Muse Around The World


เมื่อของกินยอดฮิตอย่าง “พิซซ่า” กลายมาเป็นพร๊อบถ่ายรูปสุดเก๋ใน “The Pizza Museum”

แกลเลอรี

ผลลัพธ์ : 1-24 รูป จากทั้งหมด 36 รูป

    

 

             ถ้าจะกล่าวถึงอาหารยอดฮิตที่เป็นที่รู้จักไปทั่วโลกหนึ่งในนั้นต้องมี “Pizza” ติดอยู่ในอันดับต้นๆ อย่างแน่นอน นอกจากจะเป็นอาหารฟาสฟู้ดยอดนิยมแล้วพิซซ่ายังเป็นอาหารที่มีประวัติศาสตร์ความเป็นมาที่ยาวนานเป็นพันๆ ปีเลยทีเดียว และจากผลสำรวจของ American Dairy Association ระบุว่า ชาวอเมริกันยกให้พิซซ่าอยู่ในอันดับ 4 ของเมนูอาหารที่ชาวอเมริกันอยากรับประทานมากที่สุด รองจากชีส ช็อคโกแลต และไอศกรีม เป็นที่ทราบกันดีว่าชาวอเมริกันนั้นบริโภคอาหาร Fast Food เป็นอันดับต้นๆ ของโลก จนมีการจัดตั้งเป็นพิพิธภัณฑ์ที่เกี่ยวกับพิซซ่าขึ้นมาให้ประเทศสหรัฐอเมริกาถึง 2 แห่งด้วยกันในปี 2018 นี้ 

 

 

             ที่แรกที่นายกบแดงจะพาไปชมก็คือ The U.S. Pizza Museum ที่ Roosevelt Collection ศูนย์การค้ากลางแจ้งที่ตั้งอยู่ในย่าน South Loop ในนครชิคาโก้ ก่อตั้งโดย Kendall Bruns  ผู้ที่คลั่งไคล้ในอาหารอิตาลีเป็นอย่างมาก หลายปีที่ผ่านมาเขาได้เก็บรวบรวมข้อมูลของพิซซ่าเมนูต่างๆ กล่อง ของเล่น ละทุกอย่างที่เกี่ยวกับพิซซ่า จนเกิดไอเดียจัดตั้งเป็นพิพิธภัณฑ์ขึ้นเพื่อบอกเล่าประวัติความเป็นมาการเดินทางของพิซซ่าในประเทศสหรัฐอเมริกา ตามประวัติศาสตร์พิซซ่าเริ่มมีการนำเข้ามาในช่วงศตวรรษที่ 19 เริ่มต้นที่นิวยอร์ค และชิคาโก้ เป็นเมืองแรกๆ ก่อนที่จะแพร่หลายไปทั่วประเทศอย่างในปัจจุบัน ทำให้ชิคาโก้เป็นเมืองสำคัญเมืองหนึ่งที่ถือเป็นต้นกำเนิดของพิซซ่าในอเมริกาก็ว่าได้ 

 

 

 

              ภายใน The U.S. Pizza Museum จะมีวัตถุจัดแสดงที่น่าสนใจอย่าง ภาพถ่ายพิซซ่าและร้านจำหน่ายในยุคเริ่มแรก อาทิ เมนู ใบโฆษณา และกล่องบรรจุพร้อมกับงานศิลป์ที่เกี่ยวกับพิซซ่าในยุควินเทจ ให้ได้เดินชมกันแบบเพลินๆ แล้ว นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมสุดพิเศษให้เชฟมาสอนทำพิซซ่า ให้กับผู้เข้าชมและผู้ที่สนใจได้เรียนรู้ส่วนผสมและที่มาที่ไปของพิซซ่าหน้าต่างๆ โดยเปิดให้เข้าชมอย่างเป็นทางการไปเมื่อวันที่ 10-12 สิงหาคม 2018 เข้าชมฟรี และเปิดให้เข้าชมเพียง 3 วันในแต่ละสัปดาห์เริ่มตั้งแต่วันศุกร์ เปิดให้เข้าชมเวลา 17.00 - 20.00 น. วันเสาร์ และอาทิตย์ เวลา 11.00 – 18.00 น. จะเปิดให้เข้าชมไปจนถึงเดือนตุลาคม 2018 เป็นอย่างน้อย 

