สำหรับผูสูงอายุ
คำแนะนำการใช้งาน
ขยายขนาดตัวอักษร
เพิ่มระยะห่างตัวอักษร
เพิ่มขนาดลูกศรชี้
ตำแหน่ง
เส้นช่วยในการอ่าน
เน้นการเชื่อมโยง
ปรับชุดสี
เปิดการใช้งาน
ปิดการใช้งาน
คำแนะนำการใช้งาน
เริ่มต้นใช้งาน
Text Size

การขยายขนาดตัวอักษร

สามารถเลือกปรับขนาดตัวอักษรได้ 3 ระดับ คือ 20% 30% และ 40% จากขนาดมาตรฐาน

Text Spacing

การเพิ่มระยะห่างตัวอักษร

การปรับระยะห่างของตัวอักษร และช่องว่างระหว่างบรรทัด สามารถปรับได้ 3 ระดับ เพื่อให้อ่านข้อมูลต่างๆ ได้ง่ายขึ้น

Large Cursor

การเพิ่มขนาดลูกศรชี้ตำแหน่ง

ขยายขนาดของลูกศรชี้ตำแหน่ง (Cursor) ให้ใหญ่ขึ้นถึง 400%


Reading Guide

เส้นช่วยในการอ่าน

จะมีเส้นปรากฏขึ้น พร้อมกับการเลื่อนลูกศรชี้ตำแหน่ง เพื่อให้ผู้อ่านสามารถโฟกัสข้อความที่ต้องการอ่านได้สะดวกขึ้น

Highlight Links

เน้นการเชื่อมโยง

ช่วยเน้นและแยกส่วนของลิงค์หรือปุ่มต่างๆ ออกจาก เนื้อหาภายในเว็บไซต์ เพื่อให้สามารถมองเห็นปุ่มได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

Change Color

เลือกปรับชุดสี

สามารถเลือกปรับชุดสีของเว็บไซต์ได้ 4 แบบตัวอักษรและปุ่มต่างๆ มีสีเข้มคมชัด มองเห็นได้ชัดเจน


Social power exhibition against sexual assault นิทรรศการพลังสังคมหยุดคุกคามทางเพศ

แกลเลอรี

ผลลัพธ์ : 1-5 รูป จากทั้งหมด 5 รูป

นิทรรศการนี้เป็นส่วนหนึ่งของแคมเปญ #DontTellMeHowToDress ซึ่งถ้าแปลตรงๆก็คือ “อย่ามาบอกฉันว่าควรจะแต่งตัวยังไง” เราคงเคยรู้สึกและคุ้นกับข่าวสารการคุกคามทางเพศจากทั่วโลกที่มีให้คุณเห็นแทบจะทุกวันมันทั้งหดหู่และเศร้าใจ สิ่งเหล่านี้ไม่ควรจะเกิดขึ้นกับใครทั้งนั้น และสิ่งที่เป็นด้านลบไปอีกคือความคิดเห็นที่แสดงผ่าน Social Media ที่บางครั้งเราอ่านแล้วก็นึกในใจว่านี่เราอยู่รวมกับคนที่คิดเห็นแบบนี้ใช่ไหม คิดได้ยังไง ไม่มีใครที่ควรเจอเหตุการณ์ร้ายๆ แบบนี้ด้วยซ้ำ เช่น "แต่งตัวยั่วเขาเอง" "ไม่ระวังตัวเองหรือเปล่า?" "ยอมๆไปก็ได้ ผู้กระทำหน้าตาดีจะตาย" "ทำไมถึงไว้ใจคนง่ายแบบนี้" หลังจากคุณอ่านจบมันอาจทำให้คุณหัวร้อนไปทั้งวัน ซึ่งการแสดงความคิดเห็นแบบนี้เราห้ามไม่ได้อย่างแน่นอน ทุกคนต่างมีอิสระทางความคิด แต่เราควรมานั่งคิดกันดีกว่าว่าจะทำยังไงถึงจะเปลี่ยนทัศนคติหรืออย่างน้อยก็ทำให้เขาเหล่านั้นฉุกคิดได้สักวินาทีก็ยังดีเพราะงั้นนิทรรศการนี้ที่นายกบแดงกำลังจะพาไปดู นี้อาจจะปรับเปลี่ยนอะไรบางสิ่งบางอยากได้ไม่มากก็น้อย

 

 

 


เมื่อทุกท่านก้าวเท้าเข้าไปในนิทรรศการจะได้รับแบบสอบถามที่จะเป็นคำถามสอบถามความคิดเห็นก่อนและหลังเข้าชมนิทรรศการ ส่วนในตัวงานออกแบบสีดำเป็นสีหลัก บรรยากาศค่อนข้างมืดมนนิดๆ โดยในส่วนการจัดแสดงนั้น มีไฮไลท์หลักคือการจัดแสดงเสื้อผ้าของเหยื่อที่สวมใส่ในวันที่ถูกล่วงละเมิดทางเพศบอกตรงๆว่าบางชุดนายกบแดงยังไม่อยากจะเชื่อด้วยซ้ำว่าจะถูกล่วงละเมิด นี่หรือคือชุดที่ทำให้เกิดสิ่งเลวร้ายต่อพวกเขา เช่น เสื้อยืดแขนยาว กางเกงยีนส์ขายาว ที่ผู้ถูกกระทำใส่เพื่อไปสมัครงาน ,เสื้อยืด กางเกงกีฬาตัวเล็กของเด็กวัย 2 ขวบ และอีกหลายชุดที่จัดแสดงคือแค่ชุดธรรดามากๆ ไม่ได้มีอะไรที่จะยั่วยุก่อให้เกิดการกระทำที่รุนแรงต่อเหยื่อเลย สิ่งหนึ่งที่นายกบแดงรู้สึกคือ การแต่งกายล่อแหลมไม่ใช่สาเหตุหลักของการถูกล่วงละเมิดไม่ได้นำพาให้เกิดความรุนแรงใดๆ ปัจจัยหลักๆ น่าจะมาจากการพฤติกรรมของผู้กระทำ ความต้องการ อาการทางจิต การโดนกระตุ้นจากสื่อต่างๆ สารเสพติด

