Muse Around The World


Ron Mueck ศิลปินชาวออสเตรเลียกับประติมากรรมรูปปั้นที่เหมือนจริงและไม่เหมือนใคร

แกลเลอรี

ผลลัพธ์ : 1-10 รูป จากทั้งหมด 10 รูป

เมื่อ 2-3 วันก่อน นายกบแดงกำลังหาข้อมูลงานนิทรรศการที่จะนำมาใช้ทำงาน ในขนาดที่กำลังไถนิ้วบนมือถืออย่างเมามันส์ ก็ไปสะดุดกับภาพบ้างภาพเข้า บวกกับความตกใจของความใหญ่ และความสมจริงในการทำ เหมือนคนชนิดที่แบบน่ากลัวเลย มันเหมือนเกินไปจริงๆ 5555 เกิดความอยากรู้ว่านี่คือผลงานของศิลปินท่านไหนกัน เราจะเห็นงานปั้นในขนาดที่ปกติหรือจำกัด
แต่รอบนี้มาใหญ่โตมโหฬาร สุดๆ และศิลปินท่านนี้คือ รอน มิวอิค (Ron Mueck)

 

 

 

 

 

 

 

 


ศิลปินชาวออสเตรเลียเจ้างานประติมากรรมรูปปั้นรูปลักษณ์ที่แปลกประหลาด เขาได้สร้างผลงานที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของเขา เช่น หัวกระโหลกมนุษย์ จำนวน 100 หัว , Boy ขนาดมหึมา ความสูง 5 เมตร , Mother and Child (2001), Pregnant woman (2002), Man in a Boat (2002) และ A Girl (2006-2007) Fondation Cartier เขามักใช้เวลาหลายร้อยชั่วโมงในการทำผลงงานแต่ละชิ้นไม่ว่าจะเป็นการปรับรูปร่าง รูปทรงของมนุษย์ สีผิว เพื่อให้สมจริงสุดๆ หากได้ศึกษาหรือเคยดูผลงานจะเห็นว่า รอน มิวอิค ไม่ได้ทำแค่ประติมากรรมรูปปั้นที่ขนาดใหญ่ ยังมีขนาดเล็กไปจนถึงขนาดปกติแต่ในงานของเขานั้นช่างมีความละเอียด และความสมจริงจนหน้าตกใจ เพราะถ้าคุณแค่มองผ่านๆ เราจะคิดว่านี่คือมนุษย์แน่ๆ

 

 

 

 

 

 

 

 

ตัว รอน มิวอิค (Ron Mueck) เริ่มต้นอาชีพการปั้นของเขากับวงการบันเทิง เริ่มทำงานในฐานะเชิดหุ่นการสร้างโมเดลและหุ่นเชิดสำหรับภาพยนตร์และรายการทีวีสำหรับเด็ก ที่สะดุดตาที่สุดเขาทำงานในภาพยนตร์ของ Jim Henson's Labyrinth
และให้เสียงสำหรับตัวละคร Ludo ในปีพ. ศ. 2539 หลังจากนั้นจึงได้ทำงานศิลปกรรมและจัดแสดงผลงานที่ Royal Academy และ National Gallery ในลอนดอน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ผลงานอีกชิ้นที่น่าจดจำและนายกบแดงก็ชอบเป็นพิเศษคือกะโหลกที่ทำด้วยไฟเบอร์กลาสและเรซินได้ทำการวางกระจัดกระจายทับซ้อนกันไปทั่วที่ National Gallery of Victoria ในเมลเบิร์นประเทศออสเตรเลียมีความสูงถึงสามฟุต โดยผู้ชมสามารถเข้าไปชมประติมากรรมกะโหลกได้อย่างใกล้ชิด ผลงานแต่ละชิ้นของ รอน มิวอิค (Ron Mueck) ให้ความรู้สึก ผ่านประติมากรรมทางสีหน้าท่าทางมักอยู่ในอารมณ์ครุ่นคิด ตกอยู่ในภวังค์ ความจริงอันน่าหดหู่และหม่นมัวของความตาย

 

 

 

ขอบคุณข้อมูล

 

https://www.artsy.net/artist/ron-mueck?page=1&sort=-partner_updated_at

https://www.flickr.com/photos/dariobosio/5990301188

https://www.thisiscolossal.com/2013/05/new-hyperrealistic-sculptures-by-ron-mueck/

https://www.thisiscolossal.com/2017/12/100-fiberglass-and-resin-skulls-fill-a-room-at-the-national-gallery-of-victoria-in-melbourne/