 

 

 

 

             ความฮอตของ “พิซซ่า” ในสหรัฐอเมริกายังไม่หมดเพียงเท่านี้ เพราะหลังจากเปิดตัวพิพิธภัณฑ์ The U.S. Pizza Museum ไปได้ไม่นาน เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2018 ที่มหานครนิวยอร์ก ก็ได้เปิดตัวพิพิธภัณฑ์ "The Museum of Pizza" เป็นพิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับพิซซ่าแห่งที่สอง ตั้งอยู่ที่ถนน Brooklyn อย่างที่กล่าวไปแล้วข้างต้นถ้าจะนับเมืองสำคัญที่มีประวัติศาตร์และเกี่ยวข้องกับการเข้ามาของพิซซ่าก็ต้องเป็นที่เมืองชิคาโก้ และนิวยอร์ก นับเป็นความภาคภูมิใจของทั้งสองเมืองนั่นเอง นอกจากจะกล่าวถึงประวัติศาสตร์ของพิซซ่าเป็นการปูพื้นเรื่องแล้ว จุดเด่นของ The Museum of Pizza ก็คือเป็นนิทรรศการแนว Pop-up สีสันสดใสที่ดึงดูดความสนใจของผู้เข้าชม และจะเน้นไปที่ตัวงานศิลปะ ที่ได้รับความร่วมมือจากเหล่าศิลปินสมัยใหม่ในเมือง มากกว่าภาพถ่ายพิซซ่า และบรรยากาศร้านค้าในสมัยโบราณ แตกต่างจากที่ The U.S. Pizza Museum

 

 

 

            The Museum of Pizza จะมีค่าเข้าชมในราคา 35 เหรียญ ภายในจะแบ่งเป็นห้องๆ สีสันสดใสเหมาะสำหรับถ่ายรูปเก๋ๆ ไว้อัพโหลดอวดเพื่อนๆ ในโซเชียลได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นโซน Pizza art gallery การจัดแสดงภาพศิลปะเกี่ยวกับพิซซ่า ทั้งภาพถ่าย ภาพวาด ประติมากรรม และภาพวิดีโอมากมาย หรือจะเป็นโซน Pizza beach ชายหาดพิซซ่าที่จำลองทุกอย่างเสมือนอยู่ในชายหาดจริงๆ  และไฮไลท์ที่ห้ามพลาด คือ The Cheese Cave หรือ ถ้ำที่เต็มไปด้วยชีสจำลอง ที่ยืดลงมาจากบนเพดานและแป้งที่วางเรียงรายไว้ตามพื้น และที่ขาดไม่ได้คือ พิซซ่าของจริงที่วางเรียงรายไว้เต็มโต๊ะเพื่อเสิร์ฟให้กับผู้เข้าชมที่ซื้อตั๋วเข้าไปชมพิพิธภัณฑ์ได้ลองชิมพิซซ่าฟรีได้อีกด้วย

 

 

 

 

              The Museum of Pizza เรียกได้ว่าเป็นพิพิธภัณฑ์อาหารตัวล่าสุดที่ใช้กลยุทธ์ Instagrammable และ Instagrammability ที่ถูกออกแบบมาให้น่าสนใจ น่าดึงดูด ให้คนอยากจะถ่ายรูปแบบโพสต์ลง Instagram รวมถึงสื่อโซเชียลต่างๆ เช่นเดียวกับ Museum of Ice Cream สีสันสดใสและเป็นกระแสในโลกโซเชียลที่ได้รับการพูดถึงเมื่อปีที่ผ่านมา The Museum of Pizza จะเปิดให้เข้าชมตั้งแต่วันที่ 13 ตุลาคม ไปจนถึงวันที่ 28 พฤศจิกายน นี้ ใครมีโอกาสไปนิวยอร์กก็แวะเวียนกันไปเที่ยวชม ถ่ายรูปมาอวดนายกบแดงกันได้นะครับ

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก 

https://www.themuseumofpizza.org

https://ny.eater.com

http://uspizzamuseum.com

http://www.news.cn

แฟจเพจ U.S. Pizza Museum

IG : themuseumofpizza