 

 

 


ทั้งนี้ในการจัดแสดงนั้นก็ไม่ได้มีแค่เสื้อผ้าของเหยื่อเพียงอย่างเดียวอย่างมีโซนอื่นๆ เช่น ศิลปิน ดารา ผู้มีชื่อเสียง ที่ร่วมกับนิทรรศการนี้มาแสดงความคิดเห็นและให้แง่คิดดีๆ เรื่องสิทธิความเป็นมนุษย์ด้วย ไม่ว่าจะเป็น อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม , ตรีชฎา เพชรรัตน์ และเมทินี กิ่งโพยม เป็นต้น ยังมีการให้ความรู้ยิบย่อยว่าเราควรปฏิบัติตัวอย่างไรกับเหยื่อ เช่น การเยียวยา การแก้ไขต่างๆ หลังจากเดินชมนิทรรศการจนครบแล้วนายกบแดงยังคงมีคำถามมากมายและความรู้สึกต่างๆ ว่า ทำไมถึงยังเกิดเรื่องราวแบบนี้ขึ้นเรื่อยๆกันนะ? ทั้งๆ ที่มีสื่อและองค์กรรวมกันรณรงค์มากมาย และตัวกฏหมายที่บางประเทศก็รุนแรงพอควรหรือกรณีต่างประเทศที่ล่วงละเมิดดารา Hollywood หลายคน จนออกข่าวถูกสังคมรังเกียจ ถูกปลดจากงานต่างๆ ผลกระทำที่เกิดขึ้นก็ยังไม่พอที่จะส่งสารสร้างจิตสำนึกให้สิ่งเหล่านี้ไม่เกิดขึ้นอีกหรือหยุดการกระทำอันเลวร้ายนี้ได้

 

 

 

ตัวนิทรรศการเองก็ตั้งคำถามกลับมาว่า ทำไมสังคมยังมองว่าการแต่งตัวนั้นเป็นสาเหตุหลักอยู่นะ? แล้วเราต้องทำอย่างไรถึงจะไม่ถูกล่วงละเมิดกัน? สิ่งที่ยิ่งร้ายกว่านั้นคือเหตุกาณ์ส่วนใหญ่เกิดจากคนที่ไว้ใจ ญาติ พี่น้อง พ่อ ลุง ที่สามารถทำร้ายเราได้ และสุดท้ายเราจะยังไว้ใจใครได้บ้าง?

 

 


นี่เป็นเพียงการรีวิวเล็กๆน้อยๆจากนายกบแดงเท่านั้น น่าเสียดายที่ตัวงานเองได้จัดแสดงจบลงไปแล้ว นายกบแดงเลยเก็บภาพและบรรยากาศมาฝากแทนครับโดยงานถูกจัดขึ้นที่พารากอนและไปจัดแสดงต่อที่หอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพมหานคร

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Relate

Muse Check in : เปิดสนามกระตุกต่อมคิด ให้ชีวิตสนุกทุกการเรียนรู้

เพื่อตอบโจทย์การเปิดพื้นที่ให้มากยิ่งขึ้น สนามแห่งการเรียนรู้อย่าง ‘Muse Playground’ จึงเกิดขึ้น

8 กุมภาพันธ์ 2561

08

ส.ค.

ขบวนการ "รถรักเรียน" บุกทักทายน้องๆ ถึงจังหวัดกาญจนบุรี

ฟิตสมองเด็กไทย! มิวเซียมสยาม เปิดฟังก์ชัน “ออล นิว มิวส์สคูล” มาพร้อมสื่อการเรียนรู้คับถนน อาทิ ภาพกราฟิก สื่ออิเล็กทรอนิกส์ และเกมส์การเรียนรู้กว่า 10 เกมส์

22 สิงหาคม 2560

Muse Mag Vol 10

ประจำเดือนกรกฎาคม – กันยายน 2559 มาในธีมสุดชิคกับ 'Thai Fashion Icon' มามองหาแรงบันดาลใจจากแฟชั่นไอค่อน

18 ธันวาคม 2560

Muse Idol : Season Five ฤดูนี้ที่รอคอย

คุยกับ Season Five กับเรื่องราวหลายฤดูของพวกเขา ทั้งการค้นพบตนเองในเส้นทางดนตรี ไปจนถึงวิธีดีลกับครอบครัว ถ้าอยากไปตามใจฝัน !

31 ตุลาคม 2561

18-31

พ.ค.-พ.ค.

วันพิพิธภัณฑ์สากล

มิวเซียมสยาม เชิญชวนทุกท่าน ร่วมกิจกรรมวันพิพิธภัณฑ์สากล ระหว่างวันที่ 18 - 31 พ.ค. 62

15 พฤษภาคม 2562