Muse Around The World


นิทรรศการ “Bento-Design for Eating, Gathering and Communicating” สื่อวัฒนธรรมญี่ปุ่นผ่านกล่องเบนโตะ

แกลเลอรี

ผลลัพธ์ : 1-17 รูป จากทั้งหมด 17 รูป

 

 

ไม่เคยทำให้ผิดหวังจริงๆ สำหรับความน่ารักมุ้งมิ้งในแบบฉบับของญี่ปุ่น ที่นายกบแดงเห็นแล้วก็อดใจไม่ไหวที่จะหยิบนิทรรศการ “Bento-Design for Eating, Gathering and Communicating” มาให้คอพิพิธภัณฑ์ได้ชมกัน นิทรรศการที่หยิบยกเอาวัฒนธรรมด้านอาหารของญี่ปุ่นที่ทั่วโลกรู้จักกันเป็นอย่างดี นั่นก็คือ ข้าวกล่องหรือ “เบนโตะ” มาจัดแสดงเป็นนิทรรศการที่หลากหลายรูปแบบจากหลายศิลปินที่มาร่วมกันสร้างสรรค์ผลงาน ด้วยการผสมผสานทั้งเมนูหลากหลายรูปแบบ เข้ากับไอเดียการตกแต่งกล่องข้าวในสไตล์ต่าง ๆ อย่างสวยงามและน่ารัก  โดยนิทรรศการชุดนี้จัดขึ้นที่ Tokyo Metropolitan Art Museum ระหว่างวันที่ 21 กรกฎาคม – 8 ตุลาคม 2018 ไปชมรายละเอียดนิทรรศการพร้อมไฮไลท์เรียกน้ำย่อยกันก่อนเลยครับ

 

 

นิทรรศการ Bento-Design for Eating, Gathering and Communicating ไม่เพียงแต่เป็นนิทรรศการที่เกี่ยวกับวัฒนธรรมเรื่องอาหารการกินของประเทศญี่ปุ่นผ่านกล่องเบนโตะ แต่ยังให้ความรู้และบอกเล่าแนวคิดต่าง ๆ ผ่านมุมมองของนักออกแบบชื่อดังในญี่ปุ่น ซึ่งจะทำให้เราเข้าใจได้ว่าเหตุใดวัฒนธรรม เบนโตะ นั้นถึงมีความสำคัญ มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และอยู่คู่กับประเทศญี่ปุ่นมาจนถึงทุกวันนี้ โดยนิทรรศการชุดนี้จะมองถึงรูปแบบการสื่อสารการออกแบบเบนโตะ จากปัจจัยต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเวลา สถานที่ และความประณีตในการจัดเรียงอาหารด้วยความระมัดระวังและใส่ใจ เบนโตะ จึงกลายเป็นสื่อกลางระหว่างคนทำเบนโตะกับคนที่กินมัน นั่นเอง

 

 

นิทรรศการเริ่มตั้งแต่การออกแบบกล่องเบนโตะที่ไม่ซ้ำกันเลยตั้งแต่ยุคเอะโดะ (ค.ศ.1603-1868) จนถึงปัจจุบัน โดยเบนโตะที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในช่วงนั้นเรียกว่า “มาคุโนอุชิ เบนโตะ” ซึ่งผู้ที่ไปชมละครคาบุกิจะนำเบนโตะไปรับประทานในช่วงระหว่างพักการแสดงตอนม่านปิด ซึ่งในภาษาญี่ปุ่นคำว่า “ม่าน” คือ “มาคุ” จึงเป็นที่มาของชื่อเบนโตะประเภทนี้ รวมไปถึงการจัดแสดงกล่องเบนโตะจากทั่วโลก ทั้งเอเชีย แอฟริกา และยุโรป รวบรวมมาให้ได้ชมกันอย่างจุใจ นอกจากนี้ยังมีศิลปินร่วมสมัยของญี่ปุ่นอีกหลายท่านที่มาร่วมสร้างผลงานให้กับนิทรรศการชุดนี้อีกด้วย

 

 

โดยไฮไลท์หลัก ๆ ที่เราจะพบในนิทรรศการชุดนี้ คือ เริ่มต้นด้วยแอนิเมชั่นในธีมเบนโตะ โดย  Hiraku Ogura เป็นผู้ออกแบบตัวละครที่มีเสน่ห์และบทเพลงที่น่าหลงใหล ประกอบท่าเต้นจากการสร้างเป็นภาพเคลื่อนไหวที่ลงตัว มาช่วยสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับการทำเบนโตะมากขึ้น จะได้เห็นภาพการทำงานของศิลปินตั้งแต่การเริ่มออกแบบตัวแอนิเมชัน ไปจนถึงคลิปวิดีโอฉบับสมบูรณ์

