Muse Around The World


นิทรรศการที่เล่าเรื่องการจัดนิทรรศการ "On Exhibit: Designs the Defined the Museum of New Mexico"

แกลเลอรี

ผลลัพธ์ : 1-6 รูป จากทั้งหมด 6 รูป

เพื่อนๆ เคยสงสัยกันไหมครับ ว่าการจัดนิทรรศการพิพิธภัณฑ์เขาต้องจัดการอะไรกันบ้าง? เขาได้แนวคิดไอเดียทั้งหลายมาจากไหนกัน?

วันนี้นายกบแดงมีนิทรรศการสุดเจ๋งมาแนะนำให้เพื่อนๆ ที่รักการออกแบบและการทำพิพิธภัณฑ์ได้มารู้จักกัน กับ "On Exhibit: Designs the Defined the Museum of New Mexico" ที่ New Mexico History Museum จัดทำขึ้นโดยทีมงานบริการจัดแสดงนิทรรศการ Museum Resources ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ the New Mexico Department of Cultural Affairs

สำหรับ Santa Fe ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางว่าเป็นเมืองของพิพิธภัณฑ์ สถาบันที่รักเหล่านี้และการจัดนิทรรศการของพวกเขานับเป็นส่วนสำคัญของวัฒนธรรมท้องถิ่น ซึ่งนิทรรศการชุดนี้ ได้นำเสนอรูปลักษณ์ที่น่าสนใจในช่วงกว่าศตวรรษที่มีการเปลี่ยนการออกแบบจัดแสดงในระบบพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์อันเก่าแก่ "การจัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับการจัดแสดงนิทรรศการ" นี้แสดงให้เห็นว่าเทคนิคการนำเสนอมีการพัฒนาอย่างไรและช่วยสร้างเอกลักษณ์เฉพาะของพิพิธภัณฑ์ของซานตาเฟ ซึ่งจะเป็นจุดที่น่าสนใจมากๆ สำหรับนักออกแบบนิทรรศการภัณฑารักษ์ภัณฑารักษ์และผู้ที่สนใจ ได้เห็นมุมมองเบื้องหลังฉากวิวัฒนาการของพิพิธภัณฑ์

ภายในนิทรรศการ มีการจัดแสดงผลงานนับพันๆ ชิ้นที่ซานตาเฟจัดแสดงตั้งแต่วันแรก ส่วนใหญ่เป็นงานที่ต้องทำในระยะสั้นซึ่งมักเกิดขึ้นและบ่อยครั้งที่หลายๆ คนอาจจะไม่ทันได้ชื่นชมกับงานอันยิ่งใหญ่ที่ได้รับการนำเสนอในช่วงหลายปีมานี้ ทั้งภาพถ่ายและคำพยานส่วนบุคคลของผู้ผลิตกว่า 100 ปี สร้างประสบการณ์ที่สนุกกระชับและสนุกสนาน นิทรรศการชุดนี้จึงมุ่งไปที่เกี่ยวกับเหตุการณ์สำคัญที่จัดแสดงนิทรรศการเหล่านี้และเชิญชวนผู้เข้าชมให้พิจารณาถึงความสำคัญของการออกแบบในพื้นที่สาธารณะ

 

นิทรรศการชุด นี้จะนำผู้ชมไปพบกับการเฉลิมฉลองมรดกอันยาวนานของ Santa Fe ในการออกแบบพิพิธภัณฑ์ โดยนำเสนอภาพประกอบที่เป็นเอกลักษณ์ของภาพประวัติศาสตร์ แสดงให้เห็นถึงการจัดแสดงนิทรรศการในช่วงต้น ส่วนที่เกี่ยวกับการออกแบบเทคนิคการผลิตและเครื่องมือในการค้าจะเน้นถึงความสามารถและทักษะที่สร้างสรรค์สำหรับการจัดแสดงผลที่มีประสิทธิภาพ วีดีโอคลิปสัมภาษณ์ เจ้าหน้าที่พิพิธภัณฑ์ทั้งในอดีตและปัจจุบัน เปิดเผยเรื่องราวเบื้องหลังฉากเกี่ยวกับพิพิธภัณฑ์ซานตาเฟที่ไม่รู้จักมาก่อน

โดยนิทรรศการชุดนี้ ยังมีการจัดแสดงตัวอย่างจาก New Mexico Museum of Art, Museum of International Folk Art, Museum of Indian Arts and Culture และเลือกบางส่วนจาก New Mexico Historic Sites มาจัดแสดงร่วมกันด้วย

"On Exhibit: Designs the Defined the Museum of New Mexico" แสดงให้เห็นว่าการจัดแสดงนิทรรศการโดยผ่านกระบวนการคิดสร้างสรรค์นั้น มีประสิทธิภาพมากกว่าการจัดวางวัตถุในพื้นที่ทั่วไป สามารถทำหน้าที่เป็นสะพานเชื่อมระหว่างข้อความของภัณฑารักษ์กับความเข้าใจของผู้เข้าชม และสิ่งที่ดีที่สุดการออกแบบจัดแสดงนิทรรศการนี้ สร้างบรรยากาศที่น่าจดจำที่ทำให้เกิดความอยากรู้อยากเห็นอำนวยความสะดวกในการเรียนรู้และให้ความเพลิดเพลินแก่ผู้เข้าชมทั้งหมด

เรียกว่าเป็นนิทรรศการที่เล่าเรื่องการจัดนิทรรศการได้อย่างน่าสนใจเลยทีเดียว ถ้าใครได้มีโอกาสเดินทางไปช่วงนี้ ก็สามารถไปชมกันได้ ซึ่งนิทรรศการ "On Exhibit: Designs the Defined the Museum of New Mexico" จะจัดไปจนถึงกรกฎาคม 2019 สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมสามารถเข้าชมได้ที่ NMHistoryMuseum.org

ขอขอบคุณภาพและข้อมูลจาก newmexicoculture.orgmuseumfoundation.orgeventful.comkrqe.com และ museumfoundation.org