกสมัย ก่อตั้งในปี 2000 โดย Paul Allen (ผู้ร่วมก่อตั้งของบริษัท Microsoft) เป็นโครงการ Music Experience ซึ่งนับตั้งแต่นั้น MoPOP ได้เดินทางไปจัดการแสดงมาแล้วกว่า 17 ครั้ง ทั่วสหรัฐอเมริกาและต่างประเทศ

 

 

 

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ เคยเป็นที่รู้จักในชื่อโครงการ"ดนตรีเพื่อชีวิตและพิพิธภัณฑ์นิยายวิทยาศาสตร์และหอเกียรติยศ หรือ Experience Music Project and Science Fiction Museum and Hall of Fame (EMP|SFM) จุดเริ่มต้นเป็นการจัดแสดงวัฒนธรรมดนตรี ตำนานร็อกแอนด์โรลและพังค์อย่างวง Nirvana และ Jemi Hendrix ขยับขยายจนปัจจุบันจัดแสดงเรื่องราวและสิ่งของจากภาพยนตร์ ซีรีส์ การ์ตูนที่มีอิทธิพลต่อยุคสมัยปัจจุบันด้วย โดยมีทั้งนิทรรศการถาวรที่นำเก้าอี้บัญชาการยานใน Star Trek (เวอร์ชันเดิมที่ฉายทางโทรทัศน์) และเสื้อโค้ทดำของ Neo ใน The Matrix Reloaded มาให้ชมกัน

 

 

รวมถึงมีพื้นที่จัดนิทรรศการหมุนเวียนตามเทศกาล เช่น บัลลังก์จาก Game of Thrones, มังกรจาก Hobbit, หน้ากากของ Jason จาก Friday the 13th นอกจากนี้ยังมีคาเฟ่ที่แน่นอนว่าต้องมีคาเฟ่ป๊อปๆ หมุนเวียนมาจำหน่าย เช่น ฟู้ดทรักของ Hello Kitty จากภาพยนตร์ไปจนถึงนักดนตรีไปจนถึงทุกอย่างระหว่างนั้น ดื่มด่ำไปกับหนึ่งในนิทรรศการหมุนเวียนที่พิพิธภัณฑ์ซึ่งจัดแสดงสัญลักษณ์, ศิลปวัตถุ และความหลงใหลที่หล่อหลอมรวมกันเป็นป๊อปคัลเจอร์ร่วมสมัย

 

 

 

และต่อมาจนถึงเดือนพฤศจิกายน 2016 พิพิธภัณฑ์ EMP ได้ก่อตั้งโปรเจ็คเพื่อสังคมสุดพิเศษมากมาย อาทิ "Sound Off!" งานประจำปีที่รวบรวมวงดนตรีจากสาริศมารวมกัน และ "Pop Conference" ซึ่งเป็นการรวมตัวกันของนักวิชาการนักวิจารณ์นักดนตรีและนักฟังเพลงประจำปี นอกจากนี้ MoPOP ร่วมกับเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติซีแอตเทิล (SIFF) เพื่อนำเสนอเทศกาลนิยายวิทยาศาสตร์และแฟนตาซีภาพยนตร์สั้นซึ่งจะจัดขึ้นทุกปีในฤดูหนาวที่โรงละคร Seattle Cinerama จนกลายเป้นงานที่ได้รับความนิยมไปอย่างแพร่หลายอีกด้วย

 

 

 

ความพิเศษอยู่ที่ พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ จะนำความเป็นร็อคสตาร์ที่อยู่ภายในของคุณออกมา สวมบทบาทใน Sound Lab ที่ซึ่งคุณจะสามารถร่วม, ร้อง, เลือก และตีกลองเสียงดังได้ตามที่คุณต้องการ จะเล่นเพลงต้นฉบับหรือเพลงคัฟเวอร์ จะร้องเดี่ยวหรือเป็นกลุ่ม MoPOP ก็ให้เครื่องมือกับคุณ ส่วนคุณก็ให้จินตนาการ และจอ HD LED ในร่มขนาดมหึมาของ MoPOP ใน Sky Church ซึ่งจะนำเสนอวิดีโอเพลงที่คัดสรรมาเป็นพิเศษ และอื่นๆ อีกมากตลอดทั้งวันที่อยู่ในพิพิธภัณฑ์อีกด้วย

คอเพลง คอมิวเซียม คอไหนๆ ก็ไม่ควรพลาดมิวเซียมแห่งนี้ด้วยประการทั้งปวง!

 

ขอขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก mopop.org, archive.isgreatbuildings.com, en.wikipedia.org, multivu.comvisitseattle.org,mopop.org และ nerdist.com