Muse Around The World


ถึงจะแปลกแต่ก็จัดแสดงได้ ไปสัมผัสศิลปะมุมใหม่ The Museum of Bad Art

แกลเลอรี

ผลลัพธ์ : 1-6 รูป จากทั้งหมด 6 รูป

ศิลปะเป็นเรื่องที่ทุกคนสามารถสัมผัสได้ถึงสุนทรียะและความสวยงาม เมื่อนึกถึงแกลเลอรี่หรือมิวเซียมที่รวบรวมงานศิลปะเอาไว้ เชื่อว่า หลายหลายคน น่าจะนึกถึงพิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่แห่งนิวยอร์ก (MOMA), พิพิธภัณฑ์ลูฟว์ (Louvre) หรือมิวเซียมหลายๆแห่งที่รวบ รวมงานศิลปะและจัดแสดงให้ทุกคนได้ชื่นชม

แต่ถ้านายกบแดงจะเล่าใฟ้ฟังว่า มีมิวเซียมที่รวบรวมผลงานศิลปะที่ถูกมองว่า "แย่" จัดแสดงเป็นแกลเลอรี่เปิดให้ประชาชนเข้าชมด้วย เพื่อนๆ จะเชื่อไหมครับ? ..ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อแล้วล่ะครับ เพราะมิวเซียมนี้มีอยู่จริงๆ และวันนี้นายกบแดงจะพาเพื่อนไปรู้จักกันกับ The Museum of Bad Art (MOBA)

The Museum of Bad Art หรือ MOBA ซึ่งถ้าเป็นเป็นไทย อาจจะหมายถึง "พิพิธภัณฑ์ของศิลปะสุดแย่" แหม่ ฟังคำแปลอาจจะดูใจร้าย ไปสักหน่อย แต่จริงๆ แล้วมิวเซียมแห่งนี้มีเจตนาดีมากจริงๆ นะครับ เพราะมิวเซียมแห่งนี้ได้ก่อตั้งขึ้นเพื่ออุทิศตนให้กับการรักษาดูแล และจัดแสดงศิลปะเลวๆ ทั้งงานจิตรกรรมและปะติมากรรมมาตั้งแต่ปี 1994 (หรือ พ. ศ. 2537) หลังจากที่ตัวแทนจำหน่ายของเก่า Scott Wilson แสดงภาพวาดที่เขากู้คืนมาจากถังขยะ และนำไปให้เพื่อนบางคนได้ชม ซึ่งคำแนะนำที่เขาได้รับ คือ ให้เริ่มเก็บรวบรวมของเหล่านี้ไว้ แม้จะดูแปลกแต่มันก็น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

 

 

ภายในหนึ่งปี ในงานเลี้ยงรับรองในบ้าน Wilson ได้จัดแสดงงานศิลปะดังกล่าวภายในงานนั้น ซึ่งเพื่อนๆ ของ Wilson ได้ให้การตอบรับเป็นอย่างดี จนเกิดความคิดว่า "คอลเลกชันต้องการพื้นที่ในการดูของตัวเอ"ง จากนั้นพิพิธภัณฑ์ก็ย้ายไปที่ชั้นใต้ดินของโรงละครในเมืองเดดแฮม รัฐแมสซาชูเซตต์ ซึ่งรูป "Lucy in the Field with Flowers" ถือเป็นภาพที่ดังที่สุดและเป็นต้นกำเนิดของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ Scott Wilson เก็บมันมาจากกองขยะในบอสตัน และเกิดแรงบันดาลใจตั้งพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ขึ้น

 

 

สำหรับแนวคิดของ MOBA ก่อตั้งขึ้น เพื่อเป็นพิพิธภัณฑ์เอกชนที่มีเป้าหมาย คือ "เพื่อเฉลิมฉลองผลงานของศิลปินซึ่งผลงานไม่เคยแสดงและชื่นชมในเวทีอื่นๆ" ซึ่งแน่นอนว่า ความแปลกหล่านี้กลับกลายเป็นจุดแข็งและข้อดีที่ทำให้มิวเซียมแห่งนี้ ได้รับเสียงตอบรับที่ดี และกระแสชื่นชม แม้จะเป็นผลงานที่ใครๆ ต่างมองว่าแย่ แต่ผลงานที่ถูกคัดเลือกมาจัดแสดงในมิวเซียมแห่งนี้ กลับมีความเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่มีใครเหมือนหรือลอกเลียนแบบ(แน่สิ) มีพลังบางอย่างที่น่าสนใจ และที่สำคัญ คือ มันกลับดูตื่นเต้นและไม่น่าเบื่อเลย!

ถึงแม้ว่า พิพิธภัณฑ์จะได้รับกระแสตอบรับที่ดีมากๆ ในการก่อตั้ง ทั้งจากผู้ชมและสื่อมวลชนหลากหลาย แต่ในทางกลับกัน พิพิธภัณฑ์กลับได้รับการวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นการต่อต้านการสร้างสรรค์งานศิลปะ หรือเป็นการซ้ำเติมที่นำเสนอความล้มเหลวให้กลายเป็นเรื่องตลก แต่ผู้ก่อตั้งปฏิเสธเรื่องนี้อย่างจริงจัง และยืนยันเรื่องการจัดแสดงต่างๆ ด้วยความจริงใจของศิลปินที่อุตสาหะกับงานศิลปะของพวกเขา แม้จะมีบางสิ่งผิดพลาดอย่างร้ายแรงในกระบวนการก็ตาม ซึ่งผู้ร่วมก่อตั้ง Marie Jackson ได้ยืนยันทิ้งท้ายว่าว่า "เราอยู่ที่นี่เพื่อเฉลิมฉลองสิทธิของศิลปินที่สามารถล้มเหลวได้ ซึ่งจะเป็นจุดเริ่มต้นของความรุ่งโรจน์ในวงการศิลปะต่อไป"

มิวเซียมนี้ คงเป็นเครื่องยืนยันได้อย่างดีถึงประโยคที่ว่า "ความล้มเหลว คือ จุดเริ่มต้นของความสำเร็จ" อนาคตข้างหน้า เราอาจจะได้เห็นศิลปินระดับโลกคนต่อไป เป็นหนึ่งในเจ้าของผลงานจาก MOBA ก็เป็นได้

 

ขอขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก http://museumofbadart.org