 

 

 

 

 

ส่วนที่ 2 จะเป็นเรื่องของ “Communication created by bento” การสื่อสารที่เกิดขึ้นจากเบนโตะ โดย Ayumi Ooshio อีกหนึ่งศิลปินผู้ร่วมโครงการในหัวข้อ ‘Bento of Ayumi shokudo – bento made by Ayumi’s kitchen’ ด้วยการคิดค้นสูตรการทำเบนโตะและนำไปให้กับคนพิเศษในทุกๆ วัน และให้ Taro Hirano ช่างภาพนิตยสารชื่อดังถ่ายภาพสูตรและเบนโตะในรูปแบบต่างๆ เพื่อสื่อสารไปยังผู้อ่าน พร้อมอีกหนึ่งแคมเปญ  ‘Hiruke – lunch time’ ในคอลชั่นแอบถ่ายผู้คนทั่วไป ที่กำลังเพลิดเพลินอยู่กับอาหารกลางวันของพวกเขา

 

 

 

นอกจากนี้ยังมีส่วนของเบนโตะที่เน้นถึงเรื่องความสัมพันธ์ของคนในครอบครัวในชุด "Daddy Bento" ที่แสดงให้เห็นถึงกระบวนการผลิตเบนโตะในทุกวันของศิลปิน Toru Koyamada ที่ลูกสาววัยประถมของเขาได้เขียนวิธีการทำเบนโตะให้กับ Koyamada เพื่อที่จะทำให้กับน้องชายไปกินที่โรงเรียนอนุบาล หรือผลงานของ Yasuhiro Moriuchi ที่ได้จัดทำเวิร์คชอปให้กับเด็กนักเรียนชั้นมัธยมต้นทำเบนโตะ โดยที่ไม่ได้รับการช่วยเหลือจากพ่อแม่ ถ่ายทำเป็นสารคดีโครงการนี้จะจัดแสดงในรูปแบบของวิดีโอ

 

 

 

ผลงานของนักออกแบบของกิน Marije Vogelzang จัดแสดงเบนโตะในแง่มุมที่ไม่สามารถสัมผัสได้ ผ่านเรื่องราวของ “Bento no Semen” ที่แสดงออกถึงความเชื่อมโยงของมนุษย์, ความทรงจำ, ความหวังในอนาคตและอื่นๆ ต้อนรับผู้เข้าชมด้วยเรื่องราวที่เต็มไปด้วยชีวิตชีวา หรืออีกหนึ่งศิลปิน Jun Kitazawa ที่ใช้เบนโตะเป็นเครื่องมือในการสร้างสรรค์แบบอิสระระหว่างกล่องและผ้า วัฒนธรรมในการห่อเบนโตะในชุด “FRAGMENTS PASSAGE – Osusuwake Yokocho” ภายในพิพิธภัณฑ์ โดยผู้เข้าชมสามารถเรียนรู้วัฒนธรรมการห่อกล่องเบนโตะได้ด้วยตัวเอง จากผ้าแบบดั้งเดิมที่ใช้ในการห่อ และยังสามารถค้นพบการห่อเบนโตะในแบบของตัวเองได้ด้วย

 

 

 

 

นอกจากนี้ผู้เข้าชมได้สัมผัสกับกล่องเบนโตะในยุคต่างๆ เริ่มตั้งแต่ยุคเอะโดะจนถึงปัจจุบัน กล่องเบนโตะที่ใช้สำหรับการรับประทานอาหารร่วมกัน เช่น ในงานเลี้ยง กล่องเบนโตะที่ถูกดีไซน์ออกมาเป็นพิเศษในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกันออกไป รวมถึงกล่องเบนโตะจากทั่วโลก ผู้ที่สนใจสามารถไปชมนิทรรศการชุดนี้ได้ ตั้งแต่วันที่ 21 กรกฎาคม – 8 ตุลาคม 2018 ราคาตั๋วเข้าชมบุคคลทั่วไป 800 เยน นักศึกษาวิทยาลัย 400 เยน และ ผู้สูงอายุ 65 ปีขึ้นไป 500 เยน ใครที่มีโอกาสเดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่นในช่วงนี้แวะเวียนไปเยี่ยมชมกันได้

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

https://www.designboom.com

https://home.ueno.kokosil.net

http://bento.tobikan.